Sản phụ khoa và khởi đầu cuộc chuyển dạ

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh phụ nữ - tiết niệu Sản phụ khoa và khởi đầu cuộc chuyển dạ

Những dấu hiệu của chuyển dạ.

Chuyển dạ bắt đầu khi tử cung co bóp đều đặn và đau, có sự tống tháo máu và chất nhầy ra khỏi âm đạo (gọi là dấu hiệu sinh), túi nước ối vỡ. Nên gọi bác sĩ san phu khoa khi xảy ra ít nhất một trong ba dấu hiệu nói trên.

sản phụ khoa chuyển dạ

Thế nào là chuyển dạ giả?

Đến gần ngày dự sinh (ngày dự kiến sinh con), cơ tử cung có khuynh hướng hoạt động hơn. Chuyển dạ giả xảy ra khi tử cung co bóp nhưng không đều đặn và không mạnh hơn. Chuyển dạ giả không kèm theo bát cứ dấu hiệu nói trên nào. Khám tử cung thì thấy cổ tử cung vẫn đóng kín.

Làm thế nào để phân biệt cơn đau chuyển dạ thật và chuyển dạ giả?

Trong chuyển dạ thật thì cơn gò đau và đều đặn. Khi sản phụ nằm ngửa, có thể quan sát thấy tử cung nhô cao trong mỗi cơn gò.

Lúc đầu mỗi cơn gò kéo dài khoảng vài giây và cách nhau mỗi 10 giây, dần dần các cơn gò cách nhau  mỗi 5 giây rồi mỗi 2 giây, trong khi thời gian một cơn gò kéo dài ra đến 45 phút. Lúc này mới chính là sự “đau đẻ”, dịch tiết có máu chảy ra. Khám cổ tử cung để xác định có hiện tượng xóa –mở.

Khi chuyển dạ thật thì sản phụ phải làm gì?

Sau khi khám bác sĩ sản khoa bạn sẽ được khuyên đi bệnh viện sản khoa. Nên nhớ đi lại từ tốn, thận trọng vì trường hợp đẻ rơi trên đường đến bệnh viên cũng có khi xảy ra. Nhưng bạn cũng không nên lãng phí thời gian, không vì quá lịch sự phải chờ đi uốn tóc rồi mới đến bệnh viện.

Khi đến bệnh viện sản khoa thì chuyện gì xảy ra sau đó?

Sau thủ tục nhập viện, bạn được đưa ngay vào phòng sinh. Nếu quá đau, bạn được ngồi xe đẩy. Vào phòng sinh rồi, bạn sẽ được thay đồ vô trùng và đeo vòng tay “lí lịch” bằng nhựa. Nữ hộ sinh sẽ săn sóc bạn, yêu cầu bạn lên giường nằm rồi theo dõi những cơn gò của bạn. Bụng dưới của bạn được thắt dây lưng của một máy theo dõi cơn gò và tim thai, tức là để kiểm tra nhịp tim đập của trẻ sơ sinh và mức độ, thời gian nghỉ- co thắt của tử cung. Bác sĩ sản khoa hay nữ hộ sinh khám trong (khám âm đạo) để đánh giá độ xóa mở của cổ tử cung. Điều này làm bạn hơi khó chịu nhưng không đau và bạn nên thư giãn lúc được khám. Cũng cần phải rửa ruột trước để tránh cho trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng khi thoát ra ngoài âm hộ.

Gọi (04) 39 959 969 hoặc (04) 39 960 886

Để được Tư vấn – Giải đáp miễn phí

Những vấn đề liên quan đến Bệnh phụ khoa


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

sản phụ khoa

ĐỐI TÁC