Kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông là bị làm sao?

Tham vấn Y khoa:
Bs Nguyễn Hồng Hải

Ngày đăng:
19 Tháng Hai 2022

Lần cập nhật cuối:
3 Tháng Mười Một 2022

Số lần xem:
91768

Kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông là bị làm sao? Có gây nguy hiểm không? Đây là vấn đề khiến rất nhiều chị em lo lắng và quan tâm. Thực tế, trong kỳ kinh nguyệt mà có hiện tượng ra nhiều cục máu đông có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm. Vậy có những biện pháp điều trị kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông nào mà chị em cần biết?

1. Tình trạng kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông

Kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông là bị làm sao?
Kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông là bị làm sao?

Kinh nguyệt là biểu hiện sinh lý bình thường của các chị em phụ nữ. Đây là hiện tượng chảy máu âm đạo, diễn ra theo chu kỳ 1 lần/ tháng. Cụ thể, mỗi tháng tử cung đều được chuẩn bị cho quá trình trứng đã thụ tinh xảy ra. Khi trứng rụng mà không gặp tinh trùng thì sẽ không thụ tinh nên vào ngày cuối vòng kinh nguyệt (cụ thể là ngày thứ 28), tuyến yên sẽ nhận được mệnh lệnh của vùng dưới đồi và truyền lại cho buồng trứng.

Vì vậy, buồng trứng sẽ ngừng sản xuất 2 các hormone estrogen và progesterone khiến cho các năng lượng không được tuần hoàn tiếp. Tới đây, lớp màng dày lên và bong ra tạo ra sự xuất huyết và nó được gọi là: Kinh nguyệt.

Thông thường, khi hành kinh thì máu kinh nguyệt bình thường của nữ giới có màu đỏ hoặc đỏ thẫm. Máu ra loãng hoặc có thể do những nguyên nhân khác nhau mà kinh nguyệt bị vón cục, có màu đỏ với mẫu hơn. Người ta thường gọi là cục máu đông.

Quan sát tình trạng này cẩn trọng, nếu bạn thấy máu đông diễn ra trong chu kỳ kinh nguyệt trong thời gian ngắn và không có biểu hiện khó chịu nào của cơ thể: Thì có thể xem đây là hiện tượng bình thường.

Ngược lại, nếu cục máu đông trong kỳ kinh nguyệt xảy ra trong thời gian lâu, kèm theo nhiều biểu hiện khó chịu như: Chuột rút, đau đớn…thì các bạn cần đến các cơ sở y tế để thăm khám và tìm hiểu rõ nguyên nhân. Từ đó, có phương hướng và biện pháp điều trị cụ thể.

2. Kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông khi nào là bất thường?

Tình trạng kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông có thể là hiện tượng bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý phụ khoa nguy hiểm. Điều này còn căn cứ vào những triệu chứng cụ thể:

2.1. Biểu hiện chu kỳ kinh nguyệt bình thường

Kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông khi nào thì bình thường?
Kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông khi nào thì bình thường?

Tùy thể trạng và sức khỏe của các chị em mà kinh nguyệt có thể diễn ra ít hoặc nhiều ngày. Thường thì kinh nguyệt của nữ giới sẽ kéo dài từ 3 – 7 ngày. Một chu kỳ kinh nguyệt thì thường diễn ra như sau:

 • Vào ngày thứ 1 của chu kỳ: Đây là ngày đầu tiên thấy kinh nguyệt.
 • Vào ngày thứ 5 của chu kỳ: Lớp nội mạc tử cung phát triển và có biểu hiện dày hơn.
 • Bước vào ngày thứ 14 – 16: Một trứng rụng, đi từ buồng trứng và di chuyển vào trong vòi trứng.
 • Đến ngày thứ 28 – 32: Trứng không gặp tinh trùng sẽ không xảy ra hiện tượng thụ tinh, lượng hormone giảm xuống. Lớp nội mạc tử cung bong ra và tiếp tục chu kỳ kinh kinh nguyệt tiếp theo.

Trong quá trình hành kinh, các biểu hiện kinh nguyệt ra nhiều và vón cục bình thường là khi:

 • Tình trạng này xảy ra ở ngày đầu tiên của giai đoạn hành kinh.
 • Không có biểu hiện đau hoặc nếu có chỉ là đau nhẹ.
 • Ở lứa tuổi dậy thì, kinh nguyệt có thể ra vón cục. Tuy nhiên, sau đó một vài năm thì triệu chứng này sẽ trở lại bình thường.

