Dạ dày và tiêu hóa trước ruột non

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Dạ dày và tiêu hóa trước ruột non

Tại sao nói dạ dày là “cối xay” mềm?

Trẻ chưa thể có thói quen ăn chậm nhai kĩ mà thường nuốt vội nuốt vàng, có lúc không kịp nhai. Ăn như thế sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Nhưng dù thế nào thì khi thức ăn đưa vào khoảng 5 phút, dạ dày bắt đầu công việc “xay”, thường phải mất 2-4 giờ mới hoàn thành việc tiêu hóa thức ăn trong dạ dày.

Dạ dày và tiêu hóa trước ruột non

Thức ăn tuy đã được răng nhai cắt, nhưng xuống đến dạ dày vẫn là thức ăn dạng cục rắn. Các thức ăn dạng cục này qua tiêu hóa của dạ dày biến thành dạng bột cháo lỏng. Dạ dày đã xay thức ăn bằng nhu động. Sau khi thức ăn đưa vào, cơ trơn dày của dạ dày bắt đầu co bóp đều đặn. Sóng nhu động từ giữa dạ dày đánh về phía môn vị, sóng đợt này nối tiếp đợt khác. Khi gần đến môn vị, nhu động tăng rõ rệt, cơ dạ dày co bóp mạnh, khoang dạ dày nhỏ, hẹp, áp lực càng mạnh. Vì thế người ta nói dạ dày là cái “cối xay mềm” quả không sai.

Ba nhóm dinh dưỡng chính thay đổi thế nào trước khi được ruột non hấp thu?

Ba nhóm dinh dưỡng chính là đường, protein và chất béo. Quá trình phân giải, tiêu hóa của chúng trước khi được ruột non hấp thu có thể diễn đạt đơn giản như sau:

  1. Tiêu hóa đường: một phần chất bột chịu tác dụng của nước bọt trong khoang miệng và dạ dày phân giải thành mạch nha. Đường mạch nha này cùng với đường kép khác trong thức ăn dưới tác dụng của men đường kép tương ứng, phân giải thành đường đơn dễ hấp thu.
  2. Tiêu hóa protein: dưới tác dụng của enzym dạ dày, một bộ phận protein được sự phân giải tiếp thành peptone và ddapepit, protein con lại cùng với peptone đã phân giải được enzym tụy và enzym ruột phân giải thành đapepit. Sau cùng dưới tác dụng của men pepit tụy và men pepit ruột, phân giải đapepit thành axit amin dễ hấp thu.
  3. Tiêu hóa chất béo: trong dịch vị chỉ chứa lượng nhỏ lipase hoạt tính thấp, cho nên tác dụng tiêu hóa chất béo không lớn. Phân giải mỡ chủ yếu ở ruột non, trước tiên muối mật nhũ hóa chất béo thành hạt li ti, dưới tác dụng của men chất béo tụy và men chất béo ruột, phân giải thành axit béo và glyxerin có thể hấp thụ.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

Điều trị bé bị rối loạn tiêu hóa

ĐỐI TÁC