[CẨM NANG] Chậm kinh 1 tuần thai được mấy tuần?

Tham vấn Y khoa:
Bs Nguyễn Hồng Hải

Ngày đăng:
6 Tháng Năm 2023

Lần cập nhật cuối:
28 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
658

Chậm kinh cũng là dấu hiệu cho thấy chị em đã mang thai, nhưng không phải ai cũng biết chậm kinh 1 tuần thai được mấy tuần. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về một số phương pháp tính tuổi thai nhi hiệu quả nhất.

Tìm hiểu thông tin về tuổi của thai nhi khi bị chậm kinh được 1 tuần
Tìm hiểu thông tin về tuổi của thai nhi khi bị chậm kinh được 1 tuần

1. Chậm kinh 1 tuần thì thai được mấy tuần?

Theo các bác sĩ chuyên khoa phụ sản, nếu các cặp đôi khi đã quan hệ tình dục thì chị em có thể sẽ mang thai, nhưng dấu hiệu mang thai sớm ở chị em liên quan đến thai nghén sẽ biểu hiện rất mờ nhạt nên rất khó để phát hiện được sớm mà cần thêm thời gian mới có những biểu hiện được rõ ràng.

Nếu khi chị em mà đã chậm kinh 1 tuần, trước đó chu kỳ kinh đều đặn thì đây chính là dấu hiệu rõ rệt cho biết chị em đã mang thai vì thế chị em cần lưu ý. Bên cạnh đó, không hẳn những chị em nào chậm kinh cũng đều có thai có thể do chị em bị rối loạn chu kỳ kinh nguyệt do tác động của nhiều yếu tố gây nên hiện tượng chậm kinh. Khi chị em chậm kinh 1 tuần mà kèm theo những biểu hiện khác lạ bất thường như có máu báo thai, cơ thể mệt mỏi buồn nôn, vòng eo to bất thường,… thì chứng tỏ chị em đã mang thai.

Giải đáp thắc mắc trễ kinh 1 tuần thì thai được mấy tuần
Giải đáp thắc mắc trễ kinh 1 tuần thì thai được mấy tuần

Với câu hỏi “Chậm kinh 1 tuần thai được mấy tuần?”, thực tế tuổi thai nhi được tính theo chu kỳ kinh nguyệt. Tuổi thai thường được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng trước khi bạn nữ mang thai. Theo đó, cách tính tuổi thai dựa vào biểu hiện kinh nguyệt sẽ được tính như sau.

  • Chậm kinh 1 tuần – thai tương đương 5 tuần tuổi.
  • Chậm kinh 2 tuần – thai tương đương 6 tuần tuổi.
  • Chậm kinh 3 tuần – thai tương đương 7 tuần tuổi.

Như vậy chậm kinh 1 tuần thì thai nếu có đã tương đương với 5 tuần tuổi. Tuy nhiên cách tính chỉ có tính chất tương đối. Để xác định chính xác hơn, bạn nên đến cơ sở y tế, làm các kiểm tra để biết mình có đang mang thai hay không, đang ở tuần bao nhiêu và chuẩn bị tâm lý, sức khỏe, kế hoạch… tốt nhất cho việc sinh sản.

Xem thêm:

2. Phương pháp thử thai khi chậm kinh 1 tuần

Một số phương pháp thử thai khi chậm kinh 1 tuần mà các mẹ nên biết đó là:

Phương pháp thử thai khi chậm kinh 1 tuần để biết thai được mấy tuần
Phương pháp thử thai khi chậm kinh 1 tuần để biết thai được mấy tuần

2.1. Dựa vào thai máy

Thai máy là hiện tượng thai nhi cử động trong bụng mẹ. Thông thường, khi thai nhi bắt đầu được khoảng 8 tuần thì bắt đầu có hiện tượng thai máy. Tuy nhiên lúc này, thai còn bé nên những cử động sẽ xuất hiện vô cùng nhẹ nhàng, nên có thể mẹ sẽ không cảm nhận được quá rõ ràng. Đến khi thai nhi chuyển sang tháng thứ 3 – 4 thì những cảm nhận về thai máy sẽ rõ ràng hơn.

2.2. Tính tuổi thai qua siêu âm

Một trong những phương pháp thử thai được nhiều mẹ bầu lựa chọn đó chính là tính tuổi thai qua phương pháp siêu âm. Phương pháp này cũng có thể được sử dụng nêu smej không nhờ chính xác được ngày đầu của chu kỳ kinh, hay ngày rụng trứng.

Nếu khi siêu âm, bạn nhìn thấy 1 cục thai thì lúc đó thai nhi đã được 5 tuần. Nếu thai nhi đã có tim thai đạp và đo được chiều dài đầu, mông thì thai nhi đã khoảng 7 – 8 tuần tuổi. Bác sĩ sẽ dựa vào đặc điểm của thai nhi ước tính độ tuổi một cách chính xác nhất.

Áp dụng cách tính tuổi thai để biết chậm kinh 1 tuần thai được mấy tuần
Áp dụng cách tính tuổi thai để biết chậm kinh 1 tuần thai được mấy tuần

2.3. Cách tính tuổi thai dựa vào kinh cuối

Để tính được tuổi của thai nhi dựa vào kỳ kinh cuối, bạn sẽ cần nhớ lại xem ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng là bao nhiêu. Sau đó, bạn cần sử dụng lịch tính tuổi thai được bán tại các nhà thuốc để tính tuổi thai và ngày dự sinh của bé. Với cách tính này, khi bạn chậm kinh 1 tháng thai nhi của bạn đã được 8 tuần tuổi.

2.4. Tính theo sự phát triển của thai nhi

Mỗi giai đoạn, thai nhi trong bụng mẹ sẽ có sự phát triển và các đặc điểm khác nhau. Đó chính là cách để các bác sĩ căn cứ và xác định được tuổi của thai nhi một cách chính xác. Tuy nhiên cách tình này có thể sai lệch với tuổi thai kỳ theo chu kỳ kinh nguyệt. Hầu hết nguyên nhân đó chính là do mẹ nhầm lẫn trong khi tính toán.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp chị em phần nào hiểu hơn về tình trạng chậm kinh 1 tuần được bao nhiêu tuần cũng như nắm được một số cách tính tuổi thai nhi. Để chắc chắn, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra và theo dõi thường xuyên.

Phần tiếp theo: Chậm kinh 1 tháng có bầu mấy tuần?

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Trả lời