Trễ kinh bao lâu thì đi siêu âm thấy thai nhi?

Tham vấn Y khoa:
Bs Nguyễn Hồng Hải

Ngày đăng:
26 Tháng Tư 2023

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
563

Trễ kinh chính là một biểu hiện thường gặp khi mang thai ở nữ giới. Thông thường, khi vừa trễ kinh nếu đi siêu âm thì chưa chắc đã thấy túi thai mà cần làm một vài xét nghiệm để biết bản thân có mang bầu hay không. Vậy trễ kinh bao lâu thì siêu âm thấy thai nhi?

1. Bị trễ kinh bao lâu thì siêu âm thấy thai nhi?

Bị trễ kinh bao lâu thì siêu âm thấy thai nhi?
Bị trễ kinh bao lâu thì siêu âm thấy thai nhi?

Trễ kinh nguyệt là một dấu hiệu rõ nét nhất cho thấy chị em phụ nữ đã mang thai.Sau quá trình thụ tinh giữa trứng và tinh trùng, lúc này trứng cần di chuyển về tử cung để làm tổ. Chính vì vậy các chị em nên chờ trễ kinh từ khoảng 7-10 ngày hãy đi siêu âm. Bởi nếu siêu âm quá sớm, phôi thai còn nhỏ sẽ không thể nhìn thấy được trong buồng tử cung.

Trong trường hợp nếu trễ kinh khoảng 10-15 ngày mà siêu âm vẫn chưa thấy hình ảnh của túi thai trong buồng tử cung, các chị em cần chú ý theo dõi bởi rất có thể đã gặp phải tình trạng mang thai ngoài tử cung.

Siêu âm thai rất quan trọng với các thai phụ trong thai kỳ. Vì vậy, nếu nhận biết có thai chị em cũng không nên quá vội vàng mà đi khám sớm. Cần lựa chọn thời gian thích hợp để xem xét sự phát triển của thai nhi một cách phù hợp nhất.

2. Những phương pháp siêu âm để biết có mang thai hay không

Những phương pháp siêu âm thai nhi phổ biến sau khi bị trễ kinh
Những phương pháp siêu âm thai nhi phổ biến sau khi bị trễ kinh

Để phát hiện chị em phụ nữ có mang thai hay không, các bác sĩ thường áp dụng 2 cách siêu âm quen thuộc như sau:

  • Siêu âm đầu dò: Đây là phương pháp rất quan trọng để kiểm tra tình trạng mang thai của người mẹ ở những tuần đầu tiên của thai kỳ. Khi các chị em chậm kinh khoảng 7 ngày có thể đến các cơ sở y tế để thực hiện siêu âm đầu dò âm đạo nhận biết tình trạng mang thai.
  • Siêu âm vùng bụng: Phương pháp này thường cho kết quả chậm hơn với siêu âm đầu dò. Tuy nhiên lại rất thích hợp với những tuần thai sau này. Thông thường, nếu trễ kinh từ 10 ngày các bác sĩ có thể áp dụng siêu âm bụng để kiểm tra phụ nữ có đang mang thai hay không.

3. Lợi ích của việc siêu âm để biết mang thai hay không?

Siêu âm thai hiện nay là phương pháp phổ biến và an toàn mang lại nhiều lợi ích trong việc kiểm tra sức khỏe thai nhi. Nhất là lợi ích:

Những lợi ích mà siêu âm thai nhi sau chậm kinh mang lại
Những lợi ích mà siêu âm thai nhi sau chậm kinh mang lại

3.1. Kiểm tra vị trí làm tổ của phôi thai

Sau khi việc thụ tinh diễn ra ở trứng và tinh trùng thì sau khoảng 10-13 ngày các hợp tử trong ống dẫn trứng sẽ di chuyển về buồng tử cung để làm tổ. Lúc này, nếu thực hiện biện pháp siêu âm sẽ nhận thấy được hình ảnh của phôi thai trong buồng tử cung của người mẹ. Tuy nhiên có một số trường hợp các phôi thai dịch chuyển chậm hơn nên thời gian sẽ kéo dài hơn bình thường.

Ngoài ra, có một số trường hợp, phôi thai lại không làm tổ trong buồng tử cung mà làm tổ ở ống dẫn trứng, cổ tử cung, ổ bụng, vết mổ cũ… đều gọi là thai ngoài tử cung và rất nguy hiểm. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của thai phụ. Chính vì vậy, siêu âm kiểm tra vị trí làm tổ của thai nhi là rất cần thiết.

Sau trễ kinh đi siêu âm thai nhi giúp tránh những sự cố bất thường
Sau trễ kinh đi siêu âm thai nhi giúp tránh những sự cố bất thường

3.2. Kiểm tra sự phát triển của thai nhi

Ngoài việc kiểm tra vị trí làm tổ, việc tiến hành siêu âm trong quá trình mang thai còn giúp người mẹ theo dõi được sự phát triển của em bé. Nhất là phát hiện ra các bất thường để có thể xử lý kịp thời như:

  • Tình trạng thai rỗng: Đây là hiện tượng các túi thai phát triển nhưng bên trong lại không có phôi thai.
  • Hiện tượng chửa trứng: Hiện tượng này là do gai rau không phát triển mà thoái hóa thành các bọng nước hoặc dính lại với nhau. Những mẹ gặp phải tình trạng này có nguy cơ cao phát triển thành ung thư nên cần nạo hút và loại bỏ bào thai càng sớm càng tốt.
  • Trường hợp thai nhi bị dị tật bẩm sinh, thai vô sọ, vô não… sẽ được phát hiện qua quá trình siêu âm nếu xuất hiện. Lúc này các y bác sĩ sẽ tư vấn cho người mẹ cách xử lý kịp thời.

Trễ kinh tuy là một biểu hiện quan trọng giúp phụ nữ nhận biết bản thân có mang thai hay không thì đôi khi còn là dấu hiệu của một vài căn bệnh phụ khoa. Vì vậy, nếu tình trạng trễ kinh nhưng không mang thai ở nữ giới các chị em cần đến các cơ sở y tế sản khoa để được thăm khám và điều trị.

Ngoài ra, với các chị em bị trễ kinh nhưng không mang thai có thể là do rối loạn nội tiết tố khiến các hormone trong cơ thể thiếu cân bằng. Lúc này việc bổ sung các estrogen sẽ giúp cải thiện tình trạng này làm cho kinh nguyệt được điều hòa, hạn chế tình trạng chậm kinh, trễ kinh và mang lại một sức khỏe sinh sản tốt. Khi lựa chọn sử dụng estrogen, các chị em nên sử dụng các estrogen từ thảo dược, đặc biệt là loại EstroG-100 cùng các tiền nội tiết tố nữ như DHEA, Pregnenolone cùng các chất chống oxy hóa tự nhiên sẽ mang lại hiệu quả cao và an toàn khi sử dụng kéo dài.

Trễ kinh bao lâu thì siêu âm thấy thai nhi đã được giải đáp qua bài viết trên đây. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho các chị em trong việc nhận biết sự thay đổi khác lạ của cơ thể khi mang bầu và có một thai kỳ an toàn, khỏe mạnh.

Bài viết liên quan:

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Trả lời