[CẨM NANG] Trễ kinh 3 ngày thì có thai mấy tuần?

Tham vấn Y khoa:
Bs Nguyễn Hồng Hải

Ngày đăng:
28 Tháng Tư 2023

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
827

Trễ kinh 3 ngày thai mấy tuần là quan tâm của một số chị em khi thử thấy có thai. Chị em có thể tham khảo cách tính tuổi thai dưới đây và biết được sự phát triển thai nhi qua từng giai đoạn trong bụng mẹ nhé.

1. Cách tính tuổi thai chính xác

Nắm rõ cách tính tuổi thai để biết trễ kinh 3 ngày thai mấy tuần
Nắm rõ cách tính tuổi thai để biết trễ kinh 3 ngày thai mấy tuần

Như chị em đều biết chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên xuất hiện đến khi bắt đầu ngày đầu của chu kỳ tiếp theo thường là 28 – 30 ngày. Tuy nhiên chu kỳ ngắn lập lại đều đặn sau 21 ngày hoặc 32- 35 ngày cũng được coi là bình thường. Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để có thể tính tuổi thai là cách tính đơn giản và khá chính xác. Đây là cách tính được dân gian áp dụng từ xưa khi mà chưa có kỹ thuật siêu âm… Dưới đây là cách tính tuổi thai mà chị em có thể tham khảo:

Chị em có thể tính tuổi thai dựa vào chu kỳ kinh nguyệt như sau:

 • Nếu chậm kinh 7 ngày thai nhi tương đương với 5 tuần.
 • Nếu chậm kinh 14 ngày thai nhi tương ứng với 6 tuần.
 • Nếu chậm kinh 21 ngày thai tương ứng với 7 tuần và cứ thế tiếp tục tính theo thời gian.

Cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng: Sau khi trứng rụng chỉ nằm trong tử cung 24 giờ chờ gặp tinh trùng để có thể phát triển thành phôi thai. Nếu chị em biết chính xác ngày rụng trứng và có quan hệ tình dục dẫn đến có thai thì ngày đó là ngày đầu tiên thụ thai.

Cách tính tuổi thai dựa vào siêu âm: Theo cách này thì không cần dựa vào chu kỳ kinh hay ngày quan hệ, sau 5 tuần đã có thể nhận ra được một cực thai, 7 – 8 tuần đã nhận ra nhịp đập của thai. Cách đo đường kính lưỡng đỉnh của thai là phương pháp rất tin cậy và chính xác tuổi thai ở 20 – 30 tuần. sự hình thành trong giai đoạn này tăng dần và nhanh, số đo chính xác nhất ở tuần 20 -24 và đo lại vào tuần thứ 26 – 30.

Xem thêm: Chậm kinh 3 ngày có thai không? Dấu hiệu mang thai sớm

2. Chậm kinh 3 ngày thì thai được mấy tuần?

Chậm kinh 3 ngày thì thai được mấy tuần?
Chậm kinh 3 ngày thì thai được mấy tuần?

Thông thường nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì nếu thấy chậm kinh 3 ngày và theo cách tính tuổi thai theo chu kỳ kinh nguyệt ở trên thì thời điểm này thai đã được 4 tuần 3 ngày. Đây là thời kỳ rất quan trọng cho sự hình thành và phát triển của thai nhi vì sẽ xây dựng nền tảng cho những ngày phát triển sau này của trẻ một cách tốt nhất. Do đó mà chị em cần phải chú ý đến sức khỏe và chế độ ăn uống trong 3 tháng đầu này.

Xem thêm: Trễ kinh 3 ngày thử que 1 vạch: Nguyên nhân do đâu?

3. Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu

Việc nắm được sự phát triển của thai nhi trong từng giai đoạn suốt thai kỳ là rất quan trọng, vì nhờ đó mẹ bầu sẽ biết cần dinh dưỡng như thế nào để tốt và phù hợp nhất đối với từng giai đoạn hình thành và phát triển của thai nhi. Giai đoạn 3 tháng đầu mang thai là khoảng thời gian mà các mẹ cảm nhận cơ thể mình xuất hiện những thay đổi ở bên trong. Đây cũng là giai đoạn mà thai nhi có sự phát triển chậm, bởi khoảng thời gian này thai nhi đang xây dựng nền tảng cho sự hình thành của những tháng tiếp theo. Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu như sau:

