Rong kinh ở tuổi tiền mãn kinh có nguy hiểm hay không?

Tham vấn Y khoa:
Bs Nguyễn Hồng Hải

Ngày đăng:
27 Tháng Chín 2023

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
1527

Kinh nguyệt không đều hay còn được gọi là rong kinh ở giai đoạn tiền mãn kinh là hiện tượng chị em phụ nữ có kỳ kinh kéo dài quá 7 ngày. Tình trạng này nếu không được điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm đối với sức khỏe về lâu dài.

1. Tiền mãn kinh là gì?

Tình trạng tiền mãn kinh là giai đoạn trước khi mãn kinh, thường kéo dài khoảng 2 đến 5 năm. Đây là giai đoạn đặc trưng của sự suy giảm hoặc thiếu Progesterone, FSH và LH tăng. Đây cũng là giai đoạn mà phụ nữ sẽ phải đối mặt với những xáo trộn về tâm sinh lý, sức khỏe và cả sắc đẹp,…. Thời kỳ mãn kinh sẽ chỉ chính thức bắt đầu khi buồng trứng sản xuất quá ít estrogen, đến mức trứng không phóng thích được nữa. Đây cũng chính là lúc chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ dừng lại.

2. Nguyên nhân gây rong kinh ở phụ nữ tiền mãn kinh

Nguyên nhân rong kinh ở phụ nữ tiền mãn kinh chủ yếu là do tuổi tác
Nguyên nhân rong kinh ở phụ nữ tiền mãn kinh chủ yếu là do tuổi tác

Hiện tượng rong kinh tiền mãn kinh đa phần là do tuổi tác. Bởi theo thời gian, chức năng của buồng trứng bị suy giảm dẫn đến mất cân bằng hormon sinh dục. Điều này khiến cho kinh nguyệt sẽ không thể phóng noãn ra ngoài, giai đoạn hoàng thể kém hoặc không có. Hiện tượng này sẽ được biểu hiện thông qua số ngày xuất huyết hành kinh nhiều hơn bình thường.

Tuy nhiên, rong kinh tiền mãn kinh cũng cần loại trừ các nguyên nhân thực thể như:

 • Viêm nhiễm phụ khoa.
 • U lành tính, polyp cổ tử cung.
 • Các bệnh lý ung thư xuất hiện ở phần phụ như cổ tử cung, buồng trứng, niêm mạc tử cung,…

Một số nguyên nhân khác ít gặp có thể liên quan đến các bệnh lý toàn thân hoặc các chảy máu khác liên quan đến mang thai.

3. Biểu hiện cho biết chị em bị rong kinh do tiền mãn kinh

Một số biểu hiện cho thấy chị em đang bị rong kinh tiền mãn kinh có thể kể đến như:

 • Kinh nguyệt kéo dài quá 7 ngày, thậm chí có những trường hợp chị em phụ nữ bị kéo dài cả tháng, lượng máu kinh ra nhiều bất thường khiến chị em cần phải thay băng vệ sinh liên tục mỗi 4 tiếng.
 • Về ban đêm kinh nguyệt ở phụ nữ vẫn ra nhiều hoặc rất nhiều.
 • Cơ thể xuất hiện hiện tượng mệt mỏi, cơ thể trở nên xanh xao do mất máu quá nhiều.
 • Có xuất hiện những cơn đau âm ỉ vùng bụng dưới.

Đó những biểu hiện đặc trưng cho thấy chị em đang gặp hiện tượng rong kinh do giai đoạn tiền mãn kinh đang đến.

4. Rong kinh ở phụ nữ tiền mãn kinh có nguy hiểm không?

Bị rong kinh tuổi tiền mãn kinh có thực sự nguy hiểm không?
Bị rong kinh tuổi tiền mãn kinh có thực sự nguy hiểm không?

