Sỏi mật và tiêu hóa

Sỏi mật

Dù cho hệ thống sản xuất mật của gan đang hoạt động bình thường, nhưng vấn đề trục trặc trong túi mật vẫn có thể xảy ra, tiêu biểu nhất trong các vấn đề túi mật là sỏi mật. Đây là các khối chất hóa học cứng được gọi là cholesterol, thực sự hình thành trong túi mật.

Sỏi mật và tiêu hóa

Có ba loại sỏi mật khác nhau mà thông thường nhất được biết đến là sỏi hỗn hợp, bởi vì sỏi này chứa đựng một hỗn hợp gồm sắc tố lục trong mật và cholesterol một trong những hóa chất được sản xuất trong cơ thể do sự phân hủy các chất béo. Chúng phát triển thành các đám trứng, lên đến 12 đám cùng một lúc và có các cạnh để chúng khớp vào nhau trong túi mật.

Sỏi cholesterol, như tên của nó, được tạo thành phần lớn từ cholesterol. Chúng hiếm khi xuất hiện trong túi mật nhiều hơn một hay hai viên cùng một lúc và có thể có đường kính lớn đến 1.25cm, đủ để làm nghẽn ống dẫn mật chung.

Sỏi sắc tố phần lớn được cấu tạo bởi sắc tố mật màu lục, xuất hiện rất nhiều và thường nhỏ. Chúng có khuynh hướng hình thành do đau ốm tác động đến thành phần của máu.

Quá trình tiêu hóa

Tiêu hóa ở miệng và thực quản

Ở miệng thức ăn được nhào trộn với nước bọt rồi được đẩy xuống thực quản. Sau đó các sóng nhu động của thực quản sẽ chuyển thức ăn xuống dạ dày.

Sự nhai

Người ta nhau bằng răng, răng cửa để cắt, răng hàm để nghiền. Các cơ hàm khi cùng làm việc sẽ làm cho hai hàm răng khít lại (cắn răng). Hầu hết cơ nhai do nhanh vận động của dây V chi phối. Trung tâm nhai nằm ở thân não. Phản xạ nhai diễn ra như sau: Thức ăn ép vào miệng gây ức chế các cơ nhai làm hàm dưới trễ xuống và làm căng các cơ hàm, do đó các cơ hàm co lại , hàm nâng lên làm hai hàm răng khít lại đồng thời ép viên thức ăn vào miệng, các cơ nhai lại bị ức chế… Cứ như thế động tác nhai được lặp đi lặp lại.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh rối loạn tiêu háo – đường ruột

Nhai rất quan trọng đối với sự tiêu hóa của mọi loại thức ăn vì các men tiêu háo chỉ tác dụng trên bề mặt của các phần tử nhỏ rồi trộn lẫn với nước bọt làm cho thức ăn được vận chuyển dễ dàng mà không làm tổn thương ống tiêu hóa. Riêng đối với rau quả, nhai còn quan trọng ở chỗ nó phá màng cellulose bọc chung quanh, do đó những phần dinh dưỡng ở bên trong sẽ được tiêu hóa và hấp thụ. Những người không có rằng thường không thể ăn được thức ăn khô.


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

điều trị rối loạn tiêu hóa

ĐỐI TÁC