Trễ kinh 25 ngày thử que 1 vạch có thể có thai không?

Tham vấn Y khoa:
Bs Nguyễn Hồng Hải

Ngày đăng:
6 Tháng Năm 2023

Lần cập nhật cuối:
28 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
514

Kinh nguyệt được xem là thước đo cho tình trạng sức khỏe ở phụ nữ. Vì thế, việc chậm kinh khiến nhiều chị em rất lo lắng, bởi đây có thể là dấu hiệu của việc mang thai hoặc triệu chứng của một bệnh lý nào đó. Có những trường hợp nữ giới bị trễ kinh 25 ngày thử que 1 vạch nên không biết liệu mình có đang mang thai hay không? Để hiểu rõ hơn về tình trạng này, hãy cùng đọc ngay bài viết sau.

1. Tại sao trễ kinh 25 ngày thử que 1 vạch?

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng trễ kinh 25 ngày mà thử thai chỉ có 1 vạch ví dụ như:

1.1. Nồng độ hormone thấp

Trễ kinh 25 ngày thử que 1 vạch do nồng độ hormone thấp
Trễ kinh 25 ngày thử que 1 vạch do nồng độ hormone thấp

Nguyên nhân đầu tiên có thể do nồng độ hormone hCG (Human chorionic gonadotropin) khi bạn thực hiện thử thai thấp. Để đạt kết quả chính xác nhất, bạn có thể thử lại. Lưu ý, nên dùng que thử thai vào ngay buổi sáng vừa thức dậy. Bởi đây là lúc nước tiểu có độ đậm đặc cao, giúp dễ dàng phát hiện hCG hơn.

1.2. Thực hiện sai phương pháp

Một số chị em do không sử dụng que thử thai đúng cách nên cũng sẽ có thể khiến kết quả không chính xác. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại que thử thai, mỗi loại sẽ có cách dùng khác nhau. Ví dụ, một số loại sẽ yêu cầu nhúng cả que thử vào cốc nước tiểu, nhưng cũng có những loại chỉ cần nhỏ trực tiếp một vài giọt nước tiểu lên que thử.

Bên cạnh đó, việc theo dõi thời gian thử cũng ảnh hưởng tới kết quả. Vì vậy, trước khi thử thai bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của loại que thử đã mua.

1.3. Mang thai ngoài tử cung

Chậm kinh 25 ngày thử que 1 vạch do mang thai ngoài tử cung
Chậm kinh 25 ngày thử que 1 vạch do mang thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung sẽ làm tổ tại các khu vực khác nhau như vòi cổ tử cung, buồng trứng, cổ tử cung,… mà không nằm tại một vị trí cố định. Người mang thai ngoài tử cung khi thử thai kết quả que thử vẫn sẽ lên 2 vạch. Tuy nhiên, nữ giới mang thai ngoài tử cung thường có nồng độ beta HCG tăng chậm, do đó trong giai đoạn đầu thử thai sẽ khó thấy kết quả rõ rệt.

1.4. Cho con bú

Với những phụ nữ sau sinh, việc cho con bú có thể gây ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bé bú mẹ hoàn toàn, người mẹ có thể vô kinh tới 6 tháng. Sau khi bé dừng bú, bạn vẫn cần thời gian để chu kỳ kinh nguyệt trở về bình thường.

1.5. Trễ kinh do bệnh lý

Trễ kinh 25 ngày thử que 1 vạch do mắc một số bệnh lý
Trễ kinh 25 ngày thử que 1 vạch do mắc một số bệnh lý

Trong một số trường hợp trễ kinh 25 ngày thử que 1 vạch có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc một số bệnh lý như: hội chứng đa nang buồng trứng, các bệnh lý về tuyến giáp. Đặc biệt, khu vực tuyến giáp có chức năng sản xuất hormone Estrogen. Do đó, nếu gặp vấn đề về tuyến giáp thì sẽ ảnh hưởng tới quá trình sản sinh Estrogen, gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, dẫn tới trễ kinh.

