Sự bài xuất mật

Mật được bài xuất từ túi mật vào tá tràng nhờ có sự co bóp của túi mật và sự giãn nở của cơ vòng Oddi.

Bài xuất mật được điều hóa theo cơ chế thần kinh và hooc môn.

  • Cơ chế thần kinh: Kích thích các sợi thần kinh cholinergic của dây X và hệ thần kinh ruột sẽ làm các sợi này bài tiết acetychlin. Acetylecholin sẽ làm túi mật co bóp.Sự bài xuất mật
  • Cơ chế hooc môn: Khi thức ăn vào tá tràng, sự có mặt của mỡ trong thức ăn sẽ kích thích niêm mạc tá tràng và phần trên hỗng tràng bài tiết hooc môn cholecystokinin. Choleccytokinin làm túi mật co bóp theo nhịp, đồng thời làm giãn cơ vòng Oddi, do đó mật được bài xuất vào tá tràng. Cơ vòng Oddi cũng được giãn dưới tác dụng của nhu động ruột. Khi sóng nhu động qua hành tá tràng, pha giãn của mỗi sóng nhu động làm giãn thành cơ ruột, đồng thời làm giãn cơ vòng Oddi. Kết quá là mật đi vào tá tràng dưới dạng những tia đồng bộ với các sóng nhu động của tá tràng.

Như vậy, bài xuất mật chủ yếu do tác dụng của cholecystokinin. Khi không có mỡ trong thức ăn, sự bài xuất tiết mật rất yếu. Khi có một lượng mỡ thích hợp, sự bài xuất mật được hoàn tất trong vòng một giờ.

Tác dụng của muối mật

Các tế bào gan tạo ra khoảng 0,5g muối mỗi ngày. Tiền chất của muối mật là cholesterol (do thức ăn cung cấp hoặc tổng hợp trong các tế bào gan trong quá trình chuyển hóa mỡ). Cholesterol được chuyển thành axit cholic hoặc axit chonode-soxycholic với lượng bằng nhau. Các axit glycochilic và axit taurochilic. Muối của các axit này được bài tiết vào mật – Chữa rối loạn tiêu hóa.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

chữa rối loạn tiêu hóa