Kinh nguyệt ra nhiều bất thường nên xử lý ra sao cho hiệu quả?

Trang chủ Thông tin hữu ích Sức khỏe phụ nữ Kinh nguyệt ra nhiều bất thường nên xử lý ra sao cho hiệu quả?

Kinh nguyệt tiết ra nhiều hay ít tùy thuộc vào cơ thể của từng phụ nữ. Tuy nhiên nếu trong khoảng thời gian tới chu kỳ mà lượng kinh nguyệt tăng đột biến các chị em phải hết sức lưu ý và thật trọng bởi đây có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn kinh nguyệt. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này và nên xử lý ra sao các chị em có thể theo dõi dưới bài viết sau đây.

Kinh nguyệt ra nhiều bất thường nên xử lý ra sao cho hiệu quả?

Kinh nguyệt ra nhiều bất thường nên xử lý ra sao cho hiệu quả?

Menu xem nhanh

1. Kinh nguyệt ra nhiều nhận biết ra sao?

Để nhận biết được chứng kinh nguyệt ra nhiều các chị em cần chú ý đến các vấn đề sau đây:

1.1. Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn 7 ngày

Chu kỳ kinh nguyệt bình thường của chị em chỉ kéo dài trong khoảng 5-7 ngày. Nếu chị em nhận thấy sau 7 ngày kinh nguyệt vẫn ra nhiều và không có dấu hiệu giảm thì đây chính là biểu hiện của chứng kinh nguyệt ra nhiều.

1.2. Kinh nguyệt ra nhiều là biểu hiện thường gặp của chứng rối loạn kinh nguyệt

Chứng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ thường có biểu hiện là chứng kinh nguyệt ra nhiều. Nếu chị em nhận thấy chu kỳ kinh nhiều nhiều tháng thường xuyên tăng cần đến gặp các bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

1.3. Thay băng vệ sinh liên tục

Khi các bạn thay băng vệ sinh liên tục với tần suất 2h/ 1 lần có thể bạn đang gặp phải triệu chứng kinh nguyệt ra nhiều và cần kiểm soát lại.

1.4. Cần tới hai băng vệ sinh một lần thay băng

Một biểu hiện nữa khi kinh nguyệt ra nhiều mà các chị em có thể nhận thấy rõ đó chính là mỗi lần thay băng cần sử dụng liên tiếp 2 chiếc băng vệ sinh.

1.5. Phải thay băng vào buổi đêm

Kinh nguyệt ra nhiều rất khó chịu khi khiến chị em phải thức dậy giữa đêm để thay băng vệ sinh, có thể không phải một mà đến nhiều lần. Điều này gây ra nhiều sự bất tiện khiến mỗi lần đến tháng có thể là “cực hình” đối với các chị em mỗi tháng.

1.6. Có nhiều cục máu đông lớn

Khi lượng kinh nguyệt ra nhiều và ồ ạt sẽ tạo thành những cục máu đông lớn trôi ra ngoài. Nếu trong tình trạng máu kinh ra quá nhiều cũng làm tăng tình trạng máu đông mỗi khi đến chu kỳ.

>> Xem thêm: Kinh nguyệt ra nhiều cục máu đông là bị làm sao?

2. Đâu là nguyên nhân dẫn đến chứng kinh nguyệt ra nhiều?

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí trực tiếp từ chuyên gia!.

  Điền mã xác nhận (chống spam):captcha

  Với những biểu hiện trên, vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến chứng kinh nguyệt ra nhiều ở chị em phụ nữ? Thực chất chứng kinh nguyệt ra nhiều thường xuất phát từ những nguyên nhân cơ bản sau đây:

  2.1. Do rối loạn nội tiết ở nữ giới

  Các Hoocmon nữ giới như là estrogen và Progesterone khi gặp phải tình trạng rối loạn sẽ gây ra tình trạng máu kinh tiết ra nhiều hơn khi đến chu kỳ kinh nguyệt. Nếu tình trạng này xảy ra liên tục trong nhiều tháng mà không có dấu hiệu thuyên giảm có thể dẫn đến bệnh ung thư tử cung vô cùng nghiêm trọng.

