Co bóp nhu động ruột non

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh tiêu hóa Co bóp nhu động ruột non

Co bóp nhu động

Co bóp nhu động không chỉ xảy ra ở ruột non mà còn ở thực quản, dạ dày, ruột già và tử cung. Khi thành ruột bị căng ra, một co bóp vòng (co bóp nhu động) được tạo ra ở phía sau điểm bị kích thích và vận động dọc theo ruột về phía hậu môn với tốc độ khoảng 2-2,5cm/giây. Các sóng nhu động rất yếu và thường tắt sau một quãng đường khoảng 3-5cm, rất hiếm khi đi xa hơn 10cm. Vì thế vận động của nhũ trấp trong ruột non rất chậm, chỉ vào khoảng 1cm/phút. Như vậy thời gian để nhũ trấp được chuyển từ môn vị đến van hồi manh tràng là từ 3 đến 5 giờ.

Co bóp nhu động ruột non

Co bóp nhu động của ruột non rất tăng sau bữa ăn, một phần do nhũ trấp đi vào tá tràng kích thích các phản xạ thần kinh ruột tại chỗ, một phần căng dạ dày – ruột được khởi động do sự căng dạ dày và được truyền qua đám rối Auerbach từ dạ dày đi dọc xuống thành ruột non. Ngoài ra, một số hooc môn này được bài tiết trong các giai đoạn tiêu hóa thức ăn và có tác dụng làm tăng vận động ruột non. Ngược lại secretin và glucagon ức chế vận động ruột non.

Vận động của nhung mao

Một số sợi cơ trơn của lớp dưới niêm mạc đi vào các nhung mao làm cho các nhung mao co bóp theo nhịp một cách hằng định: ngắn lại, dài ra, rồi ngắn lại… vận động của nhung mao cũng chịu ảnh hưởng của một hooc môn đường tiêu hóa là villikinin. Vận động của nhung mao làm cho dịch bạch huyết chảy từ ống bạch huyết trung tâm vào hệ bạch mạch.

Sự vận động của ruột non chủ yếu chịu sự điều hòa của hệ thần kinh ruột (đám rối Auerbach) và tương đối độc lập với những dây thần kinh từ ngoài đến ruột. Kích thích dây X làm tăng vận động của nhung mao một cách tạm thời. Kích thích giao cảm làm các nhung mao trở thành bất động. Cắt dây giao cảm không ảnh hưởng đến vận động của ruột. Nếu ruột bị căng quá hoặc nếu phúc mạc bị kích thích thì các phản xạ giao cảm sẽ ức chế nhu động ruột.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh tiêu hóa


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

chữa rối loạn tiêu hóa