Phân biệt estrogen và progesterone? Chúng có gì khác nhau?

Tham vấn Y khoa:
Bs Nguyễn Hồng Hải

Ngày đăng:
3 Tháng Năm 2024

Lần cập nhật cuối:
3 Tháng Năm 2024

Số lần xem:
36

Cơ thể chị em phụ nữ không chỉ tồn tại một hormone là Estrogen mà còn có Progesterone. Đây là hai loại nội tiết tố có ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ và tâm sinh lý của chị em phụ nữ. Vậy chúng có gì khác nhau? Cùng tìm hiểu rõ hơn về Estrogen và Progesterone trong bài viết dưới đây nhé.

Phân biệt sự khác nhau giữa estrogen và progesterone như thế nào?
Phân biệt sự khác nhau giữa Estrogen và Progesterone như thế nào?

1. Estrogen là gì?

Estrogen được hiểu là một loại hormone sinh dục nội tiết tố nữ có tác dụng kích hoạt sự phát triển và hoàn thiện hệ thống sinh sản ở nữ giới. Estrogen được chia thành 4 loại bao gồm:

 • Estrone (E1): Loại estrogen này thường xuất hiện nhiều trên cơ thể phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh. Lượng nhỏ estrone có hầu hết trong các mô cơ thể, chủ yếu là chất béo và cơ bắp.
 • Estradiol (E2): Đây là loại estrogen mạnh nhất, được sản xuất bởi buồng trứng của nữ giới với nhiệm vụ duy trì hệ thống cơ quan sinh sản. Sự thiếu hụt và kém hoạt động của Estradiol liên quan đến nhiều vấn đề bệnh lý ở phụ nữ như: u xơ, ung thư tử cung,…
 • Estriol (E3): Đây là loại estrogen yếu nhất và là sản phẩm thải được tạo ra sau khi cơ thể sử dụng estradiol. E3 thường hoạt động mạnh nhất trong giai đoạn phụ nữ mang thai. Estriol không thể được chuyển đổi thành estradiol hoặc estrone.

2. Progesterone là gì?

Progesterone được hiểu là hormone sinh dục nữ được tiết ra ở nửa sau chu kỳ kinh nguyệt giúp giải phóng hoàng thể và hỗ trợ cho quá trình mang thai ở người phụ nữ.

Tại mỗi thời điểm của chu kỳ kinh nguyệt, lượng hormone Progesterone mà cơ thể tiết ra sẽ khác nhau để phù hợp với hoạt động của tử cung, buồng trứng và các cơ quan khác của hệ sinh sản. Thông thường, nồng độ progesterone tương đối thấp trước khi rụng trứng và tăng lên sau khi quá trình rụng trứng hoàn thành. Chúng tiếp tục tăng lên nếu thụ tinh thành công hoặc giảm đi nếu xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt.

3. Vai trò của estrogen và Progesterone đối với phụ nữ

Tìm hiểu về vai trò của estrogen và Progesterone đối với chị em phụ nữ
Tìm hiểu về vai trò của Estrogen và Progesterone đối với chị em phụ nữ

3.1. Vai trò của Estrogen – hormone nữ chính

Estrogen có vai trò rất quan trọng trong việc hoàn thiện các bộ phận sinh sản của phụ nữ và đảm bảo tình trạng sức khoẻ ở nữ giới. Cụ thể như:

 • Giúp các nang trứng phát triển ổn định trong buồng trứng
 • Hỗ trợ kích thích co bóp tử cung và lột bỏ mô chết trong thời kỳ kinh nguyệt.
 • Đảm nhiệm độ dày lên thành ống dẫn trứng để định hướng di chuyển của tinh trùng
 • Giúp bôi trơn và làm dày thành âm đạo, hạn chế nhiễm trùng “cô bé” ở chị em phụ nữ.

