Kinh nguyệt đều đặn, tại sao vẫn bị suy giảm nội tiết tố

Đăng bởi:

Ngày đăng:
3 Tháng Mười 2015

Lần cập nhật cuối:
25 Tháng Mười 2021

Số lần xem:
3405

Câu hỏi

Chị Giang ở Hà Nội vừa bước sang tuổi 43, trên mặt xuất hiện rất nhiều tàn nhang, vết nám thâm đen, đồng thời chị Giang luôn cảm giác đau rát mỗi lần gần chồng, nhưng kinh nguyệt của chị vẫn đều đặn và không có dấu hiệu rối loạn, chị Giang không rõ mình bị làm sao?

Chào chị,

Suy giảm nội tiết tố estrogen được báo hiệu bằng rất nhiều dấu hiệu, từ những biểu hiện có thể nhìn thấy được như tóc rụng, da nám, nhăn, chảy xệ, kinh nguyệt không đều, tới những cảm giác chỉ “1 người hiểu” như giảm ham muốn tình dục, cảm giác nóng bừng ở mặt, mồ hôi ra nhiều, nhất là ra mồ hôi trộm vào ban đêm, rối loạn giấc ngủ….

Thầy thuốc ưu tú, BS. Nguyễn Hồng Hải, Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Đông y Hòa Bình: Rối loạn kinh nguyệt chỉ là 1 trong rất nhiều biểu hiện của việc suy giảm nội tiết tố, trong khi các nghiên cứu thế giới đã chỉ ra có ít nhất 13 dấu hiệu rõ ràng cho thấy chị em bị suy giảm nội tiết tố, thì chị Giang đã gặp tới 2 dấu hiệu, mặc dù kinh nguyệt vẫn đều đặn hằng tháng.

Hơn nữa ở tuổi 43, đã bắt đầu giai đoạn tiền mãn kinh, hoạt động buồng trứng không còn nhịp nhàng nữa dẫn đến suy giảm nội tiết tố kéo theo nám sạm da, và đặc biệt là giảm ham muốn “chuyện ấy”.

Nội tiết tố nữ estrogen là do buồng trứng tiết ra, góp phần làm nên sự mềm mại nữ tính của người phụ nữ, đây là hoocmon quan trọng để đảm bảo quá trình những hoạt động sinh lý ở chị em. Theo thời gian, mỗi mốc lại có sự thay đổi, như tuổi 30 – 35 trở ra, người phụ nữ có sự suy giảm nội tiết tố hàng loạt, từ ngoại hình là vòng ngực chảy sệ không còn sự tròn căng như hồi còn trẻ, vòng eo thì to ra và xuất hiện những ngấn mỡ, rồi tóc bắt đầu rụng và khô, nám da, sạm da, tâm lý cũng thay đổi nhiều khi cáu gắt, khó ngủ.

Đây là độ tuổi “giao mùa” của cuộc đời người phụ nữ, những ai biết bổ sung nội tiết tố suy giảm đúng cách thì sẽ cải thiện đáng kể tình trạng này, nếu không thì cùng với thời gian sẽ tiến tới giai đoạn tiền mãn kinh sẽ gây xáo trộn về tâm lý và kinh nguyệt ở người phụ nữ, nhất là giảm ham muốn tình dục, rồi nhan sắc người phụ nữ có sự biến đổi rõ dệt. Chính vì thế cần có các biện pháp can thiệp để giúp chị em bước qua được những thay đổi của giai đoạn giao mùa này.

Hãy gọi 1900.1259 hoặc gửi câu hỏi về hòm thư khoedep@bacsituvan.vn để được các chuyên gia tư vấn miễn phí về Sức khỏe và Sinh lí nữ.


boxtext-bo-sp-674px

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.