Cách tính ngày rụng trứng cho người kinh không đều

Tham vấn Y khoa:
Bs Nguyễn Hồng Hải

Ngày đăng:
17 Tháng Mười Một 2023

Lần cập nhật cuối:
27 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
154

Xác định đúng ngày rụng trứng cho mỗi chu kỳ kinh nguyệt là cách dễ dàng để chị em có thể lên kế hoạch mang thai và tránh thai cho bản thân. Tuy nhiên với một số chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì cách tính ngày rụng trứng như thế nào để cho đúng? Xem ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Tìm hiểu về các cách tính ngày rụng trứng cho người kinh không đều
Tìm hiểu về các cách tính ngày rụng trứng cho người kinh không đều

1. Thời điểm dễ thụ thai

Thông thường, chúng ta sẽ thường lấy mốc chu kỳ kinh là 28 ngày để tính toán ngày rụng trứng. Như vậy thời điểm rụng trứng thường sẽ rơi vào ngày 14 – được đếm ngược bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Theo đó, giai đoạn từ ngày 11 đến ngày 16 của chu kỳ kinh nguyệt sẽ là thời điểm dễ thụ thai. Đặc biệt, ngày 13 – 15 sẽ là ngày có khả năng mang thai cao nhất. Tất nhiên điều này sẽ chỉ đúng khi chị em có chức năng sinh sản bình thường và không sử dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào.

2. Cách tính ngày rụng trứng chính xác khi kinh nguyệt không đều

Cách tính ngày rụng trứng chính xác sẽ phụ thuộc vào chu kỳ cố định của chị em, cụ thể:

2.1. Với chị em có chu kỳ kinh đến 32 ngày

Cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều đến 32 ngày
Cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều đến 32 ngày

Nếu bạn là người có chu kỳ kinh cố định 32 ngày thì thời điểm rụng trứng trong chu kỳ cũng sẽ cố định. Với những chu kỳ trên 28 ngày có thể áp dụng theo công thức suy đoạn như sau: Khi chu kỳ dài thêm một ngày đồng nghĩa với việc ngày thụ thai cũng sẽ được công thêm một ngày và ngược lại, với những người chu kỳ ít hơn 28 ngày thì chu kỳ giảm một ngày thì ngày dễ thụ thai cũng giảm đi một ngày.

2.2. Với chị em có chu kỳ kinh 26 – 30 ngày

Với khoảng chu kỳ từ 26 đến 30 ngày thị chị em sẽ cần chia thành 2 mốc để tính ra khoảng dễ rụng trứng:

 • Chu kỳ 26 ngày: thời gian dễ thụ thai đối với chu kỳ này là ngày thứ 9 đến 14. Ngày 12 sẽ là ngày rụng trứng.
 • Chu kỳ 30 ngày: khoảng thời gian dễ thụ thai chính là từ ngày 13 đến ngày 18. Ngày rụng trứng sẽ là ngày 16.

Như vậy khi kết hợp 2 chu kỳ này, chúng ta sẽ có ngày rụng trứng nằm trong khoảng từ ngày 12 đến ngày 16 và thời điểm dễ thụ thai là từ ngày 9 đến 18 của chu kỳ.

2.3. Chu kỳ 35 – 40 ngày

Kinh nguyệt không đều 35 - 40 ngày làm sao biết ngày rụng trứng?
Kinh nguyệt không đều 35 – 40 ngày làm sao biết ngày rụng trứng?

Tương tự như vậy với chu kỳ 35 – 40 ngày, tính như sau:

 • Chu kỳ 35 ngày: thời gian dễ thụ thai là ngày 18 đến 23. Thời điểm rụng trứng là ngày 21.
 • Chu kỳ 40 ngày: thời gian khả năng thụ thai cao là ngày 23 – 30 và thời điểm rụng trứng là ngày 26.

Như vậy khi kết hợp hai chu kỳ này, thì với những bạn có chu kỳ dao động 35 – 40 ngày thì thời gian rụng trứng là giai đoạn ngày 21 đến ngày 26 và thời gian dễ thụ thai sẽ là ngày 18 đến ngày 30 của chu kỳ.

3. Một số cách tính ngày rụng trứng khác

Bên cạnh cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt, chị em có thể tham khảo các cách tính khác dưới đây:

3.1. Que thử rụng trứng

Tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều bằng que thử
Tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều bằng que thử

Một cách để tính ngày rụng trứng khác mà bạn có thể sử dụng đó chính là dùng que thử rụng trứng. Vào khoảng giữa chu kỳ khi nang trứng phát triển, tế bào tuyến sinh dục ở tuyến yên sẽ sản xuất ra một loại hormone là LH. Đây chính là hormone kích thích trứng chín và từ đó phóng trứng khỏi buồng trứng. Đây chính là thời điểm trứng rụng trong chu kỳ của bạn.

