Xét nghiệm nội tiết tố nữ là gì? Xét nghiệm hết bao nhiêu tiền?

Tham vấn Y khoa:
Bs Nguyễn Hồng Hải

Ngày đăng:
21 Tháng Năm 2024

Lần cập nhật cuối:
24 Tháng Năm 2024

Số lần xem:
57

Các xét nghiệm nội tiết tố nữ sẽ giúp bác sĩ kiểm tra sức khỏe sinh sản, tình trạng tiền – mãn kinh… Vậy các xét nghiệm đó là gì và cùng tìm hiểu trong bài viết sau. 

Tìm hiểu khái quát về xét nghiệm nội tiết tố nữ
Tìm hiểu khái quát về xét nghiệm nội tiết tố nữ

1. Xét nghiệm nội tiết tố nữ là gì?

Để kiểm tra, đánh giá các tình trạng đáng lo ngại về tuổi dậy thì, khả năng sinh sản, tình trạng mãn kinh và các vấn đề khác thì bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh làm xét nghiệm nội tiết tố nữ, cụ thể là xét nghiệm estrogen để kiểm tra xem nguyên nhân bị bệnh có phải vì cơ thể sản xuất quá nhiều hoặc quá ít một loại estrogen hay không. Xét nghiệm nội tiết tố nữ bao gồm nhiều xét nghiệm nhỏ khác nhau, với mục đích theo dõi và đánh giá sức khỏe sinh sản, khả năng mang thai cũng như đời sống tình dục ở người phụ nữ, cụ thể như chức năng hoạt động và khả năng dự trữ noãn của buồng trứng. Đồng thời cũng giúp phát hiện sớm những rối loạn, bất thường trong hệ nội tiết, để có phương hướng điều trị kịp thời. 

2. Ai nên thực hiện xét nghiệm nội tiết tố nữ?

Những đối tượng được bác sĩ chỉ định xét nghiệm nội tiết tố nữ
Những đối tượng được bác sĩ chỉ định xét nghiệm nội tiết tố nữ

Xét nghiệm nội tiết tố ở phụ nữ thường được chỉ định nhất khi người bệnh có các triệu chứng cho thấy cơ thể mất cân bằng nội tiết tố nữ. Người bệnh có một hoặc nhiều triệu chứng sau thì có thể được đề nghị xét nghiệm nội tiết tố:

 • Dấu hiệu mãn kinh: Khô âm đạo, bốc hỏa hoặc khó ngủ ở người dưới 40 tuổi
 • Khó mang thai hoặc giữ thai
 • Dấu hiệu mang thai: Trễ kinh, ngực mềm, buồn nôn và đi tiểu thường xuyên
 • Chảy máu âm đạo bất thường (bao gồm chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn bình thường hoặc chảy máu khi kỳ kinh đã kết thúc)
 • Chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc bị mất kinh nguyệt
 • Mọc mụn
 • Số lượng tóc phát triển bất thường

Xét nghiệm này cũng thường được thực hiện để phát hiện tình trạng tuyến giáp thường gặp ở phụ nữ và phụ nữ sắp sinh. Các triệu chứng của tình trạng tuyến giáp bao gồm:

 • Táo bón hoặc tiêu chảy
 • Cơ thể lạnh đi
 • Thay đổi tâm trạng
 • Tăng cân không rõ nguyên nhân
 • Mệt mỏi
 • Nhịp tim chậm hoặc không đều
 • Cáu gắt
 • Khó ngủ
 • Thay đổi da hoặc tóc

3. Xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn?

Chị em không cần nhịn ăn trước khi thực hiện xét nghiệm nội tiết tố nữ. Nhưng trước khi xét nghiệm, chị em nên nói với bác sĩ về tất cả các loại thuốc và thực phẩm bổ sung mà mình đang sử dụng, nhất là trường hợp có dùng thuốc tránh thai hoặc liệu pháp hormone bởi có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. 

4. 7 xét nghiệm nội tiết nữ

4.1. Chỉ số Testosterone

Xét nghiệm chỉ số Testosterone ở nữ
Xét nghiệm chỉ số Testosterone ở nữ

Testosterone không chỉ là nội tiết tố nam mà cũng tồn tại trong cơ thể của chị em. Lượng testosterone thường dao động trong khoảng từ 15 đến 70 mg/dL và xét nghiệm này có thể được thực hiện bất cứ lúc nào vì kết quả sẽ không bị ảnh hưởng.