  2.2. Tổn thương tử cung do bệnh lý hoặc do nạo thai hay sảy thai

  Có một vài bệnh lý sẽ gây tổn thương cho tử cung khiến xuất hiện rối loạn kinh nguyệt gây ra kinh nguyệt ra nhiều. Bên cạnh đó, khi chị em đã từng nạo thai hoặc sảy thai cũng sẽ dễ dàng gây ra một vài tác dụng phụ như rối loạn kinh nguyệt.

  2.3. Tâm lý không ổn định, stress, trầm cảm, căng thẳng kéo dài

  Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, stress ở nữ giới là một trong những nguyên nhân gây nên chứng rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt ra nhiều hoặc vô kinh. Khi phụ nữ gặp căng thẳng cơ thể sẽ tăng cường sản sinh ra Cortisol một loại hormone có tác dụng giúp điều chỉnh tâm trạng. Tuy nhiên, chính hormone này gây ra ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất các Estrogen của buồng trứng. Lúc này sẽ làm tăng hoặc giảm lượng kinh nguyệt, thay đổi màu sắc máu và có thể xuất hiện nhiều cục máu đông lớn.

  2.4. Ngày rụng trứng không ổn định

  Ngày rụng trứng không ổn định và thay đổi chu kỳ kinh nguyệt cũng là nguyên do chủ yếu gây nên chứng kinh nguyệt ra nhiều. Lúc này lượng máu kinh sẽ bị thay đổi do sự rụng trứng xảy ra bất thường, không đúng ngày. Điều này còn ảnh hưởng đến tiến trình thụ thai gây nên bệnh vô sinh ở nữ giới.

  2.5. Rối loạn chảy máu

  Kinh nguyệt ra nhiều bất thường có thể do chứng rối loạn chảy máu trong cơ thể gây nên. Chứng bệnh này sẽ làm ảnh hưởng đến tiến trình hành kinh khiến phụ nữ gặp phải tiết ra nhiều hoặc ít hơn số lượng máu kinh trung bình.

  2.6. Sử dụng Aspirin và các nhóm thuốc làm loãng máu

  Aspirin là một phần của nhóm thuốc chống tác nhân kháng tiểu cầu. Loại thuốc này thường được chỉ định trong tình trạng phòng ngừa nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực… Khi chị em được chỉ định sử dụng Aspirin và các nhóm thuốc làm loãng máu thường gây ra tác dụng phụ đó là chứng kinh nguyệt ra nhiều.

  2.7. Đặt vòng tránh thai, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thời gian dài

  Đặt vòng tránh thai hoặc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là những biện pháp phòng tránh thai thường được các chị em lựa chọn sử dụng nhiều. Nhưng khi sử dụng những biện pháp này thường gây ra tác dụng phụ như ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, u nang buồng trứng, thai ngoài tử cung… Và chứng kinh nguyệt ra nhiều cũng là một trong những ảnh hưởng các chị em có thể gặp phải.

  2.8. Sảy thai, phá thai

  Sau khi sẩy thai, nạo phá thai có thể khiến hệ thống nội tiết bình thường bị phá vỡ gây thay đổi nội tiết dẫn đến triệu chứng rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt ra nhiều.

  2.9. Bệnh viêm vùng chậu

  Bệnh viêm vùng chậu ở phụ nữ rất nguy hiểm gây ảnh hưởng đến các bộ phận như buồng trứng, tử cung, ống dẫn trứng… và là nguyên nhân gây ra kinh nguyệt ra nhiều.

  2.10. Bệnh u xơ tử cung

  U xơ tử cung là chứng bệnh xuất hiện các khối u lành tính hình thành ở tử cung của người bệnh. Kinh nguyệt ra nhiều là một trong những biểu hiện phổ biến của chứng bệnh này. Khi mắc chứng u xơ tử cung bạn cần khám và xét nghiệm theo chỉ dẫn của bác sĩ để tìm ra hướng điều trị đúng đắn nhất.

  2.11. Một số bệnh lý khác: tăng huyết áp, suy thận, rối loạn máu đông…

  Bên cạnh các nguyên nhân trên, một vài chứng bệnh khác cũng có thể gây nên chứng kinh nguyệt ra nhiều ở chị em phụ nữ như tăng huyết áp, suy thận, rối loạn máu đông…

  Đâu là nguyên nhân dẫn đến chứng kinh nguyệt ra nhiều?

  Đâu là nguyên nhân dẫn đến chứng kinh nguyệt ra nhiều?

