[CẨM NANG] Chậm kinh 1 tháng có bầu mấy tuần?

Tham vấn Y khoa:
Bs Nguyễn Hồng Hải

Ngày đăng:
26 Tháng Năm 2023

Lần cập nhật cuối:
28 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
660

“Chậm kinh 1 tháng có bầu mấy tuần?” là câu hỏi không phải ai cũng trả lời được. Đặc biệt là khi giáo dục giới tính hay sinh sản luôn là vấn đề được ít quan tâm tại Việt Nam. Có rất nhiều cách tính tuổi thai khác nhau. Tùy theo thông tin đã biết mà mẹ bầu có thể lựa chọn cách phù hợp nhất để biết được tuổi bé yêu của mình.

1. Trễ kinh 1 tháng thai được bao nhiêu tuần?

Trong chu kỳ kinh nguyệt sẽ có 1-2 quả trứng rụng. Trứng nào thụ tinh được với tinh trùng thì sẽ bắt đầu hợp nhất thành một hợp tử, đồng thời di chuyển theo ống dẫn trứng đi vào tử cung làm tổ và cuối cùng là phát triển thành một bào thai.

Trễ kinh 1 tháng thai được bao nhiêu tuần?
Trễ kinh 1 tháng thai được bao nhiêu tuần?

Rất khó để xác định chính xác là chậm kinh bao nhiêu ngày thì có thai. Bởi vì mỗi người đều có một chu kỳ kinh nguyệt khác nhau. Thông thường chậm kinh từ 5-7 ngày trong một chu kỳ có quan hệ tình dục thì khả năng cao đã có.

Vì đa số nữ giới đều không thể tự nắm bắt được chính xác ngày thụ thai. Do vậy, thường với những người có kinh nguyệt đều đặn từ 28-30 ngày thì bác sĩ sẽ sử dụng cách tuổi thai theo chu kỳ kinh nguyệt – cách tính đơn giản nhất.

Với việc sử dụng ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt làm cơ sở tính toán tuổi thai, ta sẽ có:

 • Chậm kinh 1 tuần – Thai được 5 tuần tuổi
 • Chậm kinh 2 tuần – Thai được 6 tuần tuổi
 • Chậm kinh 3 tuần – Thai được 7 tuần tuổi
 • Chậm kinh 1 tháng (4 tuần) – Thai được 8 tuần tuổi
 • Chậm kinh 5 tuần – Thai được 9 tuần tuổi

Tuy thời điểm hành kinh và thời điểm thai nhi hình thành cách nhau 2 tuần nhưng chúng hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến việc chăm sóc mẹ bầu và bé hoặc dự đoán ngày sinh.

Ví dụ: Tuổi thai thực tế chỉ khoảng 2 tuần, nhưng nếu tính từ thời điểm ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt thì là khoảng 4 tuần. Và nếu thai nhi được khoảng 40 tuần thì tuổi thai thực tế chỉ khoảng 38 tuần.

Xem thêm:

2. Các cách tính tuổi thai chuẩn xác khác

Bên cạnh cách tính tuổi thai dựa theo chu kỳ kinh nguyệt, hiện này vẫn còn nhiều cách tính khác. Ví dụ như là tính tuổi thai theo ngày rụng trứng, theo siêu âm, theo sự phát triển của thai nhi và theo ngày thai máy đầu tiên.

Cách tính tuổi thai để biết khi chậm kinh 1 tháng có thai mấy tuần
Cách tính tuổi thai để biết khi chậm kinh 1 tháng có thai mấy tuần

2.1. Tính tuổi thai theo ngày rụng trứng

Khác với đại đa số, một số phụ nữ lựa chọn áp dụng canh ngày rụng trứng để có kết quả thụ thai cao hơn. Vì đã có chuẩn bị từ trước nên với trường hợp thế này thì việc tính tuổi thai sẽ đơn giản và chính xác hơn rất nhiều.

Vào ngày rụng trứng, trứng sẽ ở trong buồng trứng và đợi tinh trùng đến thụ trong vòng 24 giờ. Khi gặp tinh trùng, trứng được thụ tinh và bắt đầu quá trình di chuyển và phát triển thành bào thai. Chính lúc này sẽ là ngày đầu tiên của thai kỳ.

Dựa vào quá trình tinh trùng gặp trứng, nữ giới có thể tính nhẩm tuổi thai và ngày dự sinh của bản thân mình bằng cách cộng thêm 266 ngày (38 tuần). Tuy nhiên, cách tính này chỉ hữu dụng với những ai đã lên kế hoạch có baby từ trước và chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

2.2. Tính tuổi thai theo siêu âm

Bằng cách sử dụng các phương tiện y tế hiện đại, tiên tiến, các bác sĩ sẽ giúp mẹ bầu tính được tuổi em bé một cách dễ dàng. Với cách tính này, mọi người không cần phải xác định ngày đầu của kỳ kinh nguyệt gần nhất hay nhớ xem thời điểm quan hệ và thụ thai là khi nào.

