Một số sự hấp thu

Hấp thu lipid

Sản phẩm tiêu hóa cuối cùng của mỡ trung tính là axit béo và monoglycerid. Cả hai chất được hòa tan trong phần lipid trung tâm của các hạt ximen. Các hạt ximen có các nhóm ưa nước trên bề mặt nên hòa tan trong nhũ trấp. Các hạt ximen vận chuyển axit béo monolycerid đến diềm bàn chải rồi giải phóng axit béo và monolycerid. Các hạt ximen quay lại lòng ruột để vận chuyển những axit béo và monolycerid khác. Tại diềm bàn chải, axit béo và monolycerid do có độ hòa tan trong mỡ rất cao nên dễ dàng khuếch tán qua lớp lipid kép để vào bên trong tế bào biểu mô. Ở trong tế bào, axit béo và monolycerid được đưa vào mạng nội bào tương trơn. Tại đây, chúng phải kết hợp để tạo thành triglycerid; một số monolycerid tiếp tục phân giải thành axit béo và glycerol dưới tác dụng của menlipase của tế bào biểu mô. Các axit béo cũng được đưa vào mạng nội bào tương trơn để tái tạo triglycerid

Một số sự hấp thu

Hấp thu các vitamin

Sự hấp thu các vitamin tan trong nước thường nhanh. Sự hấp thu các vitamin tan trong dầu A, D, E, K sẽ làm giảm nếu sự hấp thu mỡ ở ruột bị giảm do thiếu các men tiêu hóa của tuỵ, hoặc không có mật trong tá tràng (tắc ống mật). Hầu hết các vitamin B12 được hấp thu ở hồi tràng theo cơ chế âm bào.

Sự hấp thu của fructose

Từ lòng ruột fructose được vận chuyển vào tế bào biểu mô theo cơ chế khuếch tác được tăng cường. Ở bên trong tế bào, fuctose được chuyển thành glucose. Glucose được vận chuyển vào máu theo cơ chế khuếch tác được tăng cường (facilitated) còn dịch là được thuận hóa hoặc cũng gọi là cơ chế khuếch tán qua vật mang (carrier mediated). “Bạn có thể tìm hiểu về bệnh tiêu chảy cấp”

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh tiêu hóa


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

bệnh tiêu chảy cấp

ĐỐI TÁC