U đại tràng là gì

Nói theo nghĩa rộng, bất cứ biến chứng u thịt thừa nhìn bề ngoài lùm lên trên mặt niêm mạc đại tràng đều gọi là u đại tràng. Lâm sàng thường xuyên gặp u đại tràng ở trẻ em, tuổi dễ bị là từ 3 đến 7 tuổi, khoảng 90% phát ở trực tràng và đại tràng chữ S, khoảng 85% là u non, số ít là u hạch bạch huyết, hầu như không có biến chứng ung thư.

U đại tràng là gì

U đại tràng ở trẻ em hầu như chủ yếu biểu hiện là đại tiện ra máu, hầu như mỗi làn đại tiện đều có ít máu đỏ tươi bám vào phân ra ngoài, chứ không lẫn bên trong, có khi nhỏ vài giọt máu sau khi đại tiện, rất ít thấy chảy nhiều máu. U nhiễm trùng thì đại tiện phân nhầy dính, khi u bong tróc có thể chảy tương đối nhiều máu. Số ít có cảm giác đau khi đi ngoài. Có trẻ khi đi ngoài, u lòi ra ngoài hậu môn, đại tiện xong lại co vào. Do chảy máu hết lần này đến lần khác nên trẻ bị thiếu máu, dinh dưỡng kém, ảnh hưởng đến độ lớn.

U đại tràng ở trẻ em thường có thể tự bong tróc. Trẻ trên 12 tuổi thường rất ít gặp bị u đại tràng. Nói chung đến trước tuổi dậy thì, u đại tràng lại bị bong tróc hết. Những trường hợp không tự bong thì có thể điều trị bằng phương pháp thắt bỏ.

Xoắn ruột biểu hiện ra sao?

Xoắn ruột là dạng tắc ruột do một đoạn ruột xoay theo hạch mạc treo ruột gây ra, cùng lúc bị xoắn, mạch máu mạc treo bị chèn ép, nên thuộc dạng tắc ruột xoắn. Nguyên nhân là do mạc treo ruột quá dài, gốc mạc treo quá mảnh hay bị co dính. Lâm sàng thấy nhiều xoắn theo chiều kim đồng hồ. Người xoắn nhẹ dưới 360⁰, người xoắn nặng 720⁰-1080⁰. Vị trí xoắn có thể một phần ruột non, xoắn toàn bộ ruột non, và xoắn đại tràng hình chữ S.

Xoắn ruột phần lớn xảy ra ở nhi đồng, thiếu niên, ít gặp ở hài nhi, đa phần là xoắn ruột non do vận động mạnh sau khi ăn no. Biểu hiện chủ yếu là quặn đau liên tục quanh rốn, đau từng cơn mạnh, đau lan tỏa ra eo, trẻ nằm nghiêng co quắp, nôn ọe, kiểm tra bằng X- quang thì thấy thay đổi vị trí hỗng tràng, hồi tràng.

Điều trị xoắn ruột cần xử lý tắc ruột, có thể điều trị bằng phẫu thuật hoặc không phẫu thuật.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh táo bón – đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

bé táo bón

ĐỐI TÁC