4.2. Chỉ số Estrogen

Estrogen là một trong những nội tiết tố quan trọng nhất ở chị em. Estrogen được sản xuất ở buồng trứng dưới 3 dạng chính:

 • E1 – Estrone: Là loại estrogen yếu nhất, và cũng là loại duy nhất được cơ thể duy trì sản sinh sau thời kỳ mãn kinh.
 • E2 – Estradiol: Là dạng phổ biến nhất của estrogen và là chỉ số chính trong xét nghiệm estrogen. Nếu sở hữu quá nhiều E2 có thể gây đau đầu, rụng tóc, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt và thậm chí là tăng nguy cơ ung thư vú.
 • E3 – Estriol: Thường được kiểm tra ở phụ nữ mang thai để xem xét những bất thường liên quan đến sức khỏe thai nhi.
  Mức độ estrogen thường nằm trong khoảng 70-220 pmol/L.

4.3. Chỉ số Progesterone

Thực hiện xét nghiệm chỉ số Progesterone
Thực hiện xét nghiệm chỉ số Progesterone

Nồng độ progesterone tăng cao có thể dẫn đến đau vú, mệt mỏi, mụn trứng cá, giảm ham muốn, trầm cảm… ở chị em. Nhưng khi chị em mang thai thì nội tiết tố này đóng vai trò mật thiết để bảo vệ sức khỏe cho thai nhi. Mức độ progesterone là từ 5 – 20 ng/mL và thường được thực hiện vào ngày 21-22 của chu kỳ.

4.4. Chỉ số FSH

FSH sẽ kích thích tế bào noãn phát triển và bài tiết estrogen. Do đó nếu FSH dư thừa có thể cho thấy khả năng dự trữ buồng trứng kém và làm tăng nguy cơ mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Chỉ số này bình thường sẽ rơi vào khoảng từ 1,4 – 9,6 IU/L và được thực hiện vào ngày thứ 2 – 4 của chu kỳ kinh nguyệt.

4.5. Chỉ số AMH

Xét nghiệm chỉ số AMH
Xét nghiệm chỉ số AMH

AMH là chỉ số có giá trị cao nhất và chính xác nhất trong chẩn đoán và điều trị hiếm muộn ở phụ nữ. Với những ai có chỉ số AMH thấp có nghĩa là người đó sẽ ít phản ứng với thuốc hơn khi thụ tinh ống nghiệm và ngược lại, nếu chỉ số này quá cao có thể làm buồng trứng bị kích thích quá mức dẫn đến vô sinh. Nồng độ AMH bình thường nằm trong khoảng từ 2 đến 6,8 ng/ml và có thể xét nghiệm bất cứ lúc nào.

4.6. Chỉ số LH

LH được tiết ra bởi thùy trước tuyến yên và kích thích buồng trứng sản xuất estradiol. KHi nồng độ LH cao thì đồng nghĩa với việc tăng nguy cơ mắc bệnh buồng trứng đa nang. Nồng độ LH trung bình dao động từ 0,8 đến 26 IU/L và thường được thực hiện vào ngày thứ 2-4 của kỳ kinh nguyệt.

4.7. Chỉ số Prolactin

Xét nghiệm chỉ số Prolactin
Xét nghiệm chỉ số Prolactin

Prolactin đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiết sữa ở chị em đang cho con bú, ngăn chặn sự rụng trứng bằng cách ức chế các hormone sinh sản. Vì thế mà chị em cho con bú có nồng độ prolactin cao là bình thường. Tuy nhiên, nồng độ prolactin bình thường ở nữ giới trên ngưỡng an toàn có thể dẫn đến vô sinh. Nồng độ prolactin thường dao động từ 127 đến 637 μU/mL.

5. Khi nào cần làm xét nghiệm nội tiết nữ?

Khi thấy các triệu chứng sau thì bác sĩ có thể đề nghị thử nghiệm estradiol hoặc estrone:

 • Chảy máu âm đạo sau khi mãn kinh
 • Các vấn đề về chu kỳ kinh nguyệt
 • Vô sinh
 • Các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa, đổ mồ hôi ban đêm và chu kỳ kinh nguyệt không đều

Trường hợp đang dùng liệu pháp hormone để giảm bớt các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh, bác sĩ sẽ đề nghị tiến hành xét nghiệm E1 hoặc E2 để quan sát tiến triển của việc điều trị. Các bé gái có cơ quan sinh dục phát triển sớm hơn hoặc muộn hơn bình thường cũng có thể được xét nghiệm E1 và E2.

Xét nghiệm E3 thường sẽ dùng cho các bà bầu khi chúng là estrogen chính. Nồng độ estriol bất thường có thể là dấu hiệu sức khỏe của thai nhi đang gặp vấn đề. Các xét nghiệm sẽ giúp theo dõi sự thay đổi nồng độ estrogen theo thời gian.

