Trễ kinh 10 ngày thai được mấy tuần, bạn có biết không?

Tham vấn Y khoa:
Bs Nguyễn Hồng Hải

Ngày đăng:
30 Tháng Năm 2023

Lần cập nhật cuối:
28 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
585

Với các chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì việc chậm kinh thường được cho là dấu hiệu mang thai thai sớm. Khi chị em nhận ra bản thân bị chậm kinh 10 ngày thì thai được bao nhiêu tuần? Hãy cùng đi tìm câu trả lời cho thắc mắc này trong phần dưới đây của bài viết nhé!

1. Chậm kinh 10 ngày thì thai được bao nhiêu tuần?

Chậm kinh 10 ngày thì thai được bao nhiêu tuần?
Chậm kinh 10 ngày thì thai được bao nhiêu tuần?

Sau 24 giờ kể từ thời điểm quan hệ, chị em có thể có thai. Tuy nhiên, lúc này cơ thể chưa có biểu hiện hay dấu hiệu gì về việc mang thai. Thường chỉ khi phát hiện chậm kinh nguyệt hoặc xuất hiện một số triệu chứng đặc trưng khác, chị em mới kiểm tra và biết mình có thai hay không.

Có rất nhiều cách tính tuổi thai nhi, tuy nhiên cách tính đơn giản nhất mà chị em có thể tự tính được là dựa theo chu kỳ kinh nguyệt. Theo cách tính này, tuổi thai được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng.

Xem thêm: Chậm kinh 10 ngày thử que 1 vạch: Nguyên nhân do đâu?

Thông thường cách tính tuổi thai nhi dựa vào biểu hiện kinh nguyệt:

 • Chậm kinh 1 tuần tương đương thai nhi được 5 tuần,
 • Chậm kinh 2 tuần tương đương thai nhi được 6 tuần,
 • Chậm kinh 3 tuần tương đương thai được 7 tuần,
 • Chậm kinh 4 tuần tương đương thai được 8 tuần,
 • Chậm kinh 5 tuần tương đương thai được 9 tuần.

Như vậy, dựa trên cách tính trên thì khi bị chậm kinh 10 ngày bạn đã có thai được hơn 5 tuần nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài 28 ngày.

Áp dụng các cách tính tuổi thai để biết trễ kinh 10 ngày thai mấy tuần
Áp dụng các cách tính tuổi thai để biết trễ kinh 10 ngày thai mấy tuần

2. Trễ kinh 10 ngày thai đã vào tổ chưa?

Thông thường, trứng và tinh trùng sẽ gặp nhau tại ống dẫn trứng và xảy ra sự thụ thai, từ đó hình thành một tế bào gọi là hợp tử. Sau đó, hợp tử sẽ di chuyển vào bên trong cổ tử cung để làm tổ. Quá trình này diễn ra chậm chạp và có thể mất 5-7 ngày, thậm chí là 10 ngày tùy vào tình trạng sức khỏe của chị em.

Như vậy, về cơ bản chị em bị trễ kinh 10 ngày thì phôi thai đã vào tổ. Tại thời điểm này, chị em có thể thấy xuất hiện máu hồng tại đáy quần lót, đây chính là máu báo thai.

Xem chi tiết hơn: Chậm kinh 10 ngày thai đã vào tử cung chưa?

3. Dấu hiệu nhận biết chậm kinh có thai

Khi thai đã vào tử cung, mẹ bầu sẽ nhận ra các bất thường trong cơ thể của mình. Tuy nhiên, các dấu hiệu này khá mờ nhạt nên rất khó nhận biết. Các dấu hiệu này sẽ ngày càng rõ rệt hơn.

Để biết chậm kinh 10 ngày có thai bao lâu nhờ các dấu hiệu mang thai sớm
Để biết chậm kinh 10 ngày có thai bao lâu nhờ các dấu hiệu mang thai sớm

Các dấu hiệu có thai sớm bao gồm:

 • Máu báo thai: Khi hợp tử về làm tổ ở thành tử cung sẽ dẫn đến hiện tượng xuất huyết âm đạo. Số lượng máu này rất ít, chỉ lốm đốm màu hồng nhạt hoặc nâu nhạt. Ngoài ra, bạn sẽ thấy đau âm ỉ ở vùng bụng dưới tương tự như hiện tượng kinh nguyệt. Đây chính là dấu hiệu phổ biến cho biết bạn sắp đón một thiên thần.
 • Trễ kinh: Hiện tượng kinh nguyệt xảy ra khi trứng không được thụ tinh. Ngược lại nếu trứng và tinh trùng gặp nhau thì bạn sẽ phải tạm biệt “mùa dâu” trong suốt thai kỳ. Do đó, trễ kinh là dấu hiệu để bạn hy vọng có một baby đang hình thành trong cơ thể.
 • Thân nhiệt tăng cao hơn bình thường: Khi hợp tử đã di chuyển và làm tổ trong tử cung, thân nhiệt của mẹ bầu sẽ tăng cao hơn bình thường. Nguyên do là lúc này, thai nhi sẽ lấy chất dinh dưỡng và oxy từ máu của mẹ. Do đó, cơ thể sẽ phải tạo ra nhiều máu hơn, máu sẽ di chuyển với tốc độ nhanh hơn. Vì vậy, huyết áp, thân nhiệt của thai phụ sẽ tăng so với thông thường.
 • Que thử thai 2 vạch: Hầu hết mọi người đều biết que thử thai 2 vạch là dấu hiệu của việc có thai. Vậy bạn có biết vì sao có hiện tượng này không? Đó là vì khi hợp tử làm tổ ở tử cung, cơ thể phụ nữ sẽ tiết ra hormone hCG. Dựa vào lượng hCG này, bạn sẽ biết mình có đang nuôi một mầm sống trong bụng hay không.
 • Cảm thấy mệt mỏi, khó chịu: Sự tăng sinh hormone hCG cùng với nội tiết tố thay đổi đột ngột khiến chị em cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Thậm chí một số người mô tả rằng họ cảm thấy không còn chút sức lực nào để hoạt động. Do đó, các mẹ bầu hãy dành nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi nhé.
 • Ốm nghén: Hiện nay chưa xác định được rõ rệt nguyên nhân của hiện tượng ốm nghén. Rất có thể sự thay đổi hormone khiến phái đẹp nhạy cảm hơn. Đặc biệt là với các mùi vị của thức ăn. Đến tháng từ 3 của thai kỳ, hiện tượng ốm nghén giảm dần và chấm dứt.

Trên đây là trả lời cho câu hỏi “Chậm kinh 10 ngày thai được mấy tuần?” và một số dấu hiệu nhận biết có thai thường gặp nhất.

Phần tiếp theo: Chậm kinh 15 ngày thai được mấy tuần? Đã có tim thai chưa?

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

  Trả lời