Chậm kinh 15 ngày thai được mấy tuần? Đã có tim thai chưa?

Tham vấn Y khoa:
Bs Nguyễn Hồng Hải

Ngày đăng:
30 Tháng Năm 2023

Lần cập nhật cuối:
28 Tháng Mười Hai 2023

Số lần xem:
714

Chậm kinh 15 là ngày là tình trạng thường gặp ở chị em phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ. Lúc này, nhiều chị em phụ nữ đã bắt đầu nghi ngờ rằng bản thân đang mang thai và bắt đầu có những thắc mắc liệu chậm kinh 15 ngày thai được mấy tuần. Xem ngay bài viết dưới đây để giải đáp nhanh vấn đang mắc phải của mình nhé!

1. Chậm kinh 15 ngày thai được bao nhiêu tuần?

Chậm kinh 15 ngày thai được bao nhiêu tuần?
Chậm kinh 15 ngày thai được bao nhiêu tuần?

Theo thực tế, chị em đã bắt đầu mang thai ngay tại thời điểm tinh trùng gặp trứng và quá trình thụ thai bắt đầu diễn ra. Tuy nhiên, thường chị em sẽ không thể phát hiện ngay rằng mình đang mang thai hay không mà sẽ cần chờ khoảng 7 – 10 ngày sau quan hệ. Lúc này, chị em sẽ có dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất đó là chậm kinh và có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra xem mình có mang thai hay không.

Theo như cách tính thông thường, tuổi thai sẽ được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ cuối. Do vậy nếu bạn đang bị chậm kinh 15 ngày có nghĩa là thai nhi đang được khoảng 6 tuần tuổi.

Xem thêm: Trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch có là dấu hiệu mang thai?

2. Chậm kinh 15 ngày siêu âm được chưa?

Một trong các phương pháp để chẩn đoán chính xác bạn có đang mang thai hay không đo chính là siêu âm. Do đó, khi chậm kinh 15 tuần, bạn có thể siêu âm bằng 1 trong 2 kỹ thuật sau:

  • Siêu âm đầu dò: Đây là kỹ thuật giúp bạn nhận biết bạn đang mang thai một cách sớm và chính xác nhất.
  • Siêu âm vùng bụng: Kỹ thuật này sẽ chẩn đoán chính xác nhưng chậm hơn so với siêu âm đầu dò. Nói dễ hiểu hơn đó chính là thời gian chậm kinh càng lâu thì kết quả sẽ càng chính xác.

3. Chậm kinh 15 ngày có tim thai chưa?

Chậm kinh 15 ngày đã có tim thai chưa?
Chậm kinh 15 ngày đã có tim thai chưa?

Sau khoảng thời gian mà trứng và tinh trùng thụ tinh thành công thì sẽ bắt đầu hình thành phôi thai. Tiếp theo đó, đến ngày thứ 16, phôi thai sẽ bắt đầu phát triển và hình thành 2 mạch máu để có thể tạo thành ống dẫn của tim. Thời điểm này tuy chưa thực sự hình thành tim thai, nhưng do có các hoạt động co bóp nên nó cũng bắt đầu đập như một quả tim.

Dù là vậy, nhưng thực tế trên hình ảnh siêu âm, ba mẹ cũng có thể sẽ chưa nhìn thấy tim thai ngay ở thời điểm này mà cần phải chờ đến tuần thứ 7, 8 của thai nhi. Đây chính là giai đoạn thai nhi trong bụng bắt đầu phát triển mạnh mẽ và có tim thai. Do vậy, khi bị chậm kinh 15 ngày tức đang mang thai khoảng 6 tuần, mẹ chưa thấy có dấu hiệu của tim thai là điều hoàn toàn bình thường.

4. Chậm kinh 15 ngày thai vào tử cung chưa?

Khoảng thời gian bình thường để thai di chuyển vào làm tổ trong buồng tử cung ít nhất là 7 – 10 