Các bài thuốc Đông y trị rong kinh hiệu quả

Tham vấn Y khoa:
Bs Nguyễn Hồng Hải

Ngày đăng:
22 Tháng Tư 2022

Lần cập nhật cuối:
16 Tháng Năm 2022

Số lần xem:
60

Chữa rong kinh bằng Đông y là phương pháp được đánh giá cao về hiệu quả, độ an toàn. Tuy nhiên, áp dụng phương pháp này sao cho hiệu quả và không gây bất kỳ tác dụng phụ nào thì không phải ai cũng biết. Vậy Đông y chữa rong kinh như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Nguyên tắc điều trị rong kinh bằng Đông y

Nguyên tắc điều trị rong kinh trong lĩnh vực Đông Y
Nguyên tắc điều trị rong kinh trong lĩnh vực Đông Y

Rong kinh là tình trạng thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh sản. Rong kinh được xác định khi thời gian hành kinh kéo dài hơn 7 ngày và lượng máu kinh ra nhiều hơn bình thường. Ở một số trường hợp, rong kinh có thể đi kèm với chứng rong huyết (ra máu không trong kỳ kinh).

Đông y gọi rong kinh là chứng băng lậu, bao gồm tình trạng kinh nguyệt ra muộn, bế kinh hay thống kinh. Nguyên nhân chủ yếu của triệu chứng này là do do công năng của các tạng phủ trong cơ thể kém và khí huyết mất điều hòa. Bên cạnh đó, các yếu tố về tâm lý, ăn uống kém, lao động nặng nhọc… cũng dẫn tới rong kinh ở nữ giới.

Bệnh được chia thành các thể khác nhau phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Mỗi thể bệnh sẽ có sự khác biệt về biểu hiện, đặc điểm và phương pháp điều trị.

Chẳng hạn rong kinh do khí hư, Đông y sẽ sử dụng các vị thảo dược như hoàng kỳ, đương quy, trần bì, cam thảo, sài hồ,… nhằm bổ khí, cải thiện khí huyết, điều kinh. Với trường hợp rong kinh do huyết nhiệt, huyết ứ, Đông y tập trung thanh nhiệt, hoạt huyết, hành khí, kích thích lưu thông máu, hóa ứ, giải độc, bổ tỳ, thận,…

Đông y điều trị rong kinh như thế nào?
Đông y điều trị rong kinh như thế nào?

Một ca điều trị rong kinh bằng Đông y sẽ được chia thành hai giai đoạn:

 • Cầm máu: Đây là giai đoạn rất quan trọng khi bệnh nhân bị mất máu nhiều gây ảnh hưởng tới sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể. Việc cầm máu sẽ giúp điều tiết lượng máu tiết ra, bổ khí huyết, nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo.
 • Điều hòa vòng kinh ổn định: Giai đoạn này bác sĩ sẽ kê đơn nhằm điều chỉnh vòng kinh của người bệnh. Từ đó giúp cân bằng nội tiết tố tự nhiên, nâng cao sức đề kháng, điều hòa kinh nguyệt và ngăn ngừa rong kinh tái phát sau khi ngừng sử dụng thuốc.

Nhìn chung các bài thuốc Đông y chữa rong kinh không chỉ có tác dụng điều kinh, điều hòa khí huyết, bồi bổ công năng tạng phủ, cầm máu mà còn giúp phục hồi thể trạng, bổ máu, chống mệt mỏi và nâng cao sức khỏe tổng thể.

Xem thêm: Bị rong kinh uống thuốc gì để nhanh khỏi?

