Trễ kinh 20 ngày thai được mấy tuần? Cách tính đúng

Tham vấn Y khoa:
Bs Nguyễn Hồng Hải

Ngày đăng:
12 Tháng Năm 2023

Lần cập nhật cuối:
28 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
815

Cách tính tuổi thai chính xác là một trong những vấn đề rất được quan tâm ở người phụ nữ khi biết mình mang thai, đặc biệt trong giai đoạn đầu thai kỳ. Vậy trễ kinh 20 ngày thai được mấy tuần tuổi? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

1. Trễ kinh 20 ngày thai được mấy tuần tuổi?

Chậm kinh 20 ngày thai bao nhiêu tuần tuổi là thắc mắc của nhiều chị em
Chậm kinh 20 ngày thai bao nhiêu tuần tuổi là thắc mắc của nhiều chị em

Tuổi thai được bắt đầu tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối chứ không phải tính vào ngày quan hệ tình dục. Nguyên nhân là do thông thường sau 24 giờ kể từ thời điểm quan hệ, trứng gặp tinh trùng thì nữ giới đã có thể thụ thai nhưng các triệu chứng có thai không xuất hiện ngay. Do đó, sẽ rất khó để phụ nữ xác định mình có thai trong lần quan hệ nào. Chính vì vậy, việc nhớ rõ ngày hành kinh sẽ giúp xác định tuổi thai chính xác nhất.

Thai nhi chưa được hình thành ngay tại khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt cuối cùng mà phải sau đó 2 tuần, khi trứng rụng, trứng mới được thụ tinh (nếu có quan hệ). Do vậy, 2 tuần này sẽ được tính là sai số với trong cách tính tuổi của thai nhi theo chu kỳ kinh. Ví dụ, thai nhi được 40 tuần tuổi theo cách tính này thì tuổi thai trên thực tế chỉ là 38 tuần.

Theo như cách tính tuổi thai trên, nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt 28 – 30 ngày đều đặn, khi bạn trễ kinh 20 ngày, độ tuổi của thai nhi là gần 7 tuần tuổi. Với các trường hợp phụ nữ có chu kỳ dài hoặc ngắn hơn hay rối loạn kinh nguyệt, việc xác định tuổi thai qua ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối là rất khó.

Để có thể có kết quả chắc chắn, bạn nên đến những cơ sở y tế uy tín để có thể siêu âm thai. Siêu âm thai là phương pháp chính xác nhất hiện nay để có thể xác định độ tuổi của thai nhi ngay cả khi bạn không nhớ chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Xem thêm:

2. Một số phương pháp tính tuổi thai nhi

Dưới đây là các phương pháp tính tuổi thai nhi được áp dụng phổ biến hiện nay.

Cách tính tuổi thai nhi khi đang bị chậm kinh 20 ngày
Cách tính tuổi thai nhi khi đang bị chậm kinh 20 ngày

2.1. Tính tuổi thai nhi theo ngày rụng trứng và ngày quan hệ

Thường cách này hay được áp dụng cho các cặp ít khi quan hệ hoặc cho những trường hợp canh trứng để thụ thai. Kết quả sẽ có độ chính xác cao hơn ở những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn (khoảng 28 – 35 ngày). Nếu có thể tính ngày rụng trứng và nhớ rõ ngày quan hệ, bạn có thể suy ra tuổi thai từ các ngày này.

Cơ sở của cách tính này dựa trên quá trình tinh trùng gặp trứng. Sau khi chín và rụng, trứng sẽ ở trong buồng trứng để đợi tinh trùng đến thụ tinh trong vòng 24 giờ. Nếu trứng và tinh trùng gặp nhau và có thể thụ tinh, ngày rụng trứng cũng sẽ chính là ngày đầu tiên của thai kỳ.

