Các tuyến trong dạ dày

Các tuyến đặc biệt trong niêm mạc dạ dày tạo ra axit clohydric từ muối có trong dung dịch máu. Vào lúc axit được trộn kĩ, nó chỉ tạo ra được 0.5% của lượng dịch dạ dày. Trong dạ dày, axit clohydric giúp tạo ra pensin và hỗ trợ cho pensin phân hóa các protein. Axit clohydric tiêu diệt một số vi khuẩn trong thức ăn mà chúng ta nuốt vào. Nó còn giúp chuyển hóa đường saccaro thành đường đơn giản glucose.

Các tuyến trong dạ dày

Các hóa chất khác được tạo ra bởi các tế bào trong thành dạ dày. Một số trong chúng trở thành một phần của dịch dạ dày. Một số khác gồm các hooc môn hoặc hóa chất thông tin đi vào máu và kiểm soát hoạt động của dạ dày. Chẳng hạn như hooc môn gastrin truyền tín hiệu cho dạ dày được tạo ra sẽ ít đi. Lượng gastrin có nhiều từ axit, gastrin được tạo ra sẽ ít đi. Lượng gastrin ít làm cho việc tạo dịch vị trong dạ dày cũng giảm bớt. Cách kiểm soát này giữ cho tất cả các dịch vị luôn được quân bình.

Sự nhào trộn và phản ứng hóa học dần dần biến đổi thức ăn thành một chất nhão sệt gọi là “dưỡng trấp” hay dịch môi. Ở phần dưới cùng của dạ dày, tức môn vị, song nhu động bắt đầu cứ mỗi 20 giây một lần. Sự vận động này đẩy chất dưỡng trấp đi qua một vòng cơ để đánh dấu đoạn cuối của dạ dày. Đoạn cuối của dạ dày và đoạn đầu của ruột non có cạch hoạt động hầu như giống nhau. Dưỡng trấp được đẩy qua ruột non dưới dạng hàng loạt tia nhỏ, mỗi lần qua ước khoảng một thìa.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh tiêu chảy – đường ruột


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

cầm tiêu chảy

ĐỐI TÁC