[GIẢI ĐÁP] Mãn Kinh Có Thụ Tinh Nhân Tạo Được Không?

Tham vấn Y khoa:
Bs Nguyễn Hồng Hải

Ngày đăng:
22 Tháng Hai 2022

Lần cập nhật cuối:
22 Tháng Hai 2022

Số lần xem:
179

Chị em đã mãn kinh có thụ tinh nhân tạo được không? là quan tâm của nhiều chị em muốn có thai ở giai đoạn này. Cùng tìm hiểu về vấn đề này và có lời giải đáp trong nội dung dưới đây.

Câu hỏi nhiều chị em quan tâm: "Mãn kinh có thụ tinh nhân tạo được không?
Câu hỏi nhiều chị em quan tâm: “Mãn kinh có thụ tinh nhân tạo được không?”

1. Thụ tinh nhân tạo là gì?

Thụ tinh nhân tạo là phương pháp điều trị, hỗ trợ sinh sản bằng cách đưa tinh trùng trực tiếp đến cổ tử cung hoặc tử cung để hình thành bào thai. Đây này là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả ở chị em tiền mãn kinh, mãn kinh và những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn.

Chị em có thể chọn phương pháp để thụ tinh nhân tạo là thụ tinh trong lòng tử cung (IUI) và thụ tinh nội sọ (ICI). Chị em có thể được chỉ định sử dụng thuốc để kích thích sự phát triển các nang noãn và tăng cơ hội thụ thai.

2. Mãn kinh có thụ tinh nhân tạo được không?

Phương pháp thụ tinh nhân tạo là cách giúp chị em khó có thai tự nhiên, chị em vô sinh, hiếm muộn hoặc đối với người muốn có thêm con, trong đó có cả chị em mãn kinh có thai nhờ phương pháp này.

Giai đoạn mãn kinh là giai đoạn chị em chấm dứt chu kỳ kinh nguyệt, các nang trứng không phát triển nên khó có thể mang thai tự nhiên được. Độ tuổi mãn kinh của chị em thông thường khoảng từ năm 45 – 55 tuổi, một số trường hợp mãn kinh sớm từ tuổi 30. Chị em được cho là mãn kinh hoàn toàn khi không có chu kỳ kinh nguyệt trong suốt 12 tháng. Sau khi mãn kinh, nồng độ LH và FSH vẫn cao và nồng độ estrogen và progesterone sẽ giảm, chị em không còn rụng trứng và không thể thụ thai tự nhiên nhưng chị em vẫn có khả năng mang thai thông qua các phương pháp hỗ trợ. Với chị em mới mãn kinh khoảng 1 – 2 năm thì buồng trứng vẫn còn hoạt động, bác sĩ có thể áp dụng các biện pháp kích thích các nang noãn phát triển trở lại. Tuy nhiên cách này không an toàn vì các nang phát triển từ trứng này thường có các bất thường trong nhiễm sắc thể, không thể phát triển thành thai nhi khỏe mạnh hoặc có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh. Với chị em đã mãn kinh lâu thì buồng trứng sẽ teo lại dần dần, các nang noãn cũng trở nên nhỏ lại nên không thể kích thích phát triển tự nhiên. Cách mang thai cách duy nhất là thụ tinh trong ống nghiệm. Chị em có thể đông lạnh trứng trong độ tuổi sinh sản để bảo quản trứng ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài và sử dụng trứng này để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm khi muốn sinh thêm. Nếu không có dự trữ thì có thể sử dụng trứng hiến tặng.

Để thụ tinh nhân tạo an toàn, chị em cần thực hiện một số liệu pháp hormone để cơ thể sẵn sàng cho việc mang thai. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe sinh sản để tránh các biến chứng trong thai kỳ.

Phụ nữ mãn kinh có thể thụ tinh nhân tạo không?
Phụ nữ mãn kinh có thể thụ tinh nhân tạo không?

3. Quy trình thụ tinh nhân tạo cho phụ nữ đã mãn kinh

3.1. Kích trứng

Ở tuổi mãn kinh các nang trứng không phát triển được nữa nên rất khó để trứng rụng thụ thai. Vì vậy biện pháp kích thích để nang trứng lớn lên trong vòng 10 – 12 ngày bằng cách tiêm hormone có thể được thực hiện. Hormone này khi được đưa vào cơ thể sẽ kích thích nhiều trứng phát triển, tăng cơ hội thụ thai. Để tăng độ dày niêm mạc tử cung, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thêm thuốc có chứa progesterone.

3.2. Thực hiện chọc hút trứng, lấy tinh trùng

Để lấy trứng bác sĩ sẽ dùng một cây kim và thiết bị hút lấy trứng ra. Sau đó trứng được đặt trong môi trường nuôi cấy và ủ. Trứng đủ điều kiện sẽ được trộn với tinh trùng để tạo phôi.

3.3. Tạo phôi thai

Bác sĩ sẽ trộn lẫn tinh trùng có chất lượng tốt, khoẻ mạnh với trứng trưởng thành và ủ trong khoảng thời gian nhất định. Hoặc bác sĩ sẽ tiêm tinh trùng khi chất lượng tinh trùng không đủ điều kiện hay quá ít. Tinh trùng sẽ được tiêm thẳng vào trứng để tăng xác suất thành công.

3.4. Chọn phôi để cấy ghép

Phôi sẽ được nuôi cấy 2 – 5 ngày trong phòng thí nghiệm sau khi thụ tinh. Sau khi biết được số lượng phôi có thể sử dụng được, bác sĩ sẽ bàn bạc về số lượng cuối cùng mà chị em muốn giữ lại để trữ đông.