2.2. Biểu hiện kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông khi nào là bất thường?

Như đã nói ở trên, máu hành kinh thường có màu đỏ thẫm và loãng. Thời gian hành kinh của nữ giới thường là từ 3 – 7 ngày. Nếu biểu hiện kinh nguyệt ra nhiều và vón cục có thể xem là tình trạng bất thường nếu:

Khi kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông kèm theo nhiều dấu hiệu bất thường
Khi kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông kèm theo nhiều dấu hiệu bất thường

Kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông diễn ra thường xuyên

Trong quá trình hành kinh, các bạn nên có thói quan quan sát các biểu hiện của chính mình. Từ đó có thể phát hiện xem có biểu hiện bất thường không? Nếu tình trạng máu vón cục diễn ra thường xuyên, diễn ra nhiều ngày thì đây có thể là dấu hiệu bất thường tới từ các cơ quan sinh sản. Cần có sự can thiệp cần thiết để nhanh chóng giúp cơ thể quay về thể trạng bình thường.

Khi kinh nguyệt ra nhiều máu cục kèm theo nhiều đau đớn

Các vấn đề thường gặp của các chị em khi hành kinh như đau bụng kinh là biểu hiện rất dễ gặp. Đau bụng kinh thường gây ra khó chịu và bất lợi cho các chị em khi học tập và làm việc. Nhiều chị em còn khó có thể tập trung bởi nhiều cơn đau dễ dàng ập đến.

Tuy nhiên, các chị em cũng cần lưu ý nếu phát hiện có những dấu hiệu bất thường như sau: Đau bụng kinh nhưng kèm theo nhiều dấu hiệu như buồn nôn, nôn, cảm thấy chóng mặt, ra nhiều mồ hôi, chân tay tê lạnh… . Đây có thể là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa là: Viêm nội mạc tử cung, u xơ tử cung hay lạc nội mạc tử cung…

Khi kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông kèm theo nhiều dấu hiệu bất thường

Một số biểu hiện bất thường mà chị em cần đặc biệt lưu ý như:

 • Máu kinh có mùi hôi khó chịu
 • Màu sắc máu kinh đen khác lạ
 • Kinh nguyệt kèm theo nhiều chất nhầy, dính, có thể kéo thành sợi…
 • Lượng máu kinh ra nhiều bất thường, thậm chí phải thay băng vệ sinh 2 giờ/lần hoặc nhiều hơn.

Khi gặp những dấu hiệu này, chị em nên đến bệnh viện sớm để kiểm tra

3. Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông

Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông
Nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng máu kinh ra nhiều vón cục. Trong đó, các chị em có thể chú ý đến các nguyên nhân như sau:

3.1. Bị nghẽn tử cung

Lượng máu kinh chảy ra nhiều hơn và bị vón cục có thể xuất hiện khi thành tử cung đang bị yếu tố nào đó gây áp lực, cản trở khả năng co bóp tử cung. Khi tử cung co bóp không đúng cách khiến máu chảy ra rồi bị đông lại vón cục trong khoang tử cung, dẫn đến hiện tượng ra nhiều cục máu đông trong kỳ kinh nguyệt.

Nguyên nhân khiến tử cung bị tắc nghẽn chủ yếu là các bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, Polyp buồng tử cung, lạc nội mạc tử cung, Adenomyosis, hoặc ung thư.

3.2. Rối loạn nội tiết tố nữ

Nguyên nhân gây nội tiết tố bị rối loạn thường do: tiền mãn kinh, mãn kinh, tăng hoặc giảm cân nhiều.

3.3. Sảy thai

Kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông có thể dẫn đến sảy thai
Kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông có thể dẫn đến sảy thai

Có nhiều nguyên nhân khiếp chị em bị sảy thai, thậm chí có trường hợp bị sảy thai trước khi biết mình có thai. Khi sảy thai sớm có thể xuất hiện hiện tượng xuất huyết âm đạo bất thường, mảng huyết nhầy màu hồng hoặc nâu, đau bụng dưới và bị cục máu đông.

3.4. Thiếu máu, thiếu sắt

Đối với những chị em có thể trạng cơ thể yếu ớt, thiếu sắt, thiếu máu thì tình trạng kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông rất dễ xảy ra. Nguyên nhân gây ra thiếu máu được xác định là do bị mắc một số bệnh liên quan đến rối loạn hồng cầu. Điều này khiến cho số lượng hồng cầu ở những người này thấp hơn bình thường.

Ngoài ra, có một số trường hợp mặc dù không thiếu máu nhưng lại thiếu một loại protein với tên gọi là hemoglobin. Loại protein này rất giàu sắt và có công dụng chính giúp tạo nên màu đỏ của máu trong cơ thể chúng ta.

