Kinh nguyệt ra ít sau khi sảy thai có ảnh hưởng đến thụ thai sau này?

Tham vấn Y khoa:
Bs Nguyễn Hồng Hải

Ngày đăng:
10 Tháng Mười Hai 2021

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
2753

Đây là quan tâm của nhiều chị em sau khi không may bị sảy thai và lo lắng nếu kinh nguyệt ra ít sau khi sảy thai có ảnh hưởng đến việc thụ thai sau này không? Cùng nghe chia sẻ của chuyên gia.

Tìm hiểu về tình trạng kinh nguyệt ra ít sau khi sảy thai
Tìm hiểu về tình trạng kinh nguyệt ra ít sau khi sảy thai

Hỏi: Chào bác sĩ, tôi năm nay 25 tuổi và 2 tháng trước do không để ý nên em bị sảy thai. Hiện tại sức khỏe và tâm tình của em đã ổn định rồi nhưng kinh nguyệt ra ít sau khi sảy thai khiến em rất lo lắng, sợ ảnh hưởng đến việc thụ thai sau này. (Thu Ngân, 25 tuổi, Hạ Long)

Đáp: Chào bạn Thu Ngân,

Chúng tôi rất vui khi bạn đã tin tưởng gửi băn khoăn của mình đến cho chúng tôi. Sảy thai là tình trạng mất thai trước tuần thứ 20 của thai kỳ được gọi là sảy thai.

Sau sảy thai chị em cần được chăm sóc sức khỏe, nghỉ ngơi và ổn định tinh thần. Lúc này có thể sẽ hồi phục dần và chu kỳ kinh nguyệt sẽ xuất hiện trở lại sau từ 4 – 6 tuần. Đây là thời gian cần và đủ để các hormone trong cơ thể chị em bắt đầu hoạt động trở lại trạng thái như trước khi mang thai. Lúc này niêm mạc tử cung được hồi phục dần và khi niêm mạc tử cung đã hồi phục đến độ dày cần thiết thì kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện trở lại. Không chỉ cần thời gian để niêm mạc tử cung hồi phục mà đây cũng là thời gian để điều hòa lại hoạt động bình thường của buồng trứng.

Trong thời gian này thì có thể xảy ra các rối loạn kinh nguyệt, có thể kể đến là:

  • Kinh nguyệt không đều sau khi sảy thai: Chu kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ không như trước đây, nguyên nhân là do hormone nội tiết tố tăng lên trong thời gian mang thai.
  • Bị rong kinh sau khi sảy thai: Tình trạng rong kinh xảy ra khi kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày thậm chí có thể lâu hơn thế. Nguyên nhân có thể là do xuất huyết vì có thể tử cung chưa phục hồi sau tổn thương hoặc cũng có thể do bệnh phụ khoa nào đó.
  • Mất kinh sau khi sảy thai: Sau sảy thai chu kỳ kinh nguyệt còn có thể sẽ tạm dừng.
  • Kinh nguyệt ra ít sau sảy thai: Đây là tình trạng nhiều chị em gặp phải chứ không riêng gì bạn Thu Ngân. Chị em có thể thấy ở kỳ kinh đầu tiên có hiện tượng kinh nguyệt ra ít hơn màu nâu sẫm, kèm khí hư ra bất thường. Nguyên nhân có thể là có vấn đề về buồng trứng hoặc cơ thể thiếu chất, chưa hồi phục. Niêm mạc tử cung sau sảy thai bị ảnh hưởng nhất định, cần thời gian để hồi phục.
Sau sảy thai kinh nguyệt ra ít cần làm gì để khắc phục?
Sau sảy thai kinh nguyệt ra ít cần làm gì để khắc phục?

Do đó, chị em có thể gặp phải tình trạng kinh nguyệt ra ít sau khi sảy thai và không nên quá lo lắng. Nếu tình trạng này còn kéo dài thì nên đến bệnh viện làm kiểm tra để biết chính xác nguyên nhân và có cách khắc phục. Có một số trường hợp kinh nguyệt ra ít sau sảy thai là do dính buồng tử cung. Nên việc đi khám sẽ xác định chính xác sau khi chụp tử cung – vòi trứng là có tình trạng bệnh lý ở buồng tử cung hay không hay buồng tử cung có dính hay không, dính nhiều hay ít và dính ở đoạn nào…

Nếu tình trạng kinh nguyệt ra ít sau khi sảy thai kéo dài mà không cải thiện thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của chị em. Có nhiều nguyên nhân khiến kinh nguyệt ra ít trong đó có các bệnh lý hay sự bất thường ở các nang, trứng sẽ ảnh hưởng xấu đến quá trình rụng trứng. Sự rối loạn này cũng có thể khiến trứng không thể phát triển, không thể rụng hoặc rụng được nhưng không đủ điều kiện để thụ thai. Nên nếu ít rụng trứng thì sẽ làm giảm tỷ lệ thụ thai hay nếu trong chu kỳ kinh, buồng trứng không phóng noãn thì cũng không thể thụ thai được hoặc nếu do buồng trứng đa nang thì sẽ ảnh hưởng tới khả năng có con. Đây là một trong các nguyên nhân thường gặp nhất của tình trạng hiếm muộn ở chị em.

Chị em nên chú ý dù cho kinh nguyệt đã trở lại, chị em vẫn cần đợi ít nhất từ 3 – 6 chu kỳ kinh nguyệt mới nên có thai trở lại. Nếu có thai lại sớm quá, nguy cơ rất cao sẽ sảy thai ở lần tiếp theo. Chị em cũng cần chú ý ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, chỉ nên quan hệ tình dục khi kinh nguyệt đã xuất hiện trở lại.

Trường hợp kinh nguyệt ra ít sau khi sảy thai như chị Thu Ngân không hiếm gặp nên chị cũng không nên quá lo lắng lại ảnh hưởng đến tinh thần và chu kỳ kinh nguyệt.

Chúc chị Thu Ngân luôn vui khỏe, giữ tinh thần thoải mái để sức khỏe hồi phục và sớm có tin vui.

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.