  3. Các bác sĩ chẩn đoán kinh nguyệt không đều bằng cách nào?

  Để chẩn đoán được chứng kinh nguyệt ra nhiều ở phụ nữ, các bác sĩ có thể thực hiện theo các phương pháp sau đây:

  • Siêu âm vùng chậu
  • Nội soi tử cung
  • Sinh thiết nội mạc tử cung: Biện pháp này các bác sĩ sẽ tiến hành lấy một phần mô của nội mạc tử cung để soi chiếu dưới kính hiển vi.
  • Siêu âm bơm nước lòng tử cung: Đây là thủ thuật mà các bác sĩ sẽ tiến hành bơm chất lỏng vô trùng vào buồng tử cung của phụ nữ sau đó soi chiếu hình ảnh bên trong qua màn hình vi tính.
  • Chụp cộng hưởng từ: Đây là biện pháp sử dụng từ tính của nam châm để tạo ra hình ảnh các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể.

  4. Ảnh hưởng của chứng kinh nguyệt ra nhiều đến sức khỏe của chị em phụ nữ

  Chứng kinh nguyệt ra nhiều bất thường nếu tiếp diễn trong thời gian dài sẽ là một ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe người phụ nữ đặc biệt là sức khỏe sinh sản. Những phụ nữ mắc chứng kinh nguyệt ra nhiều dễ gặp phải các tình trạng như sau:

  4.1. Nguy cơ gây vô sinh, hiếm muộn

  Kinh nguyệt bất thường là một trong những tác động đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Có tới 80% chị em phụ nữ gặp rắc rối về vấn đề kinh nguyệt bị vô sinh, hiếm muộn. Vì vậy, khi thấy kinh nguyệt có bất kỳ triệu chứng khả nghi nào cần đến gặp ngay các y bác sĩ để được kiểm tra và chẩn đoán về tình trạng bệnh.

  4.2. Thiếu máu, tụt huyết áp, mệt mỏi, chóng mặt…

  Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu do quá trình rụng trứng gây ra, khi này cơ thể người phụ nữ thường sẽ mất đi một lượng máu nhất định. Do đó, nếu lượng máu chảy ra nhiều sẽ khiến chị em bị mất nhiều máu hơn và dẫn đến thiếu máu thiếu sắt. Chính điều này khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, suy nhược và kèm theo các triệu chứng khác như: hoa mắt, chóng mặt, ngất xỉu,…

  4.3. Tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa nghiêm trọng

  Khi kinh nguyệt ra nhiều bất thường và kéo dài trong nhiều ngày, chị em cần chú ý vệ sinh bởi đây có thể là nguy cơ gây nên bệnh viêm nhiễm phụ khoa nghiêm trọng như nấm, viêm nhiễm cổ tử cung… Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh nở của phụ nữ.

  4.4. Ảnh hưởng tới sinh hoạt thường ngày

  Một trong những ảnh hưởng mà chị em cảm nhận rõ nhất đó chính là sự bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Kinh nguyệt ra nhiều khiến cơ thể mệt mỏi và luôn trong trạng thái lo lắng, không thoải mái trong việc đi đứng dẫn đến mất tập trung trong công việc.

  5. Các loại thuốc điều trị tình trạng kinh nguyệt ra nhiều

  Để điều trị chứng kinh nguyệt ra nhiều, các bác sĩ sẽ tiến hành cho thuốc theo đúng nguyên nhân gây nên chứng bệnh này ở cơ thể phụ nữ. Cụ thể là:

  5.1. Sử dụng nhóm thuốc nội tiết tố

  Nhóm thuốc nội tiết tố sẽ giúp giảm lượng máu kinh nguyệt khiến chu kỳ của chị em trở nên đều đặn hơn. Các bác sĩ sẽ kê các loại thuốc này khi phát hiện tình trạng gây bệnh như: lạc nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang, u xơ tử cung,…

  5.2. Sử dụng liệu pháp hormone

  Với những người phụ nữ tiến vào thời kỳ mãn kinh hoặc tiền mãn kinh, đây có thể là một trong những giải pháp tốt nhất để giải quyết. Nhưng khi sử dụng liệu pháp hormone, người bệnh sẽ đối mặt với nguy cơ gặp phải một số tác dụng phụ như đau tim, đột quỵ thậm chí là ung thư…

  5.3. Chất chủ vận GnRH

  Thuốc này có tác dụng trong những trường hợp mắc chứng u xơ sẽ giúp giảm lượng máu kinh trong kỳ kinh nguyệt, giảm kích thước của u xơ. Tuy nhiên thuốc này chỉ có tác dụng ức chế u xơ tạm thời, khi ngưng sử dụng u xơ sẽ trở lại kích thước ban đầu.