Khi bạn sử dụng que thử rụng trứng, nồng độ hormone LH có trong nước tiểu cao thì que sẽ hiện 2 vạch. Điều đó chứng trứng sắp rụng. Chị em nên sử dụng que này trước khoảng 2 ngày khi nghi ngờ trứng rụng.

3.2. Siêu âm canh trứng

Đây là phương pháp dùng để theo dõi sự phát triển của trứng và dự đoán ngày rụng trứng bằng cách dò âm đạo. Việc siêu âm này thường sẽ được tiến hành từ ngày thứ 10 (theo chu kỳ chuẩn 28 ngày)  với tần suất 2 ngày 1 lần. Bạn sẽ cần siêu âm từ khi trứng khoảng 15mm cho đến khi đạt 20 – 28mm.

3.3. Cách tính ngày rụng trứng dựa vào dấu hiệu cơ thể

Cách tính ngày rụng trứng lúc kinh không đều dựa vào dấu hiệu cơ thể
Cách tính ngày rụng trứng lúc kinh không đều dựa vào dấu hiệu cơ thể

Bên cạnh đó, vào giai đoạn rụng trứng cơ thể bạn cũng sẽ có một số dấu hiệu nhất định giúp bạn có thể nhận biết được như:

 • Nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ.
 • Xuất hiện dịch nhầy của âm đạo dạng như lòng trắng trứng.
 • Xuất hiện đốm máu có dạng màu nâu hoặc máu tươi dính ở quần chip.
 • Ham muốn tình dục tăng cao.
 • Bầu ngực và nhũ hoa có cảm giác căng cứng.
 • Đau bụng dưới và vùng chậu.
 • Cổ tử cung mở rộng.

Cùng với đó, để tính ngày rụng trứng một cách chính xác, chị em phụ nữ cũng cần bổ sung nội tiết tố thường xuyên để có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Chị em có thể tham khảo một số loại estrogen lành tình như EstoG-100 được chiết xuất từ hỗn hợp thảo dược đương quy, tục đoạn, cách sơn tiêu.

4. Sinh hoạt vợ chồng như thế nào để dễ thụ thai?

Sinh hoạt vợ chồng hòa hợp cũng là một trong những yếu tố giúp tăng khả năng thụ thai. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho các cặp vợ chồng đang muốn có “tin vui”.

Lời khuyên từ chuyên gia để dễ thụ thai
Lời khuyên từ chuyên gia để dễ thụ thai

4.1. Tần suất

Theo các chuyên gia, tần suất lý tưởng của chuyện “ấy” là 2 ngày một lần hoặc 3 lần/tuần. Tuy nhiên cần chú ý, việc quan hệ quá nhiều không thể làm tăng xác suất thụ thai, ngược lại còn làm giảm chất lượng tinh dịch và khiến cơ thể cả hai đều mệt mỏi.

Thời điểm dễ thụ thai với chu kỳ 28 ngày là trong khoảng ngày thứ 13 – 15 của chu kỳ, vì thế trong giai đoạn này vợ chồng nên quan hệ 1 – 2 lần để nâng cao khả năng thụ thai.

4.2. Lưu ý trong quá trình sinh hoạt vợ chồng

Để tăng khả năng thụ thai, vợ chồng có thể áp dụng một số tip dưới đây:

 • Tránh cho cơ quan sinh dục ở trong tình trạng nhiệt độ cao; hạn chế xông hơi, không tập luyện cường động mạnh hoặc vận động quá sức.
 • Khi bước vào thời kỳ dễ thụ thai, lượng khí hư cũng tăng lên nhiều, đồng thời chị em cũng có thêm ham muốn tình dục. Do đó, cần lưu ý thời điểm này để quan hệ.
 • Người vợ phải đạt được cực khoái khi quan hệ, bởi như thế sẽ khiến tử cung co thắt và tạo điều kiện cho tinh trùng xâm nhập vào trong tử cung, nâng cao khả năng thụ thai.
 • Sau khi quan hệ bạn nên nằm ngửa từ 10 – 15 phút, đồng thời tránh tiếp xúc với các loại hóa chất. Ngoài ra, nếu mắc bệnh phụ khoa thì phải đi khám ngay và điều trị dứt điểm để tránh gây ảnh hưởng đến sự thụ thai.

Hy vọng rằng những thông tin trên đây đã phần nào giúp chị em phụ nữ tìm được cách tính ngày rụng trứng cho những trường hợp chu kỳ kinh nguyệt không đều và từ đó có phương pháp tránh thai cũng như thụ thai một cách hiệu quả.

Xem thêm: 

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

  Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

  Trả lời