Bấm huyệt giảm đau bụng kinh có hiệu quả hay không?

Tham vấn Y khoa:
Bs Nguyễn Hồng Hải

Ngày đăng:
8 Tháng Chín 2022

Lần cập nhật cuối:
31 Tháng Năm 2024

Số lần xem:
1331

Bấm huyệt chữa đau bụng kinh là một trong những giải pháp được chị em rất tin tưởng bởi hiệu quả nhanh chóng và tính an toàn nó đem lại. Không chỉ vậy, các chị em lựa chọn áp dụng phương pháp này bởi họ lo ngại việc phải uống thuốc giảm đau sẽ gây nên một số tác dụng phụ. Vậy bấm huyệt giảm đau bụng kinh có hiệu quả hay không?

1. Cách bấm huyệt chữa đau bụng kinh

Nguyên lý bấm huyệt để giảm đau bụng kinh
Nguyên lý bấm huyệt để giảm đau bụng kinh

Có rất nhiều cách bấm huyệt trị đau bụng kinh khác nhau. Tuy nhiên tùy thuộc vào triệu chứng và mức độ đau nhức vùng bụng dưới mà các chị em lựa chọn phương thức phụ hợp. Để thực hiện bấm huyệt giảm đau bụng kinh tại nhà, các chị em trước tiên cần áp dụng các biện pháp xoa bóp giúp giảm đau bụng kinh nhằm giúp làm nóng các mô, cơ tăng cường tuần hoàn máu và lưu thông khí huyết. Khi xoa bụng, các bạn có thể sử dụng một số loại tinh dầu tự nhiên giúp các thao tác trơn tru và dễ dàng hơn đồng thời cũng mang tác dụng thư giãn cơ thể hiệu quả.

Các động tác xoa bóp vùng bụng mà các chị em nên thực hiện như sau:

 • Xoa bụng: Hãy để hai bàn tay chồng lên nhau sau đó đặt lên bụng và bắt đầu tiến hành xoa bóp theo chiều kim đồng hồ. hãy xoa liên tục khoảng từ 1-2 phút rồi điều chỉnh lực mạnh dần tới mức chịu đựng.
 • Xát bụng: Sau khi xoa bụng, hãy thực hiện xát bụng bằng cách dùng lòng bàn tay khép chặt xoa xát theo hình tam giác bắt đầu từ bên phải của bụng dưới. Tiếp đến là tới điểm giữa bên bờ trên xương mu. Hãy sử dụng lực vừa phải và thực hiện liên tục trong khoảng 1-2 phút tới khi vùng bụng dưới nóng lên là hoàn thành.

Sau khi tiến hành xoa bụng, các chị em hãy thực hiện ấn huyệt giảm đau bụng kinh như sau:

 • Khi có cơn đau, bạn bấm day sâu, nhẹ nhàng huyệt thái xung trong khoảng thời gian từ 3-5 phút.
 • Sau đó, lần lượt bấm các huyệt huyết hải, tam âm giao, tử cung trong khoảng thời gian từ 2-3 phút
 • Cuối cùng, nắm tay nắm đấm xát giáp tích L1 và L2 cho ấm nóng lên.

2. Vị trí bấm huyệt đau bụng kinh

Để bấm huyệt trị đau bụng kinh hiệu quả, cần nắm chắc các huyệt vị giảm đau bụng kinh cần thiết. Sau đó tiến hành day ấn tại các vị trí huyệt này sẽ giúp các cơn đau giảm đi đáng kể.

2.1. Huyệt thái xung

Bấm huyệt thái xung giúp chữa đau bụng kinh nhanh chóng
Bấm huyệt thái xung giúp chữa đau bụng kinh nhanh chóng

Huyệt Thái xung là huyệt vị nằm ở mu bàn chân. Các chị em hãy tiến hành đo từ khe ngón chân 1 và 2 lên 1,5 thốn là vị trí huyệt. Bấm huyệt Thái xung sẽ mang lại tác dụng sơ tiết thấp nhiệt ở hạ tiêu, bình can, lý huyết. Tác động lên huyệt này giúp điều trị đau bụng kinh và rong kinh rất hiệu quả.

Cách thực hiện: Sử dụng ngón tay cái ấn nhẹ lên vị trí huyệt từ 3-5 phút. Thực hiện với cả 2 bàn chân.

