Tại sao bụng kêu liên quan tiêu hóa

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Tại sao bụng kêu liên quan tiêu hóa

Khi đói, bụng sẽ phát ra tiếng kêu “bùng bục”. Khi vừa uống nước xong mà chạy bộ thì bụng sẽ phát tra tiếng kêu “óc ách”. Cha mẹ thường lo lắng khi nghe bụng của con có tiếng kêu. Rốt cuộc, tiếng kêu ở bụng là do đâu? Chính là do nhu động ruột phát ra. Tiếng kêu này có thể bình thường, cũng có thể là tín hiệu bệnh, cần căn cứ vào tình hình cụ thể để phân tích, phán đoán.

trẻ rối loạn tiêu hóa bụng kêu

Khi dạ dày nhu động, bề ngoài giống như làn sóng cuộn lên phía trước. Thức ăn vào dạ dày chưa bao lâu thì dạ dày bắt đầu nhu động, mỗi phút khoảng 3 lần. Bình thường, sẽ không nhìn thấy sóng nhu động cũng không nghe thấy tiếng động của dạ dày, nhưng nếu trẻ gầy gò, thành bụng mỏng thì có thể nhìn thấy. Khi thức ăn chứa trong dạ dày được đẩy hết xuổng ruột, cơ trơn dạ dày bắt đầu co bóp sẽ phát ra tiếng bùm bụp, ra hiệu bụng đói rồi, cần phải ăn. Khi uống nước hoặc ăn thức ăn lỏng hơi nhiều, dạ dày đầy nước, nếu đi lại nhanh thì sẽ nghe tiếng “óc ách” trong bụng.

Khi nhu động ruột, nước và khí cùng dao động sẽ phát ra tiếng không khí trào qua nước gián đoạn, gọi là bụng réo, người bình thường thì khoảng 15 giây xuất hiện một lần, ghé sát tai vào thành bụng hoặc dùng ống nghe để ngoài bụng có thể nghe được. Đây là hiện tượng bình thường.

Một số trường hợp, bụng “kêu” là tín hiệu bệnh tật. Tiếng óc ách trong dạ dày chứng tỏ việc bài xuất của dạ dày gặp trở ngại, thức ăn ứ trệ, thường gặp ở các trẻ phình dạ dày cấp tính, hẹp môn vị, hoặc chức năng vận động của dạ dày yếu. Khi nhu động ruột tăng, bụng réo mỗi phút trên 10 lần, gọi là cường ruột, thường gặp ở các trường hợp viêm ruột cấp tính, bệnh lỵ, tiêu hóa kém, tắc ruột do giun hoặc dính ruột do phẫu thuật.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

ĐỐI TÁC