2. Các bài thuốc Đông y chữa rong kinh

Tuỳ theo thể chứng ở từng người mà sẽ có thang thuốc Đông y điều trị rong kinh phù hợp. Cụ thể như sau:

2.1. Chữa rong kinh do khí hư

Bài thuốc Đông y chữa rong kinh do khí hư
Bài thuốc Đông y chữa rong kinh do khí hư

Chữa rong kinh bằng Đông y rất được yêu thích, vì sao? Theo quan niệm của Đông y, khí hư bất thường là do tỳ vị suy yếu, tâm thần bất ổn, ăn ngủ kém, lao động nặng nhọc khiến chức năng nội tạng suy giảm. Biểu hiện máu ra nhiều và loãng, kéo dài dai dẳng, ăn uống kém, người mệt mỏi, sợ lạnh và đại tiện lỏng. Ngoài ra còn một số triệu chứng khác đi kèm như rêu lưỡi mỏng và sắc lưỡi nhạt. Với chứng rong kinh thể khí hư, Đông y dùng bài thuốc có tác dụng liễm huyết và bổ khí để trị.

Bài thuốc chữa rong kinh bằng Đông y do khí hư được thực hiện như sau:

 • Chuẩn bị: Nhân sâm và Bạch truật mỗi thứ 8g, Cam thảo 6g, Đương quy, Trần bì, Sài hồ mỗi thứ 4g, Mẫu lệ, Ô tặc cốt, Hoàng kỳ mỗi thứ 12g, Huyết dư (tóc rối đốt cháy) 6g.
 • Thực hiện: Đem sắc các nguyên liệu trên lấy nước uống, ngày dùng đều đặn 1 tháng.

2.2. Chữa rong kinh do huyết nhiệt

Hướng dẫn cách dùng thuốc Đông y trị rong kinh thể huyết nhiệt
Hướng dẫn cách dùng thuốc Đông y trị rong kinh thể huyết nhiệt

Rong kinh thể huyết nhiệt xảy ra do nóng trong, thường xuyên ăn thức ăn cay nóng, nhiễm tà nhiệt hoặc tâm trạng bị kích thích làm tổn thương đến can thận, quấy nhiễu mạch xung – nhâm mà gây bệnh. Triệu chứng điển hình của thể này là ra nhiều máu âm đạo, có cục máu đông, đôi khi đau âm ỉ bụng dưới và thắt lưng. Ngoài ra, nữ giới còn gặp phải tình trạng mặt đỏ gay, môi miệng khô, táo bón, khó ngủ, lưỡi đỏ, buồn bực trong người.

Cách sắc thuốc Đông y trị rong kinh do huyết nhiệt giúp cầm máu, lương huyết và thanh nhiệt: 

 • Chuẩn bị: Quy bản (mai rùa), Ích mẫu thảo, Mẫu lệ, Sinh địa và Ngó sen mỗi loại 15g, Địa du, quả Dành dành, Hoàng cầm, Kinh giới, Tông thán, Mạch đông và A giao mỗi thứ 9g.
 • Thực hiện: Đem các vị thuốc trên sắc lấy nước, ngày uống 2 lần, thực hiện đến khi ngưng ra huyết là được.

2.3. Chữa rong kinh do thận âm hư

Cách chữa rong kinh thể thận âm hư theo Đông y như thế nào?
Cách chữa rong kinh thể thận âm hư theo Đông y như thế nào?

Rong kinh do thận âm hư thường xảy ra ở tuổi dậy thì do thận khí còn non yếu nên không thể điều hòa kinh nguyệt và gây ra chứng rong huyết. Hoặc nữ giới sinh nở sớm, sinh hoạt tình dục không điều độ khiến thận âm suy tổn, tinh huyết hư hao và gây rong kinh. Biểu hiện đặc trưng là lượng kinh nhiều bất thường, vòng kinh không đều. Máu kinh đặc, có màu đỏ tươi, đau mỏi lưng, váng đầu, ù tai.

Bài thuốc bắc trị rong kinh do thận âm hư như sau:

 • Chuẩn bị: Hạn liên thảo (cỏ nhọ nồi), Dâu, Hoài sơn và Xương cá mực mỗi thứ 15g, Sinh thục địa, Thỏ ty tử, Đan bì, Khởi tử, Nữ trinh tử, Tục đoạn, Thù du nhục, Cao mai rùa mỗi thứ 9g.
 • Thực hiện: Đem các vị thuốc trên, chia 2 lần uống trong ngày. Uống đến khi cầm máu thì ngưng.