2.2. Huyệt huyết hải

Đau bụng kinh bấm huyệt nào? Huyệt Huyết hải là huyệt nằm ở mặt trước và phía trong đùi. Hãy tiến hành đo từ bờ trong xương bán chè lên 2 thốn là vị trí huyệt chính xác. Tiếp đến, các chị em hãy bấm huyệt Huyết hải sẽ giúp tiêu thông hạ tiêu, thanh huyết, điều huyết; được sử dụng trong điều trị kinh nguyệt không đều, tử cung xuất huyết.

Cách thực hiện: Hãy dùng ngón cái day ấn huyệt Huyết hải theo chiều kim đồng hồ trong thời gian từ 1-3 phút. Thực hiện với cả 2 huyệt ở hai bên đùi.

2.3. Huyệt tam âm giao

Huyệt tam âm giao là huyệt trị đau bụng kinh hiệu quả
Huyệt tam âm giao là huyệt trị đau bụng kinh hiệu quả

Huyệt Tam âm giao nằm ở mặt trong cổ chân. Huyệt vị này được đo từ đỉnh mắt cá trong đo thẳng lên 3 thốn là vị trí huyệt. Khi bấm huyệt Tam âm giao sẽ mang lại tác dụng khu phong, điều huyết, hóa thấp, thông ích trệ; đem lại hiệu quả tốt trong trị đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt, trướng bụng…

Cách thực hiện: Chị em dùng đầu ngón tay cái bấm vào vị trí huyệt và day ấn theo chiều kim đồng hồ trong khoảng từ 1-3 phút với lực tăng dần. Thực hiện với hai huyệt ở cả 2 chân.

2.4. Huyệt tử cung

Tử cung là huyệt nằm ở vùng ngực, tại điểm giao nhau của đường dọc cơ thể và đường ngang qua giữa hai khớp ức – sườn 4. Đây là huyệt thứ 19 của mạch Nhâm, thường xuyên được sử dụng trong điều trị đau bụng kinh và các bệnh đau ngực, nôn mửa, suyễn.

Cách thực hiện: Hãy day ấn huyệt theo chiều kim đồng hồ trong khoảng từ 1-3 phút.

Chữa đau bụng kinh bằng cách bấm huyệt tử cung
Chữa đau bụng kinh bằng cách bấm huyệt tử cung

2.5. Giáp tích L1 – L2

Huyệt Giáp tích L1-L2 nằm ở thắt lưng. Chị em cần đo từ mỏm xương cụt thứ 12 ra 0,5 thốn là vị trí huyệt chính xác. Sau đó tiến hành bấm huyệt Giáp tích L1-L2 sẽ giúp thúc đẩy lưu thông khí huyết và giảm đau.

Cách thực hiện: Sử dụng ngón cái day ấn huyệt theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 1-3 phút. Sau đó, nắm bàn tay lại và dùng mô ngón tay út đấm và xát tới khi vùng huyệt ấm lên là được.

3. Bấm huyệt chữa đau bụng kinh có hiệu quả không?

Sử dụng liệu pháp ấn huyệt để chữa đau bụng kinh hiệu quả không?
Sử dụng liệu pháp ấn huyệt để chữa đau bụng kinh hiệu quả không?

Xoa bóp bấm huyệt là một biện pháp giúp giảm đau nhanh chóng nhờ khả năng làm giãn cơ, thúc đẩy khí huyết lưu thông, kích thích sản xuất hormone giảm đau nội sinh endorphin và giúp giảm đau theo tiết đoạn thần kinh. Vì vậy, trong việc điều trị chứng đau bụng kinh, bấm huyệt mang lại hiệu quả rất tốt giúp tác động trực tiếp lên da và các vị trí huyệt phát huy các tác dụng dưới đây:

 • Làm ấm và thư giãn tử cung, thúc đẩy tuần hoàn máu và điều hòa rối loạn ở mạch Nhâm và Xung.
 • Tăng cường quá trình trao đổi chất và cung cấp oxy tới thành tử cung; đồng thời làm dịu cơ trơn, hỗ trợ hoạt động đào thải máu và niêm mạc ra bên ngoài.
 • Thông kinh hoạt lạc, điều hòa khí huyệt, tăng cường chức năng phủ tạng và tăng khả năng phòng vệ cho cơ thể trước những tác nhân gây hại.

