Chậm kinh 6 ngày thử que 2 vạch có mang thai không?

Tham vấn Y khoa:
Bs Nguyễn Hồng Hải

Ngày đăng:
23 Tháng Năm 2023

Lần cập nhật cuối:
28 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
733

Chậm kinh 6 ngày thử que 2 vạch không thể nói chắc chắn người đó có em bé hay không. Có rất nhiều lý do cho việc một người tuy chậm kinh, đã thử que 2 vạch nhưng vẫn không có em bé. Trong số lý do đó, tác nhân bên ngoài có, tác nhân bên trong cũng có. Vì vậy, nếu muốn biết kết quả chính xác cần thực hiện các siêu âm, xét nghiệm Beta HCG,… từ đó nhận chẩn đoán đúng nhất của bác sĩ về tình hình hiện tại của mình.

1. Trễ kinh 6 ngày thử que 2 vạch mang thai không?

Trễ kinh, hay còn được biết đến là hiện tượng chậm kinh ở phụ nữ. Đây là một biểu hiện của chu kỳ kinh nguyệt bất thường. Hiện tượng này xuất hiện có rất nhiều nguyên nhân, ví dụ: thay đổi nội tiết tố, thay đổi giờ sinh hoạt,… cũng có thể là do mang thai. Đó cũng là lý do chính vì sao nhiều chị em phụ nữ trở nên lo lắng khi đến kỳ hành kinh rồi nhưng kinh nguyệt vẫn chưa xuất hiện.

Vào những lúc này, các chị em hay mua que thử thai về thử, với hiện tượng trễ kinh 6 ngày thử que 2 vạch có 2 trường hợp. Có thể là do đã mang thai thật, nhưng cũng có thể là tuy 2 vạch nhưng không mang thai.

Xem thêm: Trễ kinh 6 ngày thử que 1 vạch có phải mang thai không?

1.1. Trễ kinh 6 ngày thử que 2 vạch là do mang thai

Chậm kinh 6 ngày thử que 2 vạch là do mang thai
Chậm kinh 6 ngày thử que 2 vạch là do mang thai

Ngoài việc chậm kinh 6 ngày thử que 2 vạch, cơ thể chị em còn xuất hiện một số dấu hiệu báo hiệu rõ ràng cho việc mang thai. Đó là cảm thấy cơ thế mệt mỏi, chán trường hay uể oải; chán ăn, thay đổi hoàn toàn khẩu vị trước giờ; nhạy cảm mùi hương; hay mắc ói; ngực căng tức; đau lưng nhức đầu;…

Việc chậm kinh 6 ngày thử que 1 vạch đậm, 1 vạch nhạt cũng có thể là dấu hiệu cho tin vui là bạn đã mang thai. Hiện tượng 1 vạch đậm, 1 vạch mờ xảy ra do phôi thai còn quá nhỏ nên nội tiết trong cơ thể phụ nữ chưa thật sự thay đổi, mà kết quả của que thử thai dựa trên sự thay đổi này. Do đó, kết quả xuất hiện 1 vạch đậm, 1 vạch mờ.

Ngoài ra, nếu mua phải que thử thai kém chất lượng nên kết quả hiện lên có sự sai lệch. Ngoài ra, việc các bạn gái dùng que thử thai sai cách, không làm đúng hướng dẫn sử dụng cũng dẫn đến tình trạng 1 vạch đậm, 1 vạch mờ.

1.2. Trễ kinh 6 ngày thử que 2 vạch tuy nhiên không mang thai

Nguyên nhân trễ kinh 6 ngày thử que 2 vạch trong trường hợp không có thai
Nguyên nhân trễ kinh 6 ngày thử que 2 vạch trong trường hợp không có thai

Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến cho việc trễ kinh 6 ngày thử que 2 vạch tuy nhiên lại không mang thai:

