Trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch có là dấu hiệu mang thai?

Tham vấn Y khoa:
Bs Nguyễn Hồng Hải

Ngày đăng:
8 Tháng Năm 2023

Lần cập nhật cuối:
28 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
794

Việc trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch làm nhiều chị em lo lắng. Nguyên nhân của trường hợp này có thể do lối sống và chế độ ăn uống không hợp lý dẫn đến rối loạn nội tiết tố. Tuy nhiên đây cũng có thể là một dấu hiệu cần chú ý của các bệnh lý khác. Chị em nên thăm khám để biết được chính xác tình trạng sức khỏe của bản thân, từ đó có cách cải thiện phù hợp nhất.

1. Trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch có thể có thai không?

Que thử thai được biết đến chỉ đúng 99%. Do chúng hoạt động dựa trên lượng hCG có trong nước tiểu. Lượng hormone này có thể thay đổi theo thời điểm dựa vào sức khỏe của từng người. Do đó, không khó để thấy nhiều người dù trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch nhưng vẫn có thể là đang mang thai. Sau đây sẽ là một số nguyên nhân cho tình trạng này:

Trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch có thai không?
Trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch có thai không?
  • Dùng que thử thai sai cách: Việc sử dụng que thử thai quá sớm, không đúng thời điểm trong ngày; uống nhiều nước trước khi thử;… đều sẽ ảnh hưởng đến lượng hCG trong nước tiểu làm kết quả hiển thị sai lệch đến 95%.
  • Que thử chất lượng kém: Một trường hợp nữa khiến bạn chậm kinh 15 ngày thử que 1 vạch là do que thử kém chất lượng hoặc hết hạn sử dụng.
  • Mẫu thử không chuẩn: Hãy giữ nước tiểu “luôn sạch” trước khi thực hiện, không nên để nước tiểu lẫn các tạp chất khác như là dịch, chất nhầy,… Ngoài ra, vô tình sử dụng phải que thử thai giả, kém chất lượng cũng dẫn đến tuy 1 vạch nhưng vẫn có thai.
  • Mang thai đôi hoặc ba: Nếu là thai đôi hoặc thai ba thì nồng độ hormone hCG cao một cách bất thường làm nhiễu đi cách hoạt động của que thử, cho ra kết quả âm tính giả.
  • Tác dụng phụ của sử dụng thuốc: Các thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc chống loạn thần, thuốc điều trị dị ứng, thuốc điều trị Parkinson, thuốc lợi tiểu, thuốc chống co giật, thuốc hỗ trợ sinh sản,… đều có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố của phụ nữ và đặc biệt là kết quả của que thử thai.
  • Mang thai ngoài tử cung: Ngoài việc trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch, cơ thể phụ nữ còn xuất hiện một số dấu hiệu khác như là đau bụng âm ỉ, chảy máu âm đạo, buồn nôn, chóng mặt,…

Xem thêm: Chậm kinh 15 ngày thai được mấy tuần? Đã có tim thai chưa?

2. Những nguyên nhân trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch không phải mang thai

Có khá nhiều nguyên nhân khiến chị em trễ kinh 15 ngày hoặc hơn nhưng không xuất phát từ việc mang thai. Một số nguyên nhân phổ biến có thể kể đến như:

2.1. Do lối sống

Chậm kinh 15 ngày thử que 1 vạch do lối sống không khoa học
Chậm kinh 15 ngày thử que 1 vạch do lối sống không khoa học

Lối sống không khoa học, thiếu tính logic và sự lành mạnh sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe nói chung và nội tiết tố ở phụ nữ nói riêng. Sự căng thẳng lâu ngày từ công việc, thói quen ăn đêm và sử dụng nhiều các thức uống có cồn, caffeine,… tất cả đều có tác động tiêu cực đến hoạt động của cơ thể.

Để cải thiện tình trạng này mọi người cần xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng hợp lý và luyện tập thể dục thường xuyên nhằm nâng cao sức đề kháng. Đồng thời, nghỉ ngơi đúng giờ giấc và đảm bảo ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi ngày. Nên giữ bản thân trong trạng thái thoải mái nhất, tránh stress, căng thẳng quá độ.

2.2. Cho con bú

Nếu quan hệ không an toàn trong thời gian cho con bú thì một số phụ nữ vẫn có thể mang thai. Trong khoảng thời gian này, hormone sẽ có sự thay đổi và mất cân bằng dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, trễ kinh, chậm kinh. Nếu nghi ngờ bản thân đang gặp phải vấn đề gì đó trong giai đoạn cho con bú, cần ngay đến bệnh viện để tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn.

2.3. Do những vấn đề về cơ thể và sức khỏe

Bị trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch do không đảm bảo sức khỏe
Bị trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch do không đảm bảo sức khỏe

Việc một người giảm cân đột ngột, tăng cân đột xuất; hay sinh hoạt trái ngược giờ giấc bình thường cũng dẫn đến tình trạng chậm kinh. Đây là một biểu hiện hay bắt gặp của các bệnh lý. Cần cải thiện chất lượng sống và thăm khám sức khỏe định kỳ để có được một cơ thể khỏe mạnh nhất.

2.4. Do uống thuốc

Các thuốc kê đơn hoặc thuốc liên quan đến phụ sản đều có thể khiến kinh nguyệt bị rối loạn. Đây là tác dụng phụ dễ bắt gặp ở các chị em sử dụng thuốc dị ứng, thuốc ngủ, thuốc an thần,…

2.5. Do sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc thuốc tránh thai hằng ngày một thời gian dài cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến việc trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch. Trường hợp này không quá nguy hiểm, chỉ cần ngừng sử dụng thuốc thì kinh nguyệt sẽ được điều chỉnh trở lại.

Nếu vẫn nghi ngờ bản thân mang thai, mọi người có thể đợi thêm vài ngày hoặc 1 tuần nữa rồi thử lại. Bên cạnh đó, để có được kết quả chinh xác hơn, chị em có thể đến bệnh viện thực hiện các xét nghiệm liên quan và nghe lời chẩn đoán từ bác sĩ.

Trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch có thể là dấu hiệu mang thai, tuy nhiên trong nhiều trường hợp là vấn đề sức khỏe. Lúc này, chị em cần đến các bệnh viện, cơ sở y tế chuyên nghiệp để được thăm khám sớm nhất.

Phần tiếp theo: Chậm kinh 16 ngày thử que 1 vạch do nguyên nhân nào?

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Trả lời