Phụ nữ được khuyến cáo nên làm xét nghiệm nội tiết tố theo định kỳ, ít nhất 2 lần/năm.

6. Nên xét nghiệm nội tiết nữ vào thời điểm nào?

Xét nghiệm nội tiết nữ được thực hiện vào sau hoặc trước kỳ kinh
Xét nghiệm nội tiết nữ được thực hiện vào sau hoặc trước kỳ kinh

Nồng độ của nội tiết tố nữ có thể thay đổi tùy thuộc vào từng giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt. Do đó một số xét nghiệm cụ thể cần được tiến hành vào khoảng thời gian nhất định để đảm bảo kết quả được chính xác, có thể là sau chu kỳ kinh nguyệt, hoặc trước chu kỳ kinh nguyệt, cụ thể là:

 • Xét nghiệm LH và FSH: Từ ngày thứ 2 – 4 của vòng kinh.
 • Xét nghiệm Progesterone: Ngày thứ 21 – 28 của chu kỳ kinh nguyệt.

Các xét nghiệm AMH, Testosterone, Estrogen và Prolactin có nồng độ khá ổn định nên có thể thực hiện vào bất cứ thời điểm nào.

7. Bảng giá xét nghiệm nội tiết tố nữ bao nhiêu tiền?

Xét nghiệm nội tiết tố nữ bao nhiêu tiền còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau
Xét nghiệm nội tiết tố nữ bao nhiêu tiền còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Ngoài 7 xét nghiệm điển hình trên thì còn có nhiều loại xét nghiệm được sử dụng với những mục đích khác nhau như phát hiện nguy cơ mắc bệnh buồng trứng đa nang, tìm ra nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt, kiểm tra khả năng sinh sản của nữ giới,… Do đó tùy trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định loại xét nghiệm phù hợp nhất và chi phí của xét nghiệm sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Số lượng xét nghiệm: Bác sĩ sẽ chỉ định cần làm một hay nhiều xét nghiệm tùy thuộc vào kết quả sau khi thăm khám và đánh giá tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ. Số lượng xét nghiệm sẽ tỷ lệ thuận với mức chi phí.
 • Phương pháp xét nghiệm: Các phương pháp truyền thống so với các phương pháp hiện đại (sử dụng trang thiết bị và kỹ thuật càng tối tân) sẽ có sự chênh lệch về mức giá nhất định.
 • Cơ sở xét nghiệm: Các bệnh viện uy tín với đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn sâu, máy móc và kỹ thuật tân tiến thường sẽ có mức giá xét nghiệm cao hơn.

Để bổ sung estrogen nếu chị em thiếu nội tiết tố này thì sử dụng viên uống có chứa EstroG-100 được chiết xuất từ thảo dược quý là Đương quy, Tục đoạn, Cách sơn tiêu đã được nhiều chị em áp dụng. Các thảo dược này đã được dùng trong thuốc dân gian lâu đời tại Hàn Quốc và Trung Quốc, đã được FDA Mỹ, Hàn Quốc, Canada công nhận là an toàn, cho tác dụng mạnh gấp 3 lần estrogen thảo dược thông thường mà còn rất an toàn, không làm tăng cân, không gây khối u, không gây tác dụng kể cả khi sử dụng lâu dài. Cùng với estrogen thì viên uống còn có Progesterone và Testosterone sẽ mang lại hiệu quả đồng bộ. Các tiền nội tiết tố sẽ được cơ thể tự hấp thu và tổng hợp theo nhu cầu thực nên không gây tác dụng phụ như các loại thuốc nội tiết tố,  không gây ung thư, không gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa cũng như sức khỏe của chị em đang cho con bú. Chị em có thể sử dụng tiện lợi, an toàn mà không cần bác sĩ kê đơn. 

Xét nghiệm nội tiết tố nữ là cần thiết và cho kết quả chính xác khi chị em muốn kiểm tra nội tiết tố, không chỉ giúp phát hiện ra thay đổi để kịp thời điều trị và còn là bước kiểm tra, chuẩn bị trước khi mang thai. 

>> Xem thêm: Chia sẻ 7 cách bổ sung nội tiết tố nữ an toàn, hiệu quả

Nguồn tham khảo:

[1]. What types of female hormone tests are there? https://www.vinmec.com/en/news/health-news/obstetrics-gynecology-and-assisted-reproductive-technologies-art/what-types-of-female-hormone-tests-are-there/

[2]. Meaning of female hormone test, estrogen hormone. https://www.vinmec.com/vi/news/health-news/general-health-check/meaning-of-female-hormone-test-estrogen-hormone/

[3]. What Is Hormone Testing for Women? https://www.testing.com/hormone-test-for-women/

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

  Trả lời