 • Mua phải que thử thai kém chất lượng: Que thử thai hoạt động dựa vào lượng hormone hCG trong nước tiểu của phụ nữ. Việc mua que thử thai giả, kém chất lượng hay hết hạn sử dụng sẽ làm hiển thị kết quả không đúng.
 • Tình trạng thai ngoài dạ con: Tuy 2 vạch nhưng phôi thai lại làm tổ bên ngoài cổ dạ, không thể phát triển được. Nếu phát hiện không kịp thời, phôi thai sẽ bị vỡ và gây chảy máu ồ ạt, nguy hiểm đến tính mạng.
 • Do áp lực: Tâm trạng của phụ nữ có vai trò rất quan trọng trong việc xác định mang thai hay không. Tuy trễ kinh, thử que 2 vạch nhưng vẫn không có thai là do căng thẳng, áp lực tác động.
 • Do rối loạn nội tiết tố: Việc này sẽ làm tăng nồng độ hormone hCG trong nước tiểu của phụ nữ, dẫn đến kết quả lên 2 vạch nhưng không mang thai.
 • Do rối loạn máu kinh: Việc rối loạn máu kinh cũng là một dấu hiện của rối loạn tiết tố của phụ nữ. Bệnh lý này đôi khi cũng khiến kết quả của que thử thai trở nên sai lệch.
 • Do những bệnh viêm phụ khoa: Với trường hợp này thì mọi người cần tới các cơ ở y tế uy tín để được thăm khám và chẩn đoán kịp thời.
 • Do đang tiêm hormone hCG: Vì đang được các bác sĩ chuyên môn tiêm hCG nên kết quả của que thử thai cũng bị tác động.
 • Một số nguyên nhân khác: chậm kinh; tăng/giảm cân đột ngột, quá mức; chế độ sinh hoạt không hợp lý; vấn đề bệnh lý,…
Trễ kinh 6 ngày thử que 2 vạch vẫn cần đi siêu âm để biết có thai không
Trễ kinh 6 ngày thử que 2 vạch vẫn cần đi siêu âm để biết có thai không

2. Trễ kinh 6 ngày đi siêu âm được chưa?

Lời giải đáp cho câu hỏi trên, là được. Nếu chị em đang mang bầu thì đây là thời gian vàng để biết được tình trạng phôi thai cũng như là cách để bồi dưỡng cơ thể. Thông qua việc siêu âm, mọi người sẽ biết được tuổi thai mà không cần dựa vào chu kỳ kinh nguyệt hay lần thụ thai gần nhất.

Với các phôi thai thì tuần thứ 5 mẹ bầu đã có thể biết được 1 cực thai và tuần thứ 7, thứ 8 đã có thể nghe được tim thai. Hiện nay có 2 cách thức siêu âm:

 • Siêu âm đầu dò: Có thể nói đây là phương pháp siêu âm hiện đại, mang tính chuyên môn cao. Với phương pháp này, chị em có thể tìm ra thai kỳ của mình một cách sớm nhất. Cụ thể là chỉ trong vòng 17 ngày sau khi thụ tinh. Trễ kinh ngày thứ 6 đã có thể siêu âm đầu dò để xác định có bầu hay không. Ngày trước siêu âm nên bổ sung đủ 2 lít nước vào cơ thể.
 • Siêu âm tại vùng bụng: Các chị em vẫn có thể lựa chọn phương pháp siêu âm thông thường hay thấy này. Siêu âm tại vùng bụng giúp mọi người xác định được bản thân có thai hay không vào khoảng tuần thứ 5, thứ 6 sau thụ tinh. Tức, chị em phải trễ kinh khoảng 3-4 tuần thì khi thực hiện siêu âm mới đem lại kết quả chính xác được.

Trên đây là một số giải đáp cho chị em về “chậm kinh 6 ngày thử que 2 vạch”. Việc chậm kinh và thử que 2 vạch có thể chứng minh đã có em bé, nhưng chưa chắc chắn. Nếu muốn biết kết quả chính xác, mọi người nên thăm khám tại các bệnh viện lớn, có uy tín. Qua đây, người khám sẽ biết được tình hình hiện tại của bản thân cũng như là có cách chăm sóc cơ thể tốt nhất.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

  Trả lời