Hồi tràng và ruột già

Hồi tràng

Hồi tràng là phần dưới của ruột non và là phần thức ăn đi đến sau cùng trên con đường của nó từ dạ dày đến kết tràng hoặc ruột già. Nó là một ống dài khoảng 3.5m nối liền với ruột già và tính ra hơn một nửa tổng chiều dài của ruột non.

Hồi tràng và ruột già

Về cấu trúc, hồi tràng tương tự như hai đoạn ruột non kia. Mặt ngoài được bảo vệ bằng phúc mạc – một loại màng lát khoang bụng. Mặt trong của nó chủ yếu gồm có các lớp cơ, chịu trách nhiệm di chuyển thức ăn tiêu hóa dọc theo các ruột, các lớp niêm mạc và lớp lót trong bằng các tế bào nằm giáp lòng trong ống.

Ruột già

Việc tiêu hóa, được hoàn tất ở ruột già. Ruột già có đường kinh hơn 6cm, nhưng chỉ dài khoảng 1.5m, nằm phía dưới bụng theo hình chữ U lộn ngược có bề cong hướng lên trên và tỏa ra bên dưới. Ruột non nối với ruột già ở bên hông, chứ không phải ở một đầu. Chỗ nối là một cơ thắt giữ cho dưỡng trấp di chuyển từ từ và đều đặn về phía trước.

Vào lúc dưỡng trấp đã đi qua nửa phần đầu của ruột già, việc tiêu hóa coi như được hoàn tất. Ở nửa phần cuối của ruột già, nước được hấp thu và chất thải tập trung lại. Các tuyến ở đây tiết ra dịch nhầy làm thành một lớp màng bảo vệ không có các enzym.

Gần chỗ nối của hai ruột, một ống hẹp dài dài 7.5cm kéo dài ra từ ruột già. Đó là ruột thừa, một cơ quan nhỏ dường như không có công dụng gì trong cơ thể con người. Nhưng ở các động vật khác, nó là một cơ quan tiêu hóa vẫn hoạt động. Khi ruột thừa bị nhiễm trùng và sưng tấy, đó là đã bị viêm ruột thừa.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh rối loạn tiêu hóa – đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

chữa rối loạn tiêu hóa

ĐỐI TÁC