Để tính được tuổi thai và ngày dự sinh, người phụ nữ có thể tính số ngày từ ngày rụng trứng đến hiện tại để tính tuổi thai và sau ngày rụng trứng 266 ngày (38 tuần) sẽ là ngày dự sinh. Tuy nhiên, cách tính này chỉ phù hợp với phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

2.2. Tính tuổi thai nhi dựa vào tình trạng phát triển của thai nhi

Các bác sĩ sẽ áp dụng cách tính tuổi thai nhi này trong trường hợp người phụ nữ không nhớ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Bằng phương pháp siêu âm thai nhi, bác sĩ sẽ đo chiều dài thân, chu vi đầu… để tính ra tuổi thai. Thời điểm thực hiện siêu âm và đo sẽ chính xác nhất khi thai được 20 – 24 tuần tuổi và đo lại lúc thai được 26 – 30 tuần tuổi.

Có 2 khả năng dẫn đến trường hợp kết quả theo cách tính này có sai số so với tính tuổi thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt:

  • Thai nhi phát triển chậm hơn so với cách tính theo vòng kinh, tức là thai nhi đang nhỏ hơn so với tiêu chuẩn trung bình.
  • Thai nhi phát triển nhanh hơn so với cách tính ban đầu, tức là thai có kích thước lớn hơn so với tiêu chuẩn trung bình.

Ví dụ: Theo cách tính tuổi thai nhi theo chu kỳ kinh cuối, bạn tính ra được kết quả thai 18 tuần. Tuy nhiên, qua siêu âm và sự phát triển của thai nhi, kết quả tuổi thai là 20 tuần. Điều này có nghĩa là quá trình phát triển của thai nhi đang tốt và nhanh hơn với tiêu chuẩn trung bình.

Lựa chọn cách tính tuổi thai phù hợp khi chị em đang bị trễ kinh 20 ngày
Lựa chọn cách tính tuổi thai phù hợp khi chị em đang bị trễ kinh 20 ngày

2.3. Tính tuổi thai nhi theo ngày thai máy

Thai máy là những cử động của thai bên trong bụng mẹ, thường bắt đầu khi thai đạt 8 tuần tuổi. Tuy nhiên, những cử động lúc này cực nhẹ và khối lượng thai chưa đáng kể nên mẹ chưa thể cảm nhận được. Đến khoảng tuần 12 – 16, mẹ sẽ cảm nhận được thai máy của thai nhi một cách rõ ràng hơn.

Để tính tuổi thai theo cách này, những người phụ nữ lần đầu mang thai sẽ lấy ngày thai máy đầu tiên cộng thêm 22 tuần. Những mẹ mang thai con rạ thì sẽ cộng thêm 24 tuần vào ngày thai máy đầu tiên.

Tuy nhiên, thai máy được cảm nhận rõ hơn bởi những người phụ nữ mang thai lần thứ 2 trở đi, những mẹ mang thai lần đầu sẽ gặp khó khăn trong việc cảm nhận ngày thai máy đầu tiên.

2.4. Tính tuổi thai dựa vào bề cao tử cung

Phương pháp tính tuổi thai này được dựa theo nguyên lý: Kể từ tháng đầu tiên, chiều cao tử cung sẽ tăng thêm 4cm mỗi tháng. Chiều cao tử cung được bác sĩ đo từ xương mu đến đáy tử cung. Sau đó, tuổi thai nhi sẽ được tính theo 1 trong 2 công thức:

  • Tuổi thai nhi (tính theo tháng) = Chiều cao tử cung/4 + 1.
  • Tuổi thai nhi (tính theo tuần) = Chiều cao tử cung + 4.

Trên đây là những thông tin về cách tính tuổi thai nhi mà bất cứ mẹ bầu nào cũng nên nắm rõ. Mong rằng qua bài viết trên bạn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi trễ kinh 20 ngày thai được mấy tuần tuổi.

Bài viết liên quan: Trễ kinh 2 ngày thì thai được mấy tuần?

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Trả lời