Gan và sự hấp thụ thức ăn

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Gan và sự hấp thụ thức ăn

Sự hấp thụ thức ăn

Bởi vì không tràng được thiết kế để cho phép sự đi qua của thức ăn từ ruột vào trong máu, nên nó cần được cung cấp máu có hiệu quả. Các động mạch vận chuyển máu đi và về các thành công tràng chạy vào màng treo ruột. Các tĩnh mạch dẫn lưu vào trong gan. Điều này có nghĩa là thức awnn được hấp thụ vào máu được phân bố đến gan để xử lý trước khi nó đi vào phần còn lại của cơ thể.

Gan và sự hấp thụ thức ăn

Ngoài sự hấp thụ thức ăn vào máu ra, thay vào đó còn một số thành phần chất béo của thức ăn được hấp thụ vào hệ bạch huyết. Mỗi nhung mao có một ống bạch huyết trung tâm hay ống dẫn dưỡng chất làm cho sự hấp thụ có thể xảy ra. Chất dịch bạch huyết có chứa chất béo đặc biệt này dẫn lưu từ ruột vào được gọi là dịch dưỡng.

Gan

Gan có hai vai trò quan trọng: tạo ra (hoặc xử lý) các hóa chất mới và trung hòa các chất độc và chất thải.

Gan nằm vững chức trên đường của mỗi giọt máu từ ruột của chúng ta đi ra – máu vận chuyển toàn bộ chất dinh dưỡng được hấp thụ từ thực phẩm chúng ta ăn. Nói cách khác, máu chỉ có thể trở lại tim và phổi từ dạ dày bằng cách trước hết đi qua hệ thống các tĩnh mạch vào trong gan, được gọi là hệ cửa.

Gan là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, nặng khoảng 1.36kg – 1.81kg. Nó nằm vào bên dưới cơ thùy trái và thùy phải lớn nhất, chiếm toàn bộ phần trên phía bên phải của bụng. Thùy trái nhỏ hơn, chạy dài tới điểm giữa của khu vực bên trái này. Thường người ta không thể sờ thấy nếu bụng được đẩy vào, to lên – vì bị bệnh, nó nhô ra từ phía sau khung sườn và khi đó có thể sờ thấy nếu bụng được đẩy vào.

Như trong bất kỳ bộ phận nào khác của cơ thể, các tế bào gan đều làm việc, ở một mức độ rất nhỏ, trong các quy trình duy trì sự sống.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh táo bón – đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

bệnh táo bón

ĐỐI TÁC