Ở phụ nữ tiền mãn kinh, rong kinh được coi là một trong những dấu hiệu cơ bản của giai đoạn này nên chị em phụ nữ không cần quá lo lắng. Tuy nhiên chị em cũng không nên chủ quan mà không theo dõi sức khỏe. Bởi hiện tượng rong kinh vẫn có thể mang đến những rắc rối không lường trước được.

Rong kinh tiền mãn kinh nói riêng và các giai đoạn khác nói chung thường khiến nhiều chị em gặp phải tình trạng viêm nhiễm. Điều này chính là do hormone trong cơ thể thay đổi khiến chị em dễ mắc các bệnh liên quan đến phụ khoa như viêm âm đạo, khô rát,….

Thêm vào đó, rong kinh kéo dài có thể khiến chị em mất máu nhiều dẫn đến thiếu máu. Biểu hiện của tình trạng này là chị em có thể cảm thấy mệt mỏi, khó thở, kém tập trung, dễ mắc các bệnh liên quan đến nhiễm trùng, năng suất lao động cũng trở nên kém hơn trước. Ngoài ra việc rong kinh cũng sẽ khiến nhiều chị em khó chịu bởi khí hư, đau bụng dưới, căng tức ngực,… ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hàng ngày.

5. Điều trị rong kinh ở tuổi tiền mãn kinh

Các phương pháp điều trị rong kinh tiền mãn kinh chị em có thể áp dụng
Các phương pháp điều trị rong kinh tiền mãn kinh chị em có thể áp dụng

Tùy vào nguyên nhân gây ra tình trạng mãn kinh ở phụ nữ mà rong kinh được chia ra thành 2 phương pháp điều trị như sau:

5.1. Điều trị rong kinh bằng thuốc

Bác sĩ có thể chỉ định người bệnh phải điều trị bằng các loại thuốc như: thuốc sắt, ibuprofen, thuốc tránh thai, thuốc xịt Desmopressin,…. Những loại thuốc này được sử dụng với mục đích giúp bệnh nhân giảm đau, giảm thiểu lượng máu chảy, bổ sung sắt vào máu tránh xảy ra tình trạng thiếu máu.

5.2. Điều trị rong kinh do tiền mãn kinh bằng phẫu thuật

Một số phương pháp phẫu thuật có thể được áp dụng trong điều trị rong kinh tiền mãn kinh như:

 • Nạo niêm mạc tử cung: để giảm lượng máu kinh nguyệt. Phương pháp này sẽ cần lặp lại nhiều lần.
 • Hysteroscopy: giúp điều chỉnh các bất thường trong tử cung và loại bỏ niêm mạc tử cung để kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt.
 • Cắt bỏ nội mạc tử cung: cắt bỏ tất cả hoặc một phần của nội mạc tử cung để kiểm soát chảy máu kinh nguyệt.
 • Cắt tử cung: khi thực hiện phương pháp này, người phụ nữ sẽ bị ngừng kinh nguyệt và không thể mang thai.

Để có thể hạn chế và cải thiện tình trạng rong kinh thường xảy ra ở phụ nữ tiền mãn kinh, bạn cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh. Bên cạnh đó, chị em phụ nữ có thể tìm hiểu một số sản phẩm thực phẩm bổ sung estrogen thảo dược có thành phần EstroG-100 từ Tục Đoạn, Cách Sơn Tiêu, Đương Quy của Hàn Quốc. Ngoài ra bảng thành phần của sản phẩm cũng nên có các thành phần chống oxy hóa như: Collagen, Curcumin, Gamma – Oryzanol, Glutathione,…. Sản phẩm bổ sung như thế có thể giúp chị em tăng cường nội tiết tố nữ cũng như cải thiện các triệu chứng suy giảm nội tiết tố nữ, phòng ngừa tình trạng rong kinh ở phụ nữ tiền mãn kinh.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi: Rong kinh tiền mãn kinh có nguy hiểm không? Chị em cần theo dõi cơ thể mình khi có triệu chứng rong kinh và đến gặp bác sĩ ngay khi cần.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.