4. Lưu ý khi chữa đau bụng kinh bằng bấm huyệt

Những điều cần lưu ý khi bấm huyệt giảm đau bụng kinh
Những điều cần lưu ý khi bấm huyệt giảm đau bụng kinh

Bấm huyệt chữa đau bụng kinh là biện pháp tốt dễ thực hiện và không gây tác dụng phụ như sử dụng một số loại thuốc giảm đau. Vì vậy đây được xem là cách an toàn giúp giảm đau bụng kinh tại nhà. Tuy nhiên, các chị em cũng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Tuyệt đối không nên xoa bóp bấm huyệt khi đau bụng kinh dữ dội khi mắc các bệnh lý như u xơ tử cung, u nang buồng trứng…
 • Đặc biệt, tuyệt đối không được phép bấm huyệt chữa đau bụng kinh khi tại các vùng huyệt cần tác động đang có vết thương, vết bầm, vết xước hoặc bị viêm da.
 • Nên cắt móng tay sạch sẽ trước khi thực hiện bấm huyệt. Ngoài ra, chỉ nên sử dụng lực vừa phải khi bấm huyệt bởi nếu tác động quá mạnh sẽ gây bầm tím, đau nhức và kích thích máu kinh ra ồ ạt.
 • Tuy là biện pháp áp dụng tại nhà nhưng cũng cần thực hiện bởi người có chuyên môn, hoặc nên đến địa chỉ uy tín để đảm bảo an toàn.
 • Để mang lại hiệu quả cao khi bấm huyệt, chị em nên kết hợp xoa bóp bấm huyệt với chườm nóng và uống trà gừng ấm. Đồng thời hãy tăng cường nghỉ ngơi và tránh làm việc quá mức để nhanh chóng kiểm soát tình trạng đau bụng kinh và các triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt.
 • Không nên vệ sinh vùng kín bằng nước lạnh và không ngâm mình quá lâu trong bồn tắm trong ngày hành kinh để phòng tránh nguy cơ gây tổn thương và viêm nhiễm âm đạo trong kỳ kinh nguyệt.
 • Cần sử dụng các loại thực phẩm giàu canxi như hạnh nhân, bông cải xanh, sữa, sữa chua sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và bớt mệt mỏi trong ngày “đèn đỏ”. Đồng thời, nên hạn chế sử dụng các thức ăn có chứa chất kích thích, đồ ăn có tính hàn, nhiều muối, nhiều chất béo; đồ chua, cay nóng.

Ngoài ra trong trường hợp các chị em mắc đau bụng kinh ở mức độ nhẹ hãy áp dụng các biện pháp giảm đau bụng kinh theo mẹo dân gian như chườm nóng, ăn đồ ăn nóng… để khắc phục tình trạng này, hạn chế tối đa sự phụ thuộc vào thuốc… Đồng thời, giữ vệ sinh sạch sẽ hằng ngày cho cô bé, đảm bảo thay băng vệ sinh trong khoảng thời gian 4-6h/ngày, hạn chế viêm nhiễm.

Trong trường hợp các chị em gặp phải chứng đau bụng kinh do các bệnh phụ khoa gây nên hãy kết hợp với việc sử dụng viên uống hỗ trợ có chứa Immune Gamma kết hợp với các thảo dược như Trinh nữ hoàng cung, Hoàng bá, Khổ sâm, Diếp cá, Dây ký ninh để mang lại hiệu quả tốt nhất giúp cải thiện tình trạng bệnh. (Chi tiết sản phẩm tại đây)

Không chỉ vậy, ở cơ thể người phụ nữ nếu thiếu hụt các estrogen cũng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình kinh nguyệt gây rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh… Cho nên các chị em có thể lựa chọn bổ sung Estrogen để cải thiện các vấn đề liên quan đến kinh nguyệt. Nên lựa chọn viên uống chứa các EstroG-100. Đây là một loại thảo dược an toàn và hiệu quả bậc nhất để bổ sung estrogen bị suy giảm. EstroG-100 được chiết xuất từ ba loại thảo dược quý là Đương quy, Tục đoạn, Cách sơn tiêu. Đây là 3 loại thảo dược quý, được sử dụng từ hơn 400 năm ở Hàn Quốc và Trung Quốc mà không ghi nhận bất cứ bất lợi nào.Với y học hiện đại, EstroG-100 cũng đã được Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm các quốc gia Mỹ, Canada và Hàn Quốc khẳng định là an toàn, không có tác dụng phụ qua các thử nghiệm lâm sàng. (Chi tiết sản phẩm tại đây)

Bấm huyệt giảm đau bụng kinh có hiệu quả hay không là thắc mắc của rất nhiều chị em. Bài viết trên đây đã giải thích vấn đề này một cách chi tiết. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích được cho chị em phụ nữ trong quá trình làm giảm cơn đau bụng kinh ngày đèn đỏ.

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.