[CẨM NANG] Trễ kinh 2 tháng có thai được mấy tuần?

Tham vấn Y khoa:
Bs Nguyễn Hồng Hải

Ngày đăng:
10 Tháng Năm 2023

Lần cập nhật cuối:
28 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
680

Với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều hàng tháng và có quan hệ tình dục không an toàn. Thì chậm kinh có thể được coi là dấu hiệu mang thai sớm rất dễ nhận biết. Vậy chậm kinh 2 tháng thai bao nhiêu tuần? Hãy cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp nhé!

1. Trễ kinh 2 tháng mang thai mấy tuần?

Trễ kinh 2 tháng mang thai được mấy tuần?
Trễ kinh 2 tháng mang thai được mấy tuần?

Với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn từ 28 – 30 ngày và có đời sống tình dục lành mạnh nếu có  hiện tượng trễ kinh 7 ngày có thể được gọi là bị trễ kinh và có thể là dấu hiệu bắt đầu chị em đã mang thai.

Thông thường, tính từ thời điểm quan hệ tình dục cho đến 24h sau đó, nữ giới đã có thể mang thai. Thế nhưng, những triệu chứng mang thai sớm của các chị em sẽ chưa thể xuất hiện được ngay, mà cần phải đợi thêm 1 thời gian nữa mới tìm thấy các dấu hiệu mang thai.

Lúc này, chậm kinh chính là một trong những triệu chứng quan trọng giúp nữ giới nhận biết được khả năng có thai của mình. Cùng với đó, những triệu chứng mang thai đồng loạt xuất hiện trên cơ thể như: ốm nghén, buồn nôn, máu báo thai,…

Để giải đáp thắc mắc trễ kinh 2 tháng thai bao nhiêu tuần tuổi, các chuyên gia cho biết, hiện nay có hai cách tính tuổi thai cơ bản là dựa vào sự biến đổi của chu kỳ kinh nguyệt và kết quả siêu âm. Hãy theo dõi xem cách xác định tuổi thai như thế nào ở phần dưới đây nhé.

Xem thêm:

2. Cách tính tuổi thai khi chậm kinh 2 tháng

Thông thường, bác sẽ sẽ tính độ tuổi thai nhi xác định chậm kinh 2 tháng bằng các cách phổ biến như sau:

2.1. Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Chậm kinh 2 tháng có thai mấy tuần dựa trên chu kỳ kinh nguyệt
Chậm kinh 2 tháng có thai mấy tuần dựa trên chu kỳ kinh nguyệt

Tính tuổi thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt, chị em cần dựa vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng tính đến thời điểm chậm kinh, sẽ được kết quả như sau:

  • Chậm kinh 1 tuần thai khoảng 5 tuần.
  • Chậm kinh 2 tuần thai được 6 tuần tuổi.
  • Trễ kinh 3 tuần thai được khoảng 7 tuần tuổi.
  • Chậm kinh 4 tuần, thai khoảng 8 tuần.
  • Trễ kinh 5 tuần, thai được 9 tuần tuổi.

Như vậy, chậm kinh 2 tháng thai sẽ được khoảng 12 tuần tuổi. Cách tính tuổi thai dựa trên chu kỳ kinh, chỉ mang tính tương đối. Nếu muốn biết rõ hơn về tuổi thai, chị em nên đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để siêu âm và tính tuổi thai chính xác hơn.

*Lưu ý: Cách tính tuổi thai này không phù hợp với những chị em bị rối loạn kinh nguyệt. Trường hợp chị em đang sử dụng các biện pháp tránh thai bằng hormone kéo dài hoặc người mắc bệnh u nang buồng trứng,… không nên áp dụng cách tính này.

2.2. Dựa vào ngày rụng trứng và ngày quan hệ tình dục

Tính tuổi thai khi chậm kinh 2 tháng dựa trên ngày rụng trứng và quan hệ
Tính tuổi thai khi chậm kinh 2 tháng dựa trên ngày rụng trứng và quan hệ

Phương pháp này thường chỉ mang lại hiệu quả cho những cặp vợ chồng quan hệ tình dục thưa thớt, có thể là quan hệ 1 lần/tháng hoặc áp dụng cho những trường hợp nữ giới nhớ được chính xác ngày rụng trứng. Đối với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt thất thường, không ổn định thì việc xác định được thời điểm rụng trứng là rất khó khăn.

Nếu chị em nào nhớ chính xác ngày quan hệ tình dục hay ngày rụng trứng để thụ thai thì kết quả khá chính xác. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng nhớ rõ được thời gian để tính tuổi thai nên cách này ít được áp dụng.

Trường hợp chị em nhớ được chính xác ngày quan hệ tình dục có khả năng thụ thai thì ngày đó được coi là ngày đầu tiên của thai kỳ. Trứng khi rụng sẽ chỉ tồn tại được trong ống dẫn trứng trong vòng 1 ngày, và nếu tiếp cận được tinh trùng sẽ kết hợp lại tạo thành hợp tử và tiếp tục phát triển thêm 266 ngày (tương đương với 38 tuần) trong tử cung. Theo đó, chị em có thể xác định được tuổi thai cũng như ngày dự sinh của mình.

2.3. Dựa vào hình ảnh siêu âm

Trễ kinh 2 tháng thai bao nhiêu tuần dựa vào hình ảnh siêu âm để biết
Trễ kinh 2 tháng thai bao nhiêu tuần dựa vào hình ảnh siêu âm để biết

Siêu âm là một trong những cách phổ biến để tính tuổi thai nhi, xác định cụ thể và chính xác trễ kinh 2 tháng thai nhi được mấy tuần. Cách tính tuổi thai nhi này có thể được áp dụng cho cả chị em có vòng kinh đều lẫn không đều. Thông thường, thai nhi sau 5 tuần tuổi bác sĩ sẽ bắt đầu nhìn thấy mầm thai. Thai nhi sau 7 – 8 tuần tuổi sẽ bắt đầu có nhịp đập tim thai.

Hiện nay, phần lớn chị em đi khám phụ khoa khi xuất hiện chậm kinh do nghi ngờ mang thai thì đều được bác sĩ chỉ định siêu âm. Siêu âm xác định tuổi thai nhi được đánh giá là phương pháp hiện đại. Siêu âm không chỉ giúp cho nữ giới biết độ tuổi thai nhi chính xác mà đồng thời còn nắm rõ được sự phát triển của thai nhi. Trong trường hợp siêu âm gặp phải những biểu hiện bất thường, bác sĩ sẽ đưa ra phương hướng xử lý kịp thời.

Như vậy, để xác định xem chậm kinh 2 tháng thai được mấy tuần, thì chị em có thể áp dụng các cách tính tuổi thai như trên. Tuy nhiên, những phương pháp tính tuổi thai này không phải lúc nào cũng mang lại kết quả chuẩn xác. Cách tốt nhất là chị em nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, đáng tin cậy để tiến hành thăm khám, kiểm tra để xác định chính xác số tuổi của thai.

Bài viết liên quan: Chậm kinh 1 tuần thai được mấy tuần?

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Trả lời