Kiểm tra thói quen đại tiện và xét nghiệm phân

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Kiểm tra thói quen đại tiện và xét nghiệm phân

Nói đến thói quen đại tiện và xét nghiệm phân là nói đến nội dung của việc kiểm tra táo bón. Khi kiểm tra bạn phải quan sát kĩ hình dạng của phân, độ to nhỏ, độ cứng, xem xét có dịch nhầy hay không. Nếu bị táo bón trực tràng thì phân thải ra chủ yếu hình viên do trực tràng có cơ trơn hòa dịu, trong khi đó táo bón kết tràng lại thường kèm theo sự co giật và thải phân giống với phân dê. Nếu trong phân có dịch nhầy, có thể bạn bị viêm kết tràng. Kiểm tra nội soi, chúng ta có thể nhìn thấy trùng (do trùng kí sinh tạo ra), nếu bị ung thư kết tràng nửa bên trái cũng như ung thư trực tràng, bạn có thể nhìn thấy dấu hiệu máu ở trong phân, trong khi đó ung thư nửa kết tràng nửa bên phải lại thường ẩn huyết dương tính.

Kiểm tra thói quen đại tiện và xét nghiệm phân

Táo bón do nhiều nguyên nhân gây ra và diễn biến cũng khác nhau, do đó triệu chứng thu được và kết quả kiểm tra cũng khác nhau. Cụ thể là:

  • Những người bị táo bón do thói quen: phân của họ chia thành những đoạn hay cục lớn và khô, có thể là hình viên. Một số ít người bị táo bón kiểu này, lúc đầu phân cứng, sau mềm và lỏng. Cũng có những người phân của họ không quá cứng nhưng lúc đi đại tiện thì lại gặp khó khăn.
  • Những người bị táo bón co giật: phân của họ có hình hạt giống với phân dê và phân thỏ.
  • Những người bị táo bón do tắc nghẽn đường ruột: biểu hiện chủ yếu là không đại tiện, không đánh rắm, hoặc do phân cứng tắc ở đường ruột.
  • Những người bị táo bón trực tràng: Do sự biến đổi chứa năng trực tràng làm cho cơ ở thành ruột trơn tạo nên phân có dạng cục màu nâu đậm hoặc trong phân có một chút máu và dịch nhầy.
  • Những người bị táo bón do kết tràng: Phân của họ thường cứng. Táo bón và sống phân thay nhau xuất hiện.
  • Những người bị bệnh táo bón do sự kích thích tràng tổng hợp: phân có hình dạng như phân dê, có nhiều dịch nhầy. Táo bón và phân sống xuất hiện thay nhau.
  • Những người bị táo bón do ung thư kết tràng: tế bào ung thư có đặc điểm phát triển khác nhau trong kết tràng, do đó biểu hiện táo bón cũng rất khác nhau. Nếu ung thư kết tràng bên phải thì táo bón và phân sống sẽ thay nhau xuất hiện. Còn nếu ung thư nửa kết tràng bên trái thì táo bón xuất hiện ngay từ đầu và ngày càng trầm trọng hơn.

Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

chữa táo bón

ĐỐI TÁC