Di tật trực tràng, hậu môn bẩm sinh biểu hiện như thế nào

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Di tật trực tràng, hậu môn bẩm sinh biểu hiện như thế nào

Dị tật trực tràng, hậu môn là bệnh bẩm sinh thường gặp , có nhiều dạng dị tật, chia làm nhiều dạng tắc hậu môn hoặc hẹp hậu môn, có thể cùng lúc có các lỗ rò. Tỉ lệ phát bệnh cao, cứ khoảng 1500-5000 trẻ sơ sinh chào đời thì có 1 ca mắc bệnh này, đứng đầu về dị tật đường tiêu hóa. Dị tật trực tràng- hậu môn là do sự phát triển bình thường của bào thai gặp trục trặc. Ở bé trai đó là dò đường tiết niệu, tuyến tiền liệt, rò bầu đường tiết niệu trực tràng; trực tràng, hậu môn không rò nhưng phát triển không đầy đủ, rò da hậu môn, hep hậu môn. Ở bé gái là dị tật đường tiết niệu- sinh dục, rò trực tràng âm đạo, rò tiền đình trực tràng, rò tiền đình hậu môn, rò da hậu môn, hẹp hậu môn hoặc trực tràng- hậu môn không phát triển.

Dị tật trực tràng, hậu môn bẩm sinh

Đa số trẻ dị tật trực tràng, hậu môn là không có lỗ hậu môn. Trẻ sơ sinh sau 24 giờ ra đời mà không đi tiêu, chứng tỏ trực tràng, hậu môn có vấn đề. Nếu không phát hiện sớm thì lâm sàng có thể xuất hiện triệu chứng tắc ruột thấp mức độ khác nhau, ở những ca bệnh không có lỗ hậu môn hoặc có lỗ rò nhỏ thì sau khi sinh sẽ có triệu chứng tắc ruột thấp hoàn toàn, cấp tính. Ở những ca bệnh hẹp trực tràng, môn vị kèm có lỗ rò lớn thì vài tuần, vài tháng thậm chí vài năm sau mới xuất hiện đại tiện khó, táo bón, phân kết thành cục cứng, xuất hiệ triệu chứng tắc mãn tính.

Việc điều trị di tật trực tràng, hậu môn bẩm sinh cần chọn phương pháp điều trị thích hợp theo loại dị tật. Nếu chức năng bài tiết không bị trở ngại thì không cần điều trị. Nếu do dị tật trực tràng, hậu môn mà không thể đại tiện bình thường hoặc kèm theo có lỗ rò thì phải phẫu thuật tùy theo loại di tật. Tắc hậu môn thấp thì phẫu thuật tạo hình hậu môn ở hội âm, tắc cao thì phẫu thuật mở rộng hậu môn qua bụng -hội âm, hẹp hậu môn thì phẫu thuật mở rộng hậu môn, rò trực tràng tiền đình, nếu lỗ rò lớn thì trước tiên phẫu thuật làm giãn, sau đó mới mổ thực sự, rò da hậu môn thì chỉ cần phẫu thuật đơn giản cắt phía sau là được.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh rối loạn tiêu hóa – đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

bị rối loạn tiêu hóa

ĐỐI TÁC