2.4. Chữa rong kinh do huyết ứ

Rong kinh thể huyết ứ chữa trị trong Đông y
Rong kinh thể huyết ứ chữa trị trong Đông y

Rong kinh do huyết ứ xảy ra khi huyết bị ứ đọng trong tử cung trước khi hành kinh hoặc sau khi sinh, kết hợp với nhiễm phong hàn, phong nhiệt khiến máu bị ứ và dẫn đến tình trạng băng lậu. Biểu hiện của thể bệnh này là tình trạng bế lâu ngày nhưng đột ngột ra máu không dứt. Máu kinh có màu tím, vón cục, lưỡi thâm tím, đau vùng bụng dưới, cần dùng thuốc có tác dụng lý khí thuận kinh và hóa ứ chỉ huyết.

Để chữa rong kinh bằng Đông y do khí huyết ứ đọng, làm theo các bước sau: 

 • Chuẩn bị: Đan sâm, Bạch thược, Thục địa mỗi thứ 15g; Quy vĩ, Hồng hoa, Thanh bì, Xuyên khung, Đào nhân mỗi thứ 6g; Diên hồ, Hương phụ mỗi thứ 9g.
 • Thực hiện: Sắc các nguyên liệu trên lấy nước uống, ngày dùng 1 thang, chia đều thành 2 lần.

2.5. Chữa rong kinh do thấp đàm

Bài thuốc Đông y điều trị rong kinh ở thể thấp đàm
Bài thuốc Đông y điều trị rong kinh ở thể thấp đàm

Triệu chứng đặc trưng khi bị rong kinh do thấp đàm là thừa cân, miệng nhạt, mạch hoạt, rêu lưỡi trắng nhờn, sắc lưỡi đỏ nhạt. Với thể bệnh này, thuốc y học cổ truyền trị rong kinh là dùng pháp trị tiêu đàm, kiện tỳ.

Hướng dẫn chữa rong kinh bằng Đông y do thể thấp đàm:

 • Chuẩn bị: Bán hạ, Hương phụ mỗi thứ 8g; Nhọ nồi, Bạch truật, Ngưu tất, Bạch linh mỗi thứ 12g, Cam thảo 6g, Đẳng sâm 16g và Trần bì 10g.
 • Thực hiện: Sắc uống mỗi ngày dùng 1 thang. Uống đều đặn cho đến khi máu cầm.

3. Ưu điểm và hạn chế của các bài thuốc Đông y trị rong kinh

Ưu nhược điểm của phương pháp chữa rong kinh bằng Đông Y
Ưu nhược điểm của phương pháp chữa rong kinh bằng Đông Y

Ưu điểm lớn nhất khi chữa rong kinh bằng Đông y là:

 • Mang lại hiệu quả cao với các trường hợp rong kinh cơ năng
 • Thuốc tác dụng từ từ nhưng lại lâu bền, dù có ngưng sử dụng thì hiệu quả vẫn còn, không bị mất tác dụng ngay khi như dùng thuốc tây.
 • Nguyên liệu từ thảo dược nên rất an toàn và hầu như không có tác dụng phụ.
 • Ngoài tác dụng điều trị chứng rong kinh, những bài thuốc này còn có tác dụng bổ huyết, điều hòa kinh nguyệt ổn định.
 • Các bài thuốc đơn giản, dễ sử dụng, giá thành hợp lý.

Bên cạnh những ưu điểm trên, dùng thuốc bắc trị rong kinh còn tồn tại một số hạn chế như:

 • Phương pháp Đông y không có hiệu quả đối với những trường hợp bị rong kinh do nguyên nhân thực thể.
 • Quá trình sắc thuốc khá mất thời gian. Không như thuốc tây mua về là có thể sử dụng được, thuốc Đông y cần phải sắc vài tiếng đồng hồ, đồng thời người bệnh phải chú ý canh lửa để thuốc không bị mất tác dụng.
 • Một số bài thuốc có mùi vị nặng, những ai chưa quen thì có thể thấy hơi khó uống vì mùi thuốc.
 • Tác dụng chậm hơn so với các loại thuốc tây y. Hiệu quả còn phụ thuộc vào cơ địa bệnh nhân có hấp thu thuốc tốt hay không.
 • Thời gian điều trị kéo dài 2-3 tháng.