Siêu âm để biết chậm kinh 1 tháng thai được mấy tuần
Siêu âm để biết chậm kinh 1 tháng thai được mấy tuần

Khi thai nhi được khoảng 5-6 tuần tuổi, cơ thể bắt đầu có những phát triển cơ bản, như là:

 • Đầu thai nhi bắt đầu có kích thước to hơn so với cơ thể
 • Trong phần đầu hình thành mắt, mũi,… trên cơ sở các chấm đen
 • Có nhịp tim và nhịp đập nhanh gấp đôi người lớn bình thường
 • Các hệ thống ruột, phổi bắt đầu được xây dựng

Khi đó, thông qua siêu âm, bác sĩ sẽ đo lường kính lưỡng đỉnh của thai nhi, từ đó xác định tuổi thai cho mẹ.

2.3. Tính tuổi thai dựa trên sự phát triển của thai nhi

Tính tuổi thai dựa trên sự phát triển của thai nhi cũng là một cách tính dựa vào công nghệ. Như cách tính theo siêu âm, nhưng với cách cách này bác sĩ sẽ không đo lường kính lưỡng kính mà đo chiều dài thân và chu vi đầu,… của bé để tính.

Thời điểm hoàn mỹ để thực hiện cách tính này là vào khoảng 20-34 tuần tuổi. Thời điểm khuyến khích thực hiện đo lại là lúc 26-30 tuần tuổi.

Tính tuổi thai khi trễ kinh 1 tháng dựa trên sự phát triển của thai nhi
Tính tuổi thai khi trễ kinh 1 tháng dựa trên sự phát triển của thai nhi

Cách tính này có liên quan mật thiết đối với cách tính bằng chu kỳ kinh nguyệt. Dựa vào cách tính chu kỳ kinh nguyệt, kết quả mang đến sẽ có 2 trường hợp:

 • Nếu tuổi thai dựa trên sự phát triển thai nhi nhỏ hơn tuổi thai tính theo chu kỳ thì thai nhi phát triển chậm hơn so tiêu chuẩn trung bình.
 • Nếu tuổi thai dựa trên sự phát triển thai nhi lớn hơn tuổi thai tính theo chu kỳ thì thai nhi phát triển nhanh hơn so với tiêu chuẩn trung bình.

Ví dụ: Với cách tính tuổi thai nhi theo chu kỳ thì thai được 18 tuần tuổi. Tuy nhiên, qua siêu âm và tính tuổi dựa trên sự phát triển của thai nhi, thì kết quả tuổi thai lại là 20 tuần. Điều này có nghĩa là, trong quá trình phát triển, thai nhi đang lớn lên tốt hơn và nhanh hơn so với tiêu chuẩn trung bình.

2.4. Tính tuổi thai theo ngày thai máy đầu tiên

Thai máy hay còn được biết đến là cử động của thai nhi như là xoay trở mình, cử động tay chân hoặc cử động toàn thân,… mà người mẹ cảm nhận được trong bụng. Thai máy bắt đầu xuất hiện từ tuần thứ 8, nhưng rõ ràng hơn thì là tuần thứ 12-16.

Với cách tính tuổi thai này, mẹ bầu sẽ cộng dồn thêm 22 tuần cho ngày thai máy đầu tiên. Đối với các mẹ mang thai con rạ thì sẽ lấy ngày thai máy đầu tiền cộng thêm 24 tuần nữa.

Tuy nhiên, cách này chỉ hữu ích đối với ai mang thai lần thứ 2 trở đi. Còn những người lần đầu tiên có em bé sẽ hơi khó khăn trong việc cảm nhận thai máy.

Với câu hỏi “chậm kinh 1 tháng có bầu mấy tuần” thì đáp án đó là 8 tuần. Bằng cách xác định ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt gần nhất, chị em đã có thể tính được tuổi cho thai nhi của mình. Bên cạnh đó vẫn có rất nhiều cách tính khác cho mọi người tham khảo và lựa chọn. Biết tuổi thai càng sớm thì càng tốt, bởi lúc đó ta sẽ có được chế độ dinh dưỡng cũng như cách chăm sóc mẹ và bé tốt nhất.

Phần tiếp theo: Chậm kinh 2 tháng có thai được mấy tuần?

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

  Trả lời