Chậm kinh 4 ngày thai được mấy tuần? Cách tính tuổi thai

Tham vấn Y khoa:
Bs Nguyễn Hồng Hải

Ngày đăng:
1 Tháng Sáu 2023

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
648

Nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì khi chậm kinh 4 ngày sẽ có thể nghĩ đã mang thai. Vậy cách tính chậm kinh 4 ngày thai được mấy tuần sẽ được chia sẻ trong nội dung dưới đây.

1. Chậm kinh 4 ngày thì thai được bao nhiêu tuần?

Nếu chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì chậm kinh có thể là dấu hiệu báo hiệu có thai. Sau khi chị em có quan hệ sau 24h, nếu có sự phóng thích tinh trùng của nam giới vào âm đạo của chị em thì có thể có khả năng mang thai. Tuy nhiên, các dấu hiệu nhận biết có thực sự mang thai chỉ xuất hiện rõ ràng sau 7 ngày kể từ khi chị em đã thụ thai thành công.

Chậm kinh 4 ngày thì thai được bao nhiêu tuần?
Chậm kinh 4 ngày thì thai được bao nhiêu tuần?

Theo WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) thì tuổi thai sẽ được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng trước khi chị em bị chậm kinh. Tuy nhiên cách tính này chỉ áp dụng được với chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều và nhớ rõ ngày có kinh của mình. Và cách tính này đôi khi cũng sẽ có sai lệch bởi vì trong những tuần đầu tiên buồng trứng chưa có hiện tượng phóng noãn tức là chưa thể mang thai ở thời gian này. Chỉ sau khi nhận thấy hiện tượng chậm kinh chị em mới có thể biết được mình mang thai hay không.

Chị em có thể tính tuổi thai khi thấy chậm kinh:

 • Chậm kinh 1 tuần tương đương thai nhi đã được 5 tuần tuổi
 • Chậm kinh 2 tuần tương đương thai nhi được 6 tuần tuổi
 • Chậm kinh 3 tuần tương đương thai được 7 tuần tuổi
 • Chậm kinh 4 tuần tương đương thai được 8 tuần tuổi
 • Chậm kinh 5 tuần tương đương thai được 9 tuần tuổi

Qua cách tính này thì có thể thấy chậm kinh 4 ngày thai được 4 tuần 4 ngày tuổi. Tuy nhiên để biết chính xác thì chị em vẫn cần kiểm tra bằng siêu âm.

Xem thêm: Chậm kinh 4 ngày có thai không? Cần làm gì để cải thiện?

2. Mách bạn những phương pháp tính tuổi thai khác

Cách tính tuổi thai để biết trễ kinh 4 ngày thai được mấy tuần
Cách tính tuổi thai để biết trễ kinh 4 ngày thai được mấy tuần

Ngoài cách tính tuổi thai từ số ngày chậm kinh thì chị em có thể tính bằng các cách dưới đây:

2.1. Dựa vào thời điểm quan hệ tình dục

Cách tính tuổi thai dựa vào thời điểm quan hệ được coi là phương pháp tương đối chính xác nhưng chỉ áp dụng nếu chị em nhớ được thời điểm quan hệ tình dục cuối cùng là lúc nào. Nên ví dụ nếu thời điểm chị em có quan hệ cho đến ngày đầu tiên trễ kinh là 2 tuần và tính tới thời điểm hiện tại chị em cũng đã trễ kinh 2 tuần thì tuổi thai sẽ là 4 tuần tuổi. Về cơ bản, tính tuổi thai bằng phương pháp này được coi là rất khoa học và chính xác. Tuy nhiên, rất ít cặp đôi có thể xác định được chính xác thời điểm quan hệ và thụ thai do vậy mà cách tính tuổi thai này không được áp dụng nhiều.

2.2. Dựa vào kết quả siêu âm

Chị em chậm kinh 4 ngày có thể tính tuổi thai bằng phương pháp siêu âm. Các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám để xác định chị em đã đậu thai hay chưa và kiểm tra kích thước, sự phát triển của thai nhi để đưa ra kết quả tuổi thai chính xác nhất. Tuy nhiên cách tính tuổi thai này sẽ khác nhau phụ thuộc vào sự phát triển của thai nhi mà trong mỗi thời điểm khám thai, chị em sẽ có những kết quả nhận định tuổi thai khác nhau.

Xem thêm: Trễ kinh 4 ngày thử que 1 vạch là do nguyên nhân nào?

Nhiều trường hợp khác trễ kinh 4 ngày nhưng không mang thai
Nhiều trường hợp khác trễ kinh 4 ngày nhưng không mang thai

Tuy nhiên có một số trường hợp chậm kinh 4 ngày nhưng không có thai do một số nguyên nhân sau:

 • Tâm lý căng thẳng, mất ngủ có thể khiến mạch máu trong cơ thể lưu thông kém và có những rối loạn nhất định trong cơ thể xảy ra.
 • Chế độ ăn uống: Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng không nhỏ đến chu kỳ kinh. Nếu chị em ăn uống thất thường, ăn kiêng quá mức có thể bị chậm kinh và máu kinh cũng ít hơn. Đặc biệt nếu chị em ăn thiếu đạm và một số vitamin A, C, E… thì sẽ ảnh hưởng đến nội tiết một cách trực tiếp.
 • Chậm kinh có thể là biểu hiện của một số bệnh lý như bệnh u nang buồng trứng, căn bệnh về tuyến yên, tuyến giáp, viêm nhiễm phụ khoa… tác động gây thất thường chu kỳ kinh. Nếu chậm kinh là do các nguyên nhân này thì chị em cần đến bệnh viện ngay để được khám và điều trị kịp thời tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em.

Chậm kinh là do rối loạn nội tiết tố thì chị em có thể bổ sung từ viên uống có chứa nội tiết tố EstroG-100. Đây là estrogen an toàn được chiết xuất từ Đương quy, Tục đoạn, Cách sơn tiêu – các thảo dược đã được phụ nữ sử dụng hàng trăm năm ở Trung Quốc, Hàn Quốc mà chưa từng ghi nhận một tác dụng phụ nào. Ngoài EstroG-100 giúp bổ sung estrogen thảo dược hiệu quả thì viên uống chứa EstroG-100 còn có các thành phần tốt như Glutathione, Curcumin, Collagen… sẽ giúp cải thiện chu kỳ kinh nguyệt của chị em và nhiều công dụng sức khỏe khác.

Qua nội dung trên chị em đã nắm được cách tính chậm kinh 4 ngày thai được mấy tuần và cả việc nên đi khám ngay nếu chậm kinh mà không có thai để tránh những bệnh lý có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

  Trả lời