1.6. Trễ kinh do dùng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây trễ kinh ở nữ giới, kể cả thuốc tránh thai khẩn cấp hay thuốc tránh thai hàng ngày. Thành phần của loại thuốc này chủ yếu là Progesterone, có tác dụng ngăn ngừa quá trình phóng noãn, kích thích tăng chất nhầy bịt kín cổ tử cung. Đây cũng chính là nguyên nhân làm ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới.

2. Trễ kinh 25 ngày thử que 1 vạch có thể có thai không?

Trễ kinh 25 ngày thử que 1 vạch có thể có thai không?
Trễ kinh 25 ngày thử que 1 vạch có thể có thai không?

Khi bị trễ kinh, để biết mình có đang mang thai không, cách nhanh nhất đó là bạn nên sử dụng que thử thai. Que thử thai thường cho kết quả chính xác tới 90% (sau 10 ngày – 2 tuần sau khi quan hệ).

Tuy nhiên, với những trường hợp trễ kinh 25 ngày thử que 1 vạch thì có thể có thai hoặc không. Bởi như đã đề cập ở trên, kết quả có thể không đúng do một số nguyên nhân như nồng độ hormone hCG thấp, dùng que thử sai cách. Song bạn cũng có thể đang mang thai ngoài tử cung, không mang thai nhưng mắc một số bệnh lý nguy hiểm.

Do đó, để chắc chắn bạn nên tới các cơ sở y tế để được các bác sĩ kiểm tra kỹ càng và có kết luận chính xác nhất.

3. Chậm kinh 25 ngày thử que 1 vạch nếu không có thai ảnh hưởng gì đến cơ thể?

Chậm kinh 25 ngày thử que 1 vạch ảnh hưởng gì đến cơ thể?
Chậm kinh 25 ngày thử que 1 vạch ảnh hưởng gì đến cơ thể?

Việc trễ kinh 25 ngày thử que 1 vạch nếu không có thai sẽ gây một số ảnh hưởng như:

  • Về tâm lý: Người phụ nữ sẽ thường cảm thấy lo lắng, không rõ mình đang gặp phải vấn đề gì. Nếu trong trường hợp có thai mà kết quả không chính xác, người mẹ có thể trở nên buồn bã vì phán đoán của mình, lo âu, buồn bã gây ảnh hưởng thai nhi về sau này.
  • Về sức khỏe: Trong trường hợp không có thai, tình trạng trễ kinh chắc chắn là một dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của người phụ nữ có vấn đề. Nếu kéo dài, việc chậm kinh còn gây ảnh hưởng tới chức năng sinh sản của nữ giới, thậm chí là tính mạng. Vì vậy, việc tìm ra nguyên nhân và kịp thời điều trị là vô cùng cần thiết.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “trễ kinh 25 ngày thử que 1 vạch có thai không?”, cũng như hiểu rõ những ảnh hưởng của tình trạng trên tới sức khỏe.

Để hạn chế tình trạng trễ kinh, bạn nên có kế hoạch sinh hoạt khoa học, đồng thời kết hợp sử dụng một số loại sản phẩm có tác dụng bổ sung nội tiết tố nữ có nguồn gốc từ thảo dược. Trong đó, bạn nên ưu tiên lựa chọn sản phẩm có các thành phần như: Collagen, DHEA, EstroG-100, Gamma-Oryzanol, Glutathione, Pregnenolone Acetat (chiết xuất từ củ mài đắng). Đây đều là những chất có tác dụng tăng cường nội tiết tố nữ, cải thiện các biểu hiện suy giảm nội tiết tố nữ, đồng thời hỗ trợ giảm lão hóa, giúp da sáng mịn hiệu quả và an toàn.

Bài viết liên quan: Chậm kinh 3 ngày thử que thấy 1 vạch: Nguyên nhân do đâu?

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Trả lời