[CẨM NANG] Uống thuốc kích trứng có bị chậm kinh không?

Tham vấn Y khoa:
Bs Nguyễn Hồng Hải

Ngày đăng:
13 Tháng Tư 2023

Lần cập nhật cuối:
13 Tháng Sáu 2024

Số lần xem:
705

Thuốc kích trứng là loại thuốc nội tiết hoạt động theo nguyên lý giúp tăng nội tiết tố trong cơ thể, kích thích nang trứng trưởng thành, tăng tỉ lệ thụ thai. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc “Uống thuốc kích trứng có bị chậm kinh không?” khi loại thuốc này tác động đến nội tiết của cơ thể. Cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu thực hư vấn đề uống thuốc kích trứng bị chậm kinh
Tìm hiểu thực hư vấn đề uống thuốc kích trứng bị chậm kinh

1. Tác dụng của thuốc kích trứng

Thông thường việc kích thích buồng trứng được chỉ định trong kỹ thuật hỗ trợ khả năng sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm hay thụ tinh nhân tạo. Việc sử dụng thuốc kích trứng được xem là bước chuẩn bị thiết yếu hỗ trợ điều trị vô sinh, cũng như hiếm muộn thường gặp ở các cặp đôi.

Với tác dụng kích thích buồng trứng. Thuốc kích trứng với 2 dạng sử dụng là thuốc uống hoặc thuốc tiêm, tác dụng của thuốc là để kích thích sự phát triển nang trứng cùng với đó là thúc đẩy chín và rụng của trứng ở giai đoạn trưởng thành.

Kích trứng ở phụ nữ phải thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm là một trong những yếu tố chủ yếu quyết định đến số lượng noãn, số lượng phôi thu được để quyết định tỷ lệ thành công.

2. Uống thuốc kích trứng có bị chậm kinh

Uống thuốc kích trứng có bị chậm kinh hay không?
Uống thuốc kích trứng có bị chậm kinh hay không?

“Uống thuốc kích trứng có bị chậm kinh không?” Câu trả lời là không, hiệu quả của thuốc kích trứng mang lại là kích thích quá trình rụng trứng giúp chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn hơn.

Thông thường, thuốc kích trứng sẽ được áp dụng bắt đầu từ ngày thứ 2 hoặc thứ 3 của chu kỳ kinh kéo dài trong khoảng thời gian 10 – 12 ngày. Ở mức phát triển nhất định, nang trứng phát triển và niêm mạc tử cung cũng dày ở mức độ thích hợp thì các bác sĩ sẽ chỉ dẫn thời gian thích hợp quan hệ tự nhiên, Ngoài ra, tiến hành thụ tinh nhân tạo hoặc chọc hút noãn làm IVF tùy phác đồ.

Nếu thành công và có thai sau khi sử dụng thuốc kích trứng thì sẽ chậm kinh. Ngược lại, kinh nguyệt của bạn sẽ vẫn diễn ra bình thường.

Sau khi sử dụng thuốc kích trứng, người phụ nữ vẫn có thể sinh hoạt và hoạt động bình thường hằng ngày. Tuy nhiên để tránh nguy cơ xoắn buồng trứng và vỡ nang buồng trứng nên hoạt động đi lại một cách từ tốn, nhẹ nhàng, tránh gặp tình trạng căng thẳng cũng như hạn chế quan hệ trong hôn nhân với tác động quá mạnh.

Xem thêm: Chậm kinh là gì? 12 nguyên nhân gây chậm kinh dễ gặp ở phụ nữ

3. Sử dụng thuốc kích trứng có gây hại?

Những nguy hại khác ngoài chậm kinh khi uống thuốc kích trứng
Những nguy hại khác ngoài chậm kinh khi uống thuốc kích trứng

Với vai trò thúc đẩy sự phát triển của trứng, thuốc kích trứng còn giúp trứng rụng theo đúng chu kỳ. Một số trường hợp có thể gặp phải biến chứng khi sử dụng thuốc kích trứng (chủ yếu gặp trong điều trị IVF):

  • Hội chứng buồng trứng quá kích: Một trong những biến chứng của kích thích buồng trứng. Đây được xem là biểu hiện của biến chứng do kích thước buồng trứng to, xuất hiện những cơn đau, trướng bụng, dịch trong ổ bụng, gây khó chịu, bức bối. Ở những bệnh nhân có tính trạng buồng trứng đa nang, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác như xoắn buồng trứng, vỡ buồng trứng, rối loạn điện giải, rối loạn đông máu…
  • Hiện tượng đa thai: Biến chứng thường gặp khi sử dụng thuốc kích trứng đó là nguy cơ đa thai. Quyết định bởi số lượng trứng rụng nhiều hơn khả năng đa thai sẽ cao hơn, ẩn chứa nhiều biến chứng thai kỳ, trong đó, nguy cơ sinh non là dễ gặp nhất

4. Một số điều cần lưu ý khi uống thuốc kích trứng

Dù không gây chậm kinh nhưng cũng nên lưu ý khi uống thuốc kích trứng
Dù không gây chậm kinh nhưng cũng nên lưu ý khi uống thuốc kích trứng

Mỗi chu kỳ kinh nguyệt thường chỉ mang một nang noãn trong buồng trứng phát triển và rụng xuống, nếu gặp tinh trùng, việc thụ tinh sẽ diễn ra và tạo thành một phôi thai. Tuy nhiên, khi dùng thuốc kích trứng thì số lượng nang noãn phát triển có thể nhiều hơn một. Khi uống thuốc kích trứng, nữ giới cần lưu ý một số điều sau khi sử dụng thuốc kích trứng:

Khi kích trứng 2 buồng trứng sẽ to hơn nên dễ gây cảm giác căng ở bụng dưới kèm theo hiện tượng ngực căng tức. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ xảy ra vào 2 – 3 ngày cuối cùng của quá trình kích trứng. Do vậy, trong trường hợp xảy ra các triệu chứng này, nữ giới không nên lo lắng; chỉ cần tuân thủ đúng những hướng dẫn của bác sĩ.

Việc sử dụng thuốc kích trứng sẽ tùy vào mỗi trường hợp riêng để bác sĩ cân nhắc hiệu quả trong việc sử dụng thuốc cũng như liều lượng thích hợp. Nếu sử dụng thuốc kích trứng xuất hiện triệu chứng đau bụng lâm râm hoặc đau quặn ở vùng bụng dưới; căng bụng quá mức, tiêu chảy, khó thở, tụt huyết áp, nhịp tim đập nhanh thì nên đi khám để được bác sĩ hỗ trợ.

Tóm lại, kích trứng được coi là giai đoạn quan trọng trong quá trình điều trị bệnh lý hiếm muộn và vô sinh, vì vậy cần chọn lựa nơi uy tín với đội ngũ bác sĩ có năng lực chuyên môn cao để có thể đảm bảo tỷ lệ thành công trong quá trình sinh sản.

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Trả lời