4. Một số lưu ý khi sử dụng bài thuốc Đông y trị rong kinh

Những việc nên làm để giúp quá trình điều trị rong kinh theo Đông Y hiệu quả nhất
Những việc nên làm để giúp quá trình điều trị rong kinh theo Đông Y hiệu quả nhất

Hiện nay, có nhiều bệnh nhân lựa chọn chữa rong kinh bằng Đông y. Tuy nhiên để đạt hiệu quả và hạn chế tối đa tác dụng phụ phát sinh, bệnh nhân cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Đối với bệnh nhân bị băng huyết do thực chứng, cần kết hợp điều trị Đông y và Tây y để điều trị bệnh dứt điểm.
 • Lựa chọn phòng khám Đông y uy tín, chất lượng để thăm khám và điều trị.
 • Trước khi sử dụng cần đến gặp thầy thuốc để được bắt mạch, xác định thể bệnh và bốc thuốc cụ thể. Với từng trường hợp, thầy thuốc sẽ gia giảm liều lượng tùy thuộc tình trạng sức khỏe và thể trạng của từng người.
 • Trong trường hợp cần thiết (khi bị rong kinh do như u nang buồng trứng, u xơ tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang,…), nữ giới nên điều trị phối hợp với Tây y để chữa rong kinh dứt điểm.
 • Nữ giới có các vấn đề sức khỏe đặc biệt như cao huyết áp, tiểu đường, cho con bú,… nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bài thuốc Đông y trị rong kinh.
 • Trong quá trình điều trị cần phối hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học. Bên cạnh đó, chị em nên tập thể dục thể thao thường xuyên, tránh làm việc quá sức và sinh hoạt tình dục điều độ.
 • Giữ tinh thần thoải mái, hạn chế tâm lý lo âu, căng thẳng. Bạn có thể giải tỏa stress bằng cách đọc sách, nghe nhạc, ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi,…

Các chuyên gia cũng khuyên rằng, bên cạnh phương pháp dùng thuốc Đông y điều trị rong kinh, người bị chứng kinh nguyệt rối loạn cần có giải pháp ngăn ngừa tái phát và giúp trị bệnh từ gốc tới ngọn, đó là cân bằng nội tiết tố, bổ sung sắt và khoáng chất cho cơ thể khi mất máu kéo dài. Ngoài ra, nhiều trường hợp bị rong kinh do bệnh lý phụ khoa, nên cần kết hợp giữ vệ sinh vùng kín để tránh viêm nhiễm nặng hơn.

Chị em nên bổ sung estrogen thảo dược như EstroG-100 chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ Đương quy, Tục đoạn, Cách sơn tiêu và các tiền nội tiết tố gồm Pregnenolone (chiết xuất từ củ mài), cao củ sắn dây. Những thành phần này giúp bổ sung và cân bằng hormone, hoạt huyết, điều hòa kinh nguyệt, xoa dịu các triệu chứng rong kinh. Đồng thời chống oxy hóa, giữ gìn nét thanh xuân cho chị em.

Bên cạnh đó, rong kinh kéo dài sẽ khiến thiếu máu, nên chị em cần bổ sung sắt và khoáng chất. Viên sắt ở dạng hữu cơ, chứa các dưỡng chất tạo máu như acid folic, Vitamin B12, Vitamin E, Kẽm nano… sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn, bổ máu, bổ khí huyết. Đồng thời có thành phần dầu mè đen giúp nhuận tràng giảm táo bón trong quá trình uống sắt.

Chữa rong kinh bằng Đông y là giải pháp tương đối an toàn, phù hợp với nhiều đối tượng và có thể áp dụng trong thời gian dài. Tuy nhiên trong trường hợp cần thiết, bệnh nhân cần phối hợp với các phương pháp khác và thực hiện chế độ sinh hoạt khoa học để kinh nguyệt luôn ổn định.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

  Điền mã xác nhận:captcha