Bên cạnh đó, đối với nam giới, Estrogen cũng có vai trò phát triển các bộ phận ở nam giới như: giúp duy trì thân nhiệt, điều hoà cholesterol ở gan, bảo vệ động mạch và tim…

3.2. Vai trò của Progesterone – hormone thai kỳ

Vai trò chính của Progesterone đó chính là điều hoà kinh nguyệt cũng như hỗ trợ sự hoàn thiện và phát triển của thai nhi. Cụ thể:

 • Progesterone kết hợp với Estrogen tạo nên một chu kỳ kinh nguyệt hoàn chỉnh.
 • Có vai trò như một hormone an thai bởi Progesterone luôn giúp tử cung đóng kín.
 • GIúp phát triển và làm dày niêm mạc tử cung để tạo điều kiện cho trứng sau khi thụ tinh xong sẽ di chuyển vào tử cung để làm tổ.
 • Giúp tăng glycogen và huyết động mạch trong niêm mạc tử cung để cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi.
 • Đóng vai trò lớn trong quá trình tạo sữa cho bé.

4. Sự khác nhau giữa Estrogen và Progesterone?

Hướng dẫn cách phân biệt sự khác nhau giữa Estrogen và Progesterone
Hướng dẫn cách phân biệt sự khác nhau giữa Estrogen và Progesterone

Như vậy thông qua khái niệm và vai trò ở trên chúng ta hiểu rằng Estrogen và Progesterone là hai loai hormone nội tiết tố nữ trong cơ thể giúp chúng ta phân biệt nam giới và nữ giới. Để phân biệt được chúng một cách rõ ràng hơn, bạn có thể tham khảo thông tin trong bảng dưới đây:

Cơ sở so sánh

Estrogen

Progesterone

Ý nghĩa

Giúp kích hoạt sự phát triển và chức năng của các nhân vật tình dục thứ cấp như: tuyến vú, tử cung, lông mu, lông nách…. 

Gây ra những thay đổi trong thai kỳ như: sự hình thành của nhau thai, gắn phôi vào thành tử cung… 

Được sản xuất bởi 

Graffian nang trong buồng trứng.

Corpus luteum trong buồng trứng.

Quy định bởi

Hormone kích thích nang trứng (FSH).

Hormone luteinizing (LH).

Phát hành bởi

– Được phóng thích bởi buồng trứng trước khi rụng trứng 

– Sản xuất trong thai kì bởi nhau thai. 

– Giúp tăng cường sử mở rộng của vú và tử cung tại thời điểm mang thai

– Được phóng thích bởi buồng trứng sau khi rụng trứng. 

– Cũng được sản xuất trong thời kỳ mang thai. 

– Kích hoạt sự phát triển của tuyến vú và chức năng co bóp tử cung. 

5. Làm thế nào để bổ sung Estrogen và Progesterone?

Một số cách bổ sung Estrogen và Progesterone
Một số cách bổ sung Estrogen và Progesterone

Để bổ sung Estrogen và Progesterone bạn có thể tham khảo một số loại thực phẩm từ đậu nành hay các chế phẩm từ đậu nành, quả óc chó, cá hồi, hàu, củ mài… Cùng với đó, chị em cũng có thể tham khảo một số sản phẩm thực phẩm chức năng để hỗ trợ bổ sung Estrogen và Progesterone.  

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng có thành phần tự nhiên và thành phần chính đó chính là ESTROG-100. Đó là Estrogen thảo dược được chứng minh an toàn và đem lại hiệu quả vượt trội. Bên cạnh đó, các thành phẩm khác có trong sản phẩm thực phẩm chức năng như: củ từ, củ mài đắng cũng giúp cân bằng nội tiết tố Progesterone và Testosterone. Một công dụng nữa của các sản phẩm thực phẩm chức năng này mà cũng được các chị em yêu thích đó chính là chống lão hoá, mờ nám, trắng da.

Trên đây là những thông tin cơ bản về hai nội tiết tố Estrogen và Progesterone để chị em có thể dễ dàng phân biệt và hiểu được vai trò của chúng trong cơ thể của mình. 

Nguồn tham khảo:

[1]. Difference between Estrogen and Progesterone. https://byjus.com/biology/difference-between-estrogen-and-progesterone/

[2]. Estrogen vs. Progesterone: Functions in the Human Body. https://www.healthline.com/health/womens-health/estrogen-vs-progesterone

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

  Trả lời