3.5. Chuyển phôi

Bác sĩ sẽ dùng một ống tiêm, gắn vào đầu một ống thông dài có chứa vài phôi kết hợp với một lượng nhỏ dung dịch và dẫn vào sâu bên trong tử cung của chị em. Sau đó bác sĩ sẽ theo dõi chị em sát sao nên chị em cần nằm lại bệnh viện.

3.6. Thử thai

Sau khoảng 2 tuần chuyển phôi, bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm kiểm tra nồng độ hCG để xác định thụ tinh nhân tạo có thành công hay không. Nếu thành công thì chị em sẽ được về nhà dưỡng thai, tự chăm sóc và đi khám định kỳ.

Thụ tinh nhân tạo ở phụ nữ mãn kinh không phải lúc nào cũng thành công
Thụ tinh nhân tạo ở phụ nữ mãn kinh không phải lúc nào cũng thành công

4. Rủi ro khi thụ tinh nhân tạo ở phụ nữ đã mãn kinh

Tuy thụ tinh nhân tạo là phương pháp giúp chị em khó có thai tự nhiên, hay phụ nữ mãn kinh có thai nhưng chị em mãn kinh muốn có thai cần suy nghĩ kỹ vì ở độ tuổi này chị em có nguy cơ mắc nhiều biến chứng và nguy hiểm với cả mẹ lẫn bé.

4.1. Ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ

Chị em sẽ đối diện với nguy cơ biến chứng sức khỏe trong thai kỳ tăng lên theo độ tuổi của thai phụ. Độ tuổi càng lớn, nguy cơ càng cao và càng có nhiều khả năng gặp các biến chứng thai kỳ. Chị em sinh sau 35 tuổi cần cân nhắc một số vấn đề như:

 • Việc cố gắng thụ tinh nhân tạo nhiều lần, đặc biệt là thụ tinh trong ống nghiệm có thể tăng nguy cơ sinh con sớm, nhẹ cân trong thai kỳ hoặc sinh khó.
 • Tăng nguy cơ bệnh tiểu đường trong thai kỳ sẽ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.
 • Nguy cơ huyết áp cao, nguy cơ tiền sản giật nên có thể cần sử dụng thuốc để tránh các biến chứng.
 • Chị em có thể được yêu cầu nghỉ ngơi tại giường, sử dụng thuốc để tránh các rủi ro và sinh mổ.
 • Chị em cũng có thể gặp biến chứng nhau tiền đạo gây chảy máu nghiêm trọng và cần sử dụng thuốc để tránh ảnh hưởng đến tính mạng.
 • Sẩy thai hoặc thai chết lưu là tình trạng có thể xảy ra.
 • Trẻ bị sinh non hoặc sinh con nhẹ cân có thể xảy ra, đặc biệt là ở phụ nữ sau 50 tuổi và thụ tinh trong ống nghiệm.

4.2. Dị tật ở thai nhi

Nguy cơ sinh con có bất thường về nhiễm sắc thể thường tăng lên và dẫn đến dị tật bẩm sinh ở chị em mãn kinh như:

 • Sinh non, nhẹ cân
 • Nguy cơ mắc Hội chứng Down, dị tật xương và các bệnh tim mạch.
 • Chậm phát triển, dễ bị tự kỷ hoặc có các vấn đề về nhận thức.

Do đó mà chị em được khuyên nên khám sàng lọc trước sinh để kiểm tra, đảm bảo an toàn hoặc ngừng thai kỳ khi cần thiết.

Đừng chủ quan khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm cho phụ nữ mãn kinh
Đừng chủ quan khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm cho phụ nữ mãn kinh

5. Lưu ý cho chị em mãn kinh muốn thụ tinh trong ống nghiệm

 • Kiểm tra sức khỏe và trao đổi với bác sĩ chuyên môn: Trước khi quyết định sinh con, chị em mãn kinh cần đảm bảo các vấn đề sức khỏe để tránh các rủi ro không mong muốn. Nên gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể.
 • Sàng lọc sức khỏe trước thai kỳ: Chị em cần được kiểm tra các nguy cơ bệnh như tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, huyết áp, protein hoặc mức đường huyết để hạn chế tối đa các rủi ro khi mang thai.
 • Trước khi tiến hành chuyển phôi, vợ chồng không nên quan hệ tình dục: Chị em không nên quan hệ tình dục trước khi chuyển phôi để tránh tác động xấu tới tử cung. Ngay cả sau khi chuyển phôi cũng không nên quan hệ, hạn chế tác động gây ảnh hưởng tới phôi thai.
 • Duy trì chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh: Thường xuyên bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết từ rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, thịt nạc và các sản phẩm sữa ít béo cùng các thực phẩm chứa nhiều axit folic như rau xanh, đậu khô, gan và một số loại trái cây có múi sẽ giúp đảm bảo sức khỏe chị em khi mang thai.
 • Duy trì trọng lượng khỏe mạnh: Duy trì trọng lượng cơ thể, tránh tình trạng thừa cân, béo phì để giảm nguy cơ sinh non và các vấn đề trong thai kỳ như tiểu đường hoặc huyết áp cao.
 • Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục thường xuyên có thể giúp chị em giữ cân nặng, khỏe mạnh, tăng cường cơ bắp và giảm căng thẳng. Chị em có thể nhờ bác sĩ tư vấn các bài tập phù hợp.
 • Không hút thuốc và uống rượu: Không hút thuốc và uống rượu sẽ giúp hạn chế các khiếm khuyết về tinh thần và thể chất ở thai nhi. Việc hút thuốc sẽ làm tăng nguy cơ nhẹ cân ở thai nhi.
 • Tránh vận động mạnh và duy trì sử dụng thuốc: Chị em nên tránh vận động mạnh kẻo ảnh hưởng đến thai nhi và sử dụng thuốc, các chất bổ sung theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn khi mang thai.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

  Điền mã xác nhận:captcha