Stress gây rối loạn kinh nguyệt: Cần làm gì để khắc phục?

Tham vấn Y khoa:
Bs Nguyễn Hồng Hải

Ngày đăng:
9 Tháng Mười Một 2023

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
196

Hiện nay, cuộc sống học hành, công việc áp lực khiến nhiều bạn nữ rơi vào tình trạng stress, căng thẳng. Đó chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở các bạn nữ hiện nay. Vậy làm thế nào để hạn chế stress gây ra rối loạn kinh nguyệt?

Giải mã hiện tượng bị stress gây rối loạn kinh nguyệt ở chị em
Giải mã hiện tượng bị stress gây rối loạn kinh nguyệt ở chị em

1. Stress gây rối loạn kinh nguyệt như thế nào?

Stress hay căng thẳng là những biểu hiện thường gặp của mọi người sau những sự việc tiêu cực xảy ra trong cuộc đời như: thất người, mất mát người thân, hôn nhân đổ vỡ, sức khỏe kém… Ở nữ giới, tình trạng stress kéo dài có thể gây ra rối loạn kinh nguyệt.

Stress gây ra rối loạn kinh nguyệt bởi tình trạng tâm lý này liên quan mật thiết đến các hormone trong cơ thể, đặc biệt là nội tiết tố. Khi phụ nữ căng thẳng sẽ tác động lên tuyến thượng thận, làm tăng tiết cortisol. Chính hormone cortisol này sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình sinh sản các nội tiết tố nữ như estrogen và progesterone. Khi 2 nội tiết tố này rối loạn thì đó chính là nguyên nhân gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

2. Một số đặc điểm của stress gây rối loạn kinh nguyệt

Tìm hiểu về các đặc điểm của hiện tượng rối loạn kinh nguyệt do bị stress
Tìm hiểu về các đặc điểm của hiện tượng rối loạn kinh nguyệt do bị stress

Những đặc điểm của tình trạng stress gây rối loạn kinh nguyệt đó là:

 • Giảm tác dụng của insulin: khi căng thẳng, cơ thể bạn sẽ tiết cortisol và làm ảnh hưởng đến sự chuyển hóa đường của insulin, gây tăng đường huyết. Tình trạng tăng đường huyết sẽ khiến quá trình rụng trứng bị gián đoạn và gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.
 • Giảm lượng hormone Progesterone: tình trạng stress gây rối loạn kinh nguyệt chính là do lượng Progesterone trong cơ thể giảm hơn so với mức bình thường. Khi cơ thể thiếu hụt Progesterone sẽ gây ra rối loạn kinh nguyệt và nghiêm trọng hơn là gây vô sinh.
 • Gián đoạn quá trình rụng trứng: khi cơ thể chịu tác động căng thẳng kéo dài thì quá trình rụng trứng sẽ chịu ảnh hưởng bởi lúc đó hormone cortisol tiết ra quá nhiều.
 • Rối loạn nội tiết tố: đặc điểm cuối cùng của stress gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt đó chính là rối loạn nội tiết tố. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến số lượng, màu sắc, mùi của máy kinh nguyệt và thời gian chu kỳ cũng sẽ bị dài ngắn thất thường.

3. Các biện pháp hạn chế stress gây rối loạn kinh nguyệt

Để hạn chế hiện tượng rối loạn kinh nguyệt do stress gây ra, chị em phụ nữ cần áp dụng một số biện pháp sau đây:

3.1. Sắp xếp công việc hợp lý

Sắp xếp công việc hợp lý hạn chế được chứng rối loạn kinh nguyệt do stress
Sắp xếp công việc hợp lý hạn chế được chứng rối loạn kinh nguyệt do stress

Áp lực công việc luôn là yếu tố đầu tiên khiến nữ giới bị căng thẳng. Do đó, điều đầu tiên mà bạn cần làm đó chính là sắp xếp công việc một cách hợp lý, phù hợp với sức khỏe và thời gian của bản thân.

Đặc biệt, trong giai đoạn hành kinh, khi chị em đã quá mệt mỏi, khó chịu thì căng thẳng và áp lực trong công việc sẽ khiến tâm trạng càng tiêu cực. Do đó vào giai đoạn này, bạn cần chia nhỏ công việc và có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, không để bản thân quá mệt mỏi dẫn đến căng thẳng.

3.2. Thư giãn, chia sẻ với người thân

Các mối quan hệ xung quanh không thuận lợi cũng có thể là một nguyên nhân khiến bạn bị stress gây ra rối loạn kinh nguyệt. Do đó, để giảm căng thẳng do các mối quan hệ xung quanh, bạn nên áp dụng một số biện pháp sau:

 • Chia sẻ những khó khăn minh gặp phải với người thân: những người thân trong gia đình luôn muốn được chia sẻ, giúp đỡ khi bạn đang gặp khó khăn. Do đó, bạn hãy mạnh dạn chia sẻ để giảm căng thẳng và điều hòa tốt chu kỳ kinh nguyệt của mình.
 • Giao tiếp với những người lạc quan: những người lạc quan luôn có những suy nghĩ tích cực khiến người bên cạnh thoải mái và vui vẻ hơn. Do đó, khi có bất cứ chuyện gì, bạn nên tìm gặp họ để trò chuyện,nhắn tin… để chia sẻ và tìm lại niềm vui cho mình.
Học cách thư giãn để giảm thiểu căng thẳng khắc phục rối loạn kinh nguyệt
Học cách thư giãn để giảm thiểu căng thẳng khắc phục rối loạn kinh nguyệt

3.3. Xây dựng lối sống lành mạnh

Xây dựng cho bản thân một thói quen sống lành mạnh không chỉ giúp bạn đỡ stress mà còn giúp bạn có một sức khỏe tốt. Một số điều bạn cần tuân thủ để có lối sống lành mạnh đó là:

 • Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung nhiều loại thực phẩm chứa vitamin C, uống nhiều nước để lưu thông tuần hoàn, ổn định đường huyết và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.
 • Đảm bảo chất lượng giấc ngủ để cơ thể được thư giãn và thoải mái.
 • Dành thời gian luyện tập một số bài tập để thư giãn cơ thể và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.

Cùng với đó, chị em cũng có thể bổ sung estrogen thông qua các sản phẩm bảo vệ sức khỏe để tăng cường nội tiết tố và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Hiện nay, các sản phẩm có chứa EstroG-100 (hỗn hợp thảo dược đương quy, tục đoạn, cách sơn tiêu) đang được rất nhiều chị em phụ nữ tin tưởng và sử dụng bởi tác dụng tốt và có bảng thành phần lành tính, gần như không có tác dụng phụ.

Như vậy, tình trạng stress không chỉ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực về mặt tâm lý mà bạn gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt và ảnh hưởng đến chức năng sinh sản ở nữ giới. Do đó, chị em phụ nữ cần hạn chế tối đa tình trạng căng thẳng trong các công việc hàng ngày để đảm bảo tốt sức khỏe của bản thân.

>> Xem thêm: Chụp tử cung vòi trứng có làm rối loạn kinh nguyệt không?

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

  Trả lời