Nuốt

Nuốt

Nuốt là một đông tác nửa tự động có cơ chế phức tạp, được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn nuốt có ý thức. Thức ăn được đặt trên lưỡi, lưỡi cử động lên trên và ra sau để đẩy thức ăn vào họng. Giai đoạn họng (không có ý thức). Thức ăn kích thích vùng nhậy cảm nuột ở vòm hòng, đặc biệt trên các cột hạnh nhân. Xung động truyền về thân não gây co các cơ của họng theo trình tự như sau:

Nuốt

  • Thiệt hầu bị kéo lên trên để đóng lỗ mũi sau, ngăn sự trào ngược thức ăn vào khoang mũi.
  • Các nếp gấp ở khe họng bị kéo sát vào nhau tạo thành một rãnh dọc để thức ăn qua đó vào họng sau. Rãnh này cản không cho những vật có những kích thích lớn đi qua.
  • Các dây thanh âm nằm cạnh nhau, thanh quản bị kéo lên trên và ra trước bởi các cơ cổ. Động tác này cùng với các dây chằng làm nắp thanh quản bị đưa ra sau che kín khe thanh quản để ngăn thức ăn đi vào khí quản.
  • Thanh quản bị kéo lên trên cũng làm mở rộng khe thực quản, cơ thắt họng, thực quản giãn ra, đồng thời toàn bộ cơ thành họng co lại, đẩy thức ăn từ họng vào thực quản.

Toàn bộ giai đoạn này kéo dài từ 1 đến 2 giây.

Giai đoạn nuốt của họng là một phản xạ: thức ăn chạm vào bộ phần nhạy cảm ở quanh khe giọng, đặc biệt ở các hạch hạnh nhân. Xung động theo các sợi cảm giác của dây tam thoa , dây IX, truyền về trung tâm nuốt ở hành não và phần dưới cầu não. Từ dây xung động theo các dây thần kinh V, IX, X, XII và dây cổ trên đến họng và thực quản gây ra động tác nuốt. Trong khi nuốt, trung tâm nuốt ức chế trung tâm hô hấp cùng nằm ở hành não.

Giai đoạn thực quản

Chức năng chủ yếu của thực quản là đưa thức ăn từ họng đến dạ dày nhờ các sóng nhu động. Các sóng nhu động này đưa thức ăn từ họng đến dạ dày mất đến khoảng 8-10 giây. Nếu người ta đứng ăn thì thức ăn sẽ được chuyển nhanh hơn (chỉ mất khoảng 5-8 giây) do tác dụng của trọng lực kéo thức ăn xuống.

Các sóng nhu động của thực quản được kiểm soát bởi dây IX, dây X và đám rối thần kinh Aurebach ở thực quản. Khi sóng nhu động của thực quản đến gần dạ dày, cơ thắt dạ dày thực quản giãn ra để thức ăn vào dạ dày. Bình thường, cơ thắt dạ dày – thực quản ở trạng thái co trương lực để ngăn cản thức ăn trào ngược từ dạ dày lên thực quản.

Khi sóng nhu động của thực quản đến gần dạ dày, cơ thắt dạ dày thực quản giãn ra để thức ăn vào dạ dày. Bình thường, cơ thắt dạ dày – thực quản ở trạng thái co trương lực để ngăn cản thức ăn trào ngược từ dạ dày lên thực quản. Khi sóng nhu động của thực quản đến gần dạ dày, cơ thắt dạ dày thực quản giãn ra để thức ăn vào dạ dày. Bình thường, cơ thắt dạ dày – thực quản ở trạng thái co trương lực để ngăn cản thức ăn trào ngược từ dạ dày lên thực quản.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh tiêu chảy – đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

bé tiêu chảy

ĐỐI TÁC