Với chức năng là vận chuyển oxy đến các cơ quan nội tạng và vận chuyển CO2 từ gan trở về các bộ phận là gan, phổi, lá lách… Hồng cầu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với cơ thể. Bởi vậy, khi thiếu máu, thiếu sắt sẽ gây ra vấn đề tai hại là khiến cơ thể bị thiếu oxy và thừa khí CO2. Chính điều này đã gây ra nhiều vấn đề xấu cho sức khỏe, nhất là khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của chị em bị ra nhiều máu và vón thành các cục máu đông.

>> Xem thêm: Tiến sĩ Shalini Varma giải thích thêm về lý do kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông qua video chia sẻ dưới đây.

Nguyên nhân kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông

4. Biến chứng của tình trạng máu kinh ra nhiều vón cục

Nếu hiện tượng nhiều cục máu đông xuất hiện trong máu kinh với tần suất thường xuyên, thì tốt nhất chị em nên đến các bệnh viện hoặc cơ sở y tế uy tín để được thăm khám. Bởi nếu kéo dài tình trạng này, lượng máu kinh chảy ra nhiều, khiến cơ thể thiếu máu, thiếu sắt, không đủ khả năng tạo ra hồng cầu khỏe mạnh. Dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi, xanh xao, gầy gò, đau ngực….

5. Làm thế nào để xác định nguyên nhân gây cục máu đông trong kỳ kinh?

Xác định nguyên nhân gây máu kinh ra nhiều vón cục
Xác định nguyên nhân gây máu kinh ra nhiều vón cục

Xác định chính xác nguyên nhân gây ra cục máu đông trong chu kỳ sẽ giúp việc điều trị và phòng ngừa trở nên dễ dàng hơn. Để làm được điều này, chị em nên nhờ đến sự thăm khám của bác sĩ chuyên khoa, những người có chuyên môn để được tư vấn chuyên sâu và cụ thể nhất

Thông thường, để xác định nguyên nhân hình thành máu kinh vón cục, bác sĩ sẽ tìm hiểu về các vấn đề sau:

 • Hỏi về yếu tố dễ gây ảnh hưởng đến kỳ kinh như: hỏi xem chị em có dùng biện pháp tránh thai nào không? Đã từng phẫu thuật vùng chậu chưa?…..
 • Kiểm tra tử cung của người bệnh xem có dấu hiệu bất thường gì không?
 • Xét nghiệm máu để phát hiện sự mất cân bằng nội tiết tố
 • Chẩn đoán hình ảnh tử cung bằng siêu âm, chụp MRI nếu cần thiết, để kiểm tra u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, ung thư tử cung hay tìm ra các tác nhân khác làm ảnh hưởng đến hoạt động co bóp bình thường của tử cung.

6. Cách điều trị kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông

Cách điều trị hiện tượng máu kinh ra nhiều và vón cục
Cách điều trị hiện tượng máu kinh ra nhiều và vón cục

Có nhiều biện pháp để điều trị kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông. Xong chị em cần tuân thủ quy tắc an toàn và khoa học. Trước khi áp dụng phương pháp nào cũng cần tìm hiểu rõ nguyên nhân. Từ đó, mới có hướng điều trị đúng đắn, giúp giải quyết triệt để tình trạng này. Dưới đây là một số cách điều trị mà chị em có thể thực hiện như:

 • Bổ sung nhiều nước, tránh để cơ thể mất nước
 • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ mỗi ngày
 • Giữ tinh thần vui vẻ, thoải mái, ổn định
 • Hạn chế thức quá khuya, dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý
 • Tích cực tập luyện thể dục thể thao thường xuyên
 • Sử dụng bổ sung thuốc cân bằng nội tiết tố và kiểm soát lượng máu
 • Nếu có dấu hiệu bệnh lý, cần đến cơ sở y tế để thăm khám
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, đủ chất, giàu vitamin, đặc biệt là bổ sung chất sắt. Đồng thời, chị em nên tránh dùng các chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá.

Hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông có thể là dấu hiệu bình thường, nhưng cũng có trường hợp là triệu chứng của bệnh lý nguy hiểm. Chị em cần chú ý quan sát các triệu chứng khác thường, đồng thời nên đến bệnh viện hay các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ chuyên khoa tìm hiểu nguyên nhân và có phương pháp điều trị kịp thời. Tránh kéo dài sẽ dẫn đến biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng.

Có thể bạn quan tâm: 6 điều chị em cần biết về kinh nguyệt ra nhiều sau sinh

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.