  5.4. Axit Tranexamic

  Đây là một loại thuốc kê đơn điều trị máu kinh nguyệt ra nhiều. Thuốc có dạng viên nén và được dùng mỗi tháng vào lúc bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt.

  6. Điều trị bằng phẫu thuật

  Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc điều trị chứng kinh nguyệt ra nhiều các y bác sĩ còn tiến hành điều trị bằng biện pháp phẫu thuật. Một số biện pháp phẫu thuật có tác dụng trong điều trị kinh nguyệt ra nhiều thường được áp dụng như:

  Thuyên tắc động mạch tử cung (UAE)

  Biện pháp phẫu thuật này được dùng trong trường hợp điều trị kinh nguyệt không đều do u xơ tử cung gây nên. Khi thực hiện UAE, các mạch máu đến tử cung bị chặn lại, điều này ngăn chặn nguồn cung cấp máu cho u xơ phát triển.

  Phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung

  Khi loại bỏ u xơ tử cung bằng phương pháp phẫu thuật cũng sẽ giúp điều trị chứng máu kinh ra nhiều.

  Nội soi buồng tử cung

  Đây là phương pháp cắt đốt u xơ dưới niêm mạc tử cung.

  Cắt tử cung

  Khi thực hiện biện pháp cắt tử cung tức là phẫu thuật loại bỏ tử cung hoàn toàn. Biện pháp này sẽ khiến bệnh nhân không còn khả năng mang thai cũng như không còn ra kinh nguyệt nữa. Phẫu thuật này chỉ được sử dụng trong điều trị u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung khi không còn một biện pháp nào có thể áp dụng được nữa.

  Nguyên tắc khi điều trị rong kinh bằng phẫu thuật

  Nguyên tắc khi điều trị rong kinh bằng phẫu thuật

  7. Kinh nguyệt ra nhiều phải làm sao?

  Khi các chị em phụ nữ gặp phải chứng kinh nguyệt ra nhiều việc đầu tiên cần làm đó là đến gặp các bác sĩ để được chẩn đoán và tư vấn về phương pháp điều trị thích hợp. Bên cạnh đó, các chị em cũng cần tuân thủ những vấn đề sau đây:

  Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý

  Trong những ngày ra kinh, chị em nên tạo cho mình chế độ nghỉ ngơi thích hợp. Nên để bản thân có một tâm trạng thoải mái, nên biết cân bằng giữ công việc và nghỉ ngơi để bản thân không còn khó chịu. Bên cạnh đó, tăng cường ăn những loại thực phẩm giàu chất xơ, hạn chế ăn đồ lạnh hoặc chất béo trong những ngày này.

  Ghi lại số lượng băng vệ sinh đã sử dụng trong một ngày nhằm xác định tình trạng của bản thân

  Việc này sẽ giúp bạn biết rằng mức độ máu kinh của bạn đã hạn chế chưa và dễ dàng đến gặp bác sĩ khi thấy dấu hiệu bất thường.

  Tập thể dục điều độ, giảm cân, tăng sức mạnh thể chất, giúp hệ thống tim mạch hoạt động tốt và cân bằng Estrogen

  Để giúp cơ thể thoải mái hơn các bạn nên tập thể dục điều độ bằng những bài tập nhẹ nhàng hoặc yoga hoặc đi bộ. Điều này sẽ giúp hệ thống tim mạch hoạt động tốt hơn nhằm cân bằng lượng Estrogen trong cơ thể.

  Cung cấp lượng nước vừa đủ để duy trì sự cân bằng nội tiết tố và duy trì chức năng thải độc của gan và thận

  Các chị em nên uống đủ nước mỗi ngày vừa giúp thanh lọc cơ thể lại có thể duy trì được sự cân bằng nội tiết tố và chức năng thải độc của gan và thận.

