Trễ kinh 2 tháng thử que 1 vạch có sao không?

Tham vấn Y khoa:
Bs Nguyễn Hồng Hải

Ngày đăng:
10 Tháng Năm 2023

Lần cập nhật cuối:
28 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
616

Trễ kinh là một trong những dấu hiệu phổ biến cho thấy bạn đang có thai. Tuy nhiên trong trường hợp bạn bị trễ kinh 2 tháng nhưng thử que vẫn hiện 1 vạch thì có khả năng trễ kinh là dấu hiệu của một số vấn đề khác liên quan đến sức khỏe.

1. Nguyên nhân trễ kinh 2 tháng thử que 1 vạch

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng chị em phụ nữ bị trễ kinh 2 tháng thử que 1 vạch có thể kế đến như:

1.1. Cân nặng tăng hoặc giảm sút đột ngột

Cân nặng tăng giảm đột ngột gây trễ kinh 2 tháng thử que 1 vạch
Cân nặng tăng giảm đột ngột gây trễ kinh 2 tháng thử que 1 vạch

Cân nặng là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng chậm kinh 2 tháng mà thử que vẫn lên 1 vạch. Bởi khi chị em tăng cân hay giảm cân đột ngột thì cơ thể sẽ không thể thích ứng kịp và từ đó dẫn đến tình trạng rối loạn nội tiết tố. Tuy theo mức độ của sự thay đổi mà cân nặng của bạn có thể chậm hoặc dừng nhiều tháng.

1.2. Căng thẳng

Nguyên nhân tiếp theo dẫn đến tình trạng chậm kinh 2 tháng đó chính là do căng thẳng. Bởi khi tình trạng căng thẳng kéo dài thì đồng nghĩa với việc não bộ sẽ gửi tín hiệu để cơ thể tăng sản xuất hormone để chống lại sự căng thẳng. Tuy nhiên, hầu hết các hormone này đều gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, dẫn đến tình trạng chậm kinh.

1.3. Trễ kinh 2 tháng thử que 1 vạch do chế độ dinh dưỡng thiếu lành mạnh

Một số thói quen về chế độ dinh dưỡng thiếu lành mạnh cũng có thể gây ra tình trạng chậm kinh 2 tháng như: sử dụng các loại đồ uống có chứa chất kích thích, thể trạng thiếu dinh dưỡng, chế độ luyện tập thể thao quá khắt khe,…

1.4. Do tác dụng phụ của các loại thuốc

Chậm kinh 2 tháng thử que 1 vạch do tác dụng phụ của thuốc
Chậm kinh 2 tháng thử que 1 vạch do tác dụng phụ của thuốc

Tác dụng phụ từ các loại thuốc mà bạn đang sử dụng cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm kinh 2 tháng nhưng thử que vẫn lên 1 vạch. Một số loại thuốc có thể gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt đó là: thuốc về nội tiết tố, thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần, corticosteroids, thuốc tránh thai,…

1.5. Bệnh phụ khoa

Một số bệnh lý phụ khoa có thể gây ra tình trạng chậm kinh đó chính là: u xơ tử cung, viêm buồng trứng, viêm lộ tuyến tử cung,…

1.6. Chậm kinh cũng có thể đến từ vấn đề ở tuyến giáp

Tuyến giáp chính là nguyên nhân cuối cùng có thể gây ra tình trạng chậm kinh 2 tháng mà thử que 1 vạch. Bởi tuyến giáp là nơi sản xuất và điều chỉnh các loại hormone tương tác với các cơ quan trong cơ thể. Do đóm khi tuyến giáp gặp các vấn đề bất thường như: suy giáp, nhược giáp, cường giáp… thì đều có thể dẫn đến tình trạng chậm kinh nguyệt.

Xem thêm: Trễ kinh nguyệt 2 tháng có thai được mấy tuần?

2. Phụ nữ bị trễ kinh 2 tháng thử que 1 vạch cần làm gì?

Các biện pháp cải thiện tình trạng chậm kinh 2 tháng nhưng thử que 1 vạch
Các biện pháp cải thiện tình trạng chậm kinh 2 tháng nhưng thử que 1 vạch

Nếu bạn gặp tình trạng trễ kinh 2 tháng mà thử que vẫn 1 vạch thì bạn nên điều chỉnh một số thói quen trong cuộc sống hàng ngày như:

  • Xây dựng bữa ăn hàng ngày với đầy đủ các loại dinh dưỡng cần thiết, lượng calo nạp vào cần phù hợp với lượng calo tiêu hao.
  • Không tiêu thụ các loại thực phẩm không lành mạnh như: chất béo, đồ ngọt, đồ uống có cồn, đồ uống có chứa caffeine.
  • Có chế độ luyện tập phù hợp để kiểm soát cân nặng.
  • Sắp xếp công việc để có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế tình trạng căng thẳng quá mức.

Cùng với đó, nếu bạn gặp tình trạng chậm kinh do các vấn đề về rối loạn nội tiết tố trong cơ thể, bạn cần sử dụng ngay các sản phẩm thực phẩm bổ sung để tăng cường nội tiết tố và giảm các triệu chứng khó chịu do rối loạn nội tiết tố. Một lưu ý khi lựa chọn các sản phẩm thực phẩm bổ sung đó là bạn cần sử dụng các sản phẩm có thành phần từ thiên nhiên, đặc biệt có chứa Estrog-100. Đây là một dạng estrogen thảo dược có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện rối loạn nội tiết tố.

Như vậy, khi cơ thể xuất hiện tình trạng chậm kinh 2 tháng mà thử que 1 vạch thì cần đến ngay các cơ sở y tế để tìm hiểu nguyên nhân và có phương án điều trị kịp thời.

Phần tiếp theo: Trễ kinh 3 tháng thử que 1 vạch có sao không?

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Trả lời