Hiểu về sự phát triển của thai nhi để biết trễ kinh 3 ngày thai mấy tuần
Hiểu về sự phát triển của thai nhi để biết trễ kinh 3 ngày thai mấy tuần
 • Thai nhi 3 tuần (thụ thai thành công): Khi thai nhi được 3 tuần, trứng thụ tinh tạo thành hợp tử và và hợp tử này sẽ bắt đầu di chuyển vào tử cung để lựa chọn một “tổ ấm” tốt nhất cho quá trình 9 tháng sắp tới.
 • Thai nhi 4 tuần (phôi thai hình thành): Ở giai đoạn này các triệu chứng nghén vẫn đang diễn ra và có một số chị em chưa biết là đã mang thai. Tại thời điểm thai nhi vẫn đang xây dựng những nền móng đầu tiên, tạo cấu trúc ban đầu của thai nhi.
 • Thai nhi 5 tuần tuổi (kích thước thay đổi): Thai nhi 5 tuần tuổi có kích thước đã lớn hơn gấp 10.000 lần so với lúc ban đầu. Thời điểm này các dấu hiệu có thai sẽ xuất hiện để chị em biết được chắc chắn là đang mang thai.
 • Thai nhi 6 tuần tuổi (hệ xương hình thành): Khi thai nhi được 6 tuần tuổi sẽ có kích thước khoảng 1cm và bắt đầu hình thành nên cấu trúc xương, thai nhi có thể cử động nhẹ nhàng đôi tay.
 • Thai nhi 7 tuần tuổi (tim thai hoạt động): Ở tuần thứ 7 là lúc tim thai hoạt động và có thể nghe qua siêu âm. Bên cạnh đó, chức năng của gan đã hoạt động một cách mạnh mẽ hơn và đã sản sinh ra các tế bào hồng cầu cho đến khi tủy xương được hình thành.
 • Thai nhi 8 tuần tuổi (sự phân chia đa dạng): Ở tuần tuổi này kích thước thai nhi được khoảng 1.6cm và cơ thể của trẻ đã hình thành rõ rệt hơn nhiều so với thời điểm trước đó. Phần đầu đã đang phân chia mắt, mũi và tay chân đã tách rời cơ thể mẹ.
 • Thai nhi 9 tuần tuổi (van tim xuất hiện): Thai nhi ở 9 tuần tuổi có kích thước như một quả nho và hệ sinh dục dần được hình thành. Hệ thống tim hoạt động vượt trội hơn.
 • Thai nhi 10 tuần (não bộ phát triển nhanh): Khi đi siêu âm các mẹ sẽ thấy được phần trán của bé nhô cao hơn do não bộ đang tăng trưởng dần và mọi hoạt động của các bộ phận ngày một nhanh nhẹn hơn.
 • Thai nhi 11 tuần (thanh quản hình thành): Thanh quản của trẻ ở giai đoạn này bắt đầu hình thành, nhưng để thực hiện chức năng một cách tốt nhất thì cần thêm một khoảng thời gian nữa.
 • Thai nhi 12 tuần: Tuần cuối cùng trong 3 tháng đầu này, chị em sẽ nhận ra hình hài của thai nhi và các hệ thần kinh, não bộ, các hệ tiêu hóa, hô hấp, cũng đã hoàn thiện hơn rất nhiều và thực hiện chức năng một cách tốt hơn.

Nếu như chị em trễ kinh, chậm kinh mà không có thai thì có thể do nhiều yếu tố như công việc quá bận rộn, căng thẳng, stress, rối loạn nội tiết tố, bệnh phụ khoa… Lúc này chị em nên đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân gây trễ kinh, nếu là các bệnh lý phụ khoa thì nên điều trị dứt điểm, đúng chỉ dẫn của bác sĩ tránh ảnh hưởng đến chức năng sinh sản. Nếu trễ kinh do rối loạn nội tiết tố thì chị em có thể chọn bổ sung estrogen thảo dược an toàn và hiệu quả là EstroG-100. Đây là estrogen được chiết xuất từ Đương quy, Tục đoạn, Cách sơn tiêu – các thảo dược đã được phụ nữ sử dụng hàng trăm năm ở Trung Quốc, Hàn Quốc mà chưa từng ghi nhận một tác dụng phụ nào. Ngoài EstroG-100 giúp bổ sung estrogen thảo dược hiệu quả, thì viên uống chứa EstroG-100 còn có các thành phần tốt như Glutathione, Curcumin, Collagen… sẽ giúp cải thiện chu kỳ kinh nguyệt của chị em và nhiều công dụng sức khỏe khác.

Trễ kinh 3 ngày thai mấy tuần là câu hỏi thường gặp của nhiều chị em. Hi vọng chị em đã có câu trả lời đầy đủ và dễ hiểu từ nội dung trên đây.

Phần tiếp theo: Chậm kinh 4 ngày thai được mấy tuần? Cách tính tuổi thai

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

  Trả lời