Uống thuốc tránh thai có bị chậm kinh không?

Tham vấn Y khoa:
Bs Nguyễn Hồng Hải

Ngày đăng:
13 Tháng Tư 2023

Lần cập nhật cuối:
13 Tháng Sáu 2024

Số lần xem:
747

Chậm kinh là tình trạng mà chị em có thể gặp phải do nhiều nguyên nhân gây nên và uống thuốc tránh thai là một nguyên nhân dễ gặp. Dưới đây là giải đáp cho thắc mắc: Uống thuốc tránh thai có bị chậm kinh không?

Tìm hiểu thực hư vấn đề uống thuốc tránh thai bị chậm kinh
Tìm hiểu thực hư vấn đề uống thuốc tránh thai bị chậm kinh

1. Những điều cần biết về thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai là một trong số các biện pháp tránh thai hiệu quả được chị em phụ nữ sử dụng nhiều. Trong mỗi viên thuốc tránh thai có chứa hormone Pro và estrogen – loại hormone có thể ngăn ngừa quá trình thụ thai giữa tinh trùng và trứng. Nhờ thế mà ở chị em không diễn ra sau khi quan hệ tình dục. Hiện nay có hai loại thuốc tránh thai là thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp. Trong đó:

 • Thuốc tránh thai hàng ngày có 2 loại là loại vỉ 21 viên và 28 viên. Với loại 28 viên thì có 21 viên chứa tá dược tránh thai và 7 viên giả dược để điều hòa kinh nguyệt. Vì 28 viên sẽ giúp chị em duy trì thói quen uống thuốc để có tác dụng tránh thai tốt nhất.
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc chỉ có 1 – 2 viên có tác dụng tránh thai khi quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ. Sau khi quan hệ tình dục trong vòng 48 tiếng, chị em sử dụng thuốc này sẽ có hiệu quả tránh thai.

2. Uống thuốc tránh thai có bị chậm kinh không?

Uống thuốc tránh thai có làm chậm kinh không?
Uống thuốc tránh thai có làm chậm kinh không?

Thuốc tránh thai là loại thuốc nội tiết được dùng nhiều nhất ở chị em có chứa cả hai hormone Estrogen và Progesterone. Thuốc này có thể gây ra sự thay đổi hoặc ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, và một số chị em có thể gặp phải tình trạng kinh nguyệt bất thường như chậm kinh, đột ngột ngừng kinh hoặc kinh dài hơn bình thường khi sử dụng thuốc tránh thai. Ngoài ra, nếu không sử dụng thuốc tránh thai đúng cách hoặc quên uống thuốc, có thể gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, điều này không xảy ra với tất cả các phụ nữ và tần suất và mức độ ảnh hưởng có thể khác nhau.

3. Uống thuốc tránh thai có thể chậm kinh mấy ngày?

Uống thuốc tránh thai có thể gây chậm kinh mấy ngày?
Uống thuốc tránh thai có thể gây chậm kinh mấy ngày?

Thuốc tránh thai hàng ngày sẽ gây ra tình trạng chậm kinh với chị em khi mới sử dụng. Thời gian trễ kinh thường xảy ra từ 5 – 10 ngày tùy theo cơ địa từng người. Sau một thời gian, khi đã sử dụng thuốc tránh thai đều đặn thì cơ địa chị em quen với thuốc và chu kỳ kinh nguyệt sẽ diễn ra đều hơn.

Khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp do thành phần của thuốc có chứa nhiều hormone làm dày lớp niêm mạc tử cung để tránh cho tinh trùng xâm nhập và cũng khiến cho nội tiết tốt chị em thay đổi. Nội tiết tố thay đổi khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, gây ra xáo trộn chu kỳ kinh nguyệt so với bình thường. Nhiều chị em mất kinh 2 – 3 tháng sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Do đó nên cân nhắc khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vì những tác dụng phụ của loại thuốc này.

Uống thuốc tránh thai có thể chậm kinh bao lâu còn tùy thuộc vào loại thuốc và thời gian mà chị em sử dụng. Việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên không chỉ khiến thay đổi chu kỳ kinh nguyệt mà còn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe nữ giới. Thuốc tránh thai hàng ngày thường an toàn hơn, nhưng nếu chị em không uống đều đặn, thì có thể giảm hiệu quả tránh thai và có một số bất cập trong sinh hoạt hàng ngày.

4. Làm thế nào để uống thuốc tránh thai đảm bảo an toàn?

Làm thế nào để uống thuốc tránh thai hạn chế làm chậm kinh?
Làm thế nào để uống thuốc tránh thai hạn chế làm chậm kinh?

Để sử dụng thuốc tránh thai an toàn, hiệu quả thì chị em nên lưu ý:

 • Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để được tư vấn chọn loại thuốc phù hợp.
 • Khi đã dùng thuốc tránh thai cần thực hiện đúng chỉ dẫn về liều lượng và thời gian uống thuốc để đảm bảo hiệu quả và giảm nguy cơ mang thai.
 • Nếu sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, chị em cần uống đều các ngày trong tuần, không bỏ quên hoặc uống quá nhiều.
 • Thuốc tránh thai cần được cất giữ ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp để thuốc không bị phân hủy.
 • Trước khi sử dụng thuốc chị em cần kiểm tra hạn sử dụng của thuốc và không nên sử dụng thuốc đã hết hạn.
 • Khi thấy có các tác dụng phụ thì nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn và điều chỉnh liều lượng hoặc loại thuốc phù hợp.
 • Chị em không nên uống thuốc tránh thai khi có bệnh lý.
 • Nếu chị em có sử dụng thuốc kết hợp với các loại thuốc khác như kháng sinh hoặc thuốc hoạt động trên gan thì cần sử dụng phương pháp bảo vệ khác như bao cao su để đảm bảo hiệu quả của thuốc tránh thai.
 • Với thuốc tránh thai khẩn cấp thì được uống tối đa 2 lần/tháng và không nên uống liên tục để tránh cho niêm mạc tử cung mỏng dần và có thể gây vô sinh.

Chị em có thể điều hòa chu kỳ kinh nguyệt bằng cách bổ sung nội tiết tố nữ Estrogen từ viên uống có EstroG-100. EstroG-100 được chiết xuất từ các thảo dược quý là Đương quy, Tục đoạn, Cách sơn tiêu. Các thảo dược này đã được sử dụng hàng trăm năm ở Trung Quốc, Hàn Quốc mà chưa từng ghi nhận một tác dụng phụ nào. Ngoài EstroG-100 giúp bổ sung estrogen thảo dược hiệu quả, thì viên uống chứa EstroG-100 còn có các thành phần tốt như Glutathione, Curcumin, Collagen… Viên uống còn chứa các tiền nội tiết từ củ từ, củ mài đắng giúp cân bằng Progesterone và Testosterone để phối hợp với Estrogen giúp khắc phục rối loạn kinh nguyệt, không đều, duy trì chu kỳ kinh nguyệt luôn đều và gọn…

Qua nội dung trên, chị em đã có giải đáp cho băn khoăn: “Uống thuốc tránh thai có bị chậm kinh không?” và biết nên làm gì để có hiệu quả, an toàn khi sử dụng.

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

  Trả lời