  Không sử dụng các chất kích thích

  Nếu chị em có trót lỡ yêu thích các loại đồ uống có ga hoặc chứa cồn như bia, rượu nên hạn chế hoặc ngưng luôn việc sử dụng để cơ thể có sức khỏe tốt nhất.

  Nếu là do bệnh lý hoặc tổn thương tử cung nên đi khám ngay để được điều trị kịp thời

  Khi nhận thấy dấu hiệu kinh nguyệt ra nhiều do các bệnh lý gây nên chị em cần kịp thời đến bệnh viện để được các bác sĩ can thiệp và chẩn đoán điều trị. Tránh việc chủ quan gây nên những hệ lụy nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe.

  Uống viên sắt bổ máu và ăn các thực phẩm tốt cho máu

  Trong thời gian đến chu kỳ kinh nguyệt, các chị em có thể tìm mua viên sắt bổ máu hoặc các loại thực phẩm tốt cho máu để giúp lượng máu cơ thể đầy đủ hơn giảm được các tình trạng hoa mắt, chóng mặt, đau đầu khi lượng máu kinh tiết ra nhiều.

  Khi lựa chọn các viên sắt bổ máu, chị em nên tìm mua sản phẩm có chứa sắt hữu cơ cùng các acid folic cho cơ thể để vừa giúp bổ máu, bổ sung sắt lại không lo gặp phải tác dụng phụ như táo bón. (Chi tiết sản phẩm tại đây).

  Bổ sung nội tiết tố nữ từ thảo dược thiên nhiên

  Mất cân bằng nội tiết tố nữ cũng là một trong những nguyên nhân gây rối loạn tâm sinh lý dẫn đến các ảnh hưởng về kinh nguyệt như kinh nguyệt ít hoặc kinh nguyệt ra nhiều bất thường, rối loạn kinh nguyệt…Các chuyên gia y tế đã khuyến cáo nên bổ sung các Estrogen từ thảo dược để giúp điều hòa kinh nguyệt. Loại Estrogen nên sử dụng cần là một sản phẩm an toàn, không gây tác dụng phụ và mang lại hiệu quả cao. Vì vậy, bên cạnh các cách điều trị được các bác sĩ áp dụng, chị em cũng cần bổ sung các nội tiết tố nữ từ thảo dược để có một chu kỳ kinh nguyệt tốt hơn và không còn lo lắng về vấn đề kinh nguyệt ra nhiều.

  EstroG-100 là loại Estrogen thảo dược được tin dùng, rất an toàn và mang lại hiệu quả vượt trội gấp 3 lần so với các loại thảo dược khác. EstroG-100 được chiết xuất chủ yếu từ các loại thảo dược tự nhiên như tục đoạn, đương quy, cách sơn tiêu… kết hợp cùng các tiền tố khác giúp cân bằng nội tiết tố phù hợp cho cơ thể, giúp điều hòa kinh nguyệt và hạn chế tình trạng kinh nguyệt ra nhiều mỗi khi đến ngày “đèn đỏ” ở chị em phụ nữ. Trên thị trường hiện nay có một sản phẩm hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu từ chuyên gia. Sản phẩm này có chứa EstroG-100, các tiền nội tiết tố nữ như DHEA, Pregnenolone cùng các chất chống oxy hóa từ tự nhiên giúp chị em luôn tự tin, tỏa sáng cùng thoải mái mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt.(Chi tiết sản phẩm tại đây).

  Ngoài ra, chị em nên lắng nghe bác sĩ Chuyên khoa 2- Nguyễn Thái Hà, Nguyên trưởng khoa khám bệnh- Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM tư vấn cách khắc phục kinh nguyệt ra nhiều bất thường TẠI ĐÂY.

  Với các thông tin về kinh nguyệt ra nhiều và cách xử lý sao cho hiệu quả trên đây, hy vọng bài viết sẽ là những thông tin bổ ích nhất dành cho các bạn. Tuy nhiên khi nhận thấy triệu chứng chảy máu kinh nguyệt quá nhiều, chị em phụ nữ không nên chủ quan mà phải đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị ngay lập tức. Bởi đó có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản cũng như sức khỏe chung của cơ thể nếu không được điều trị kịp thời.

   

  Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

   Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

   Điền mã xác nhận:captcha


   Theo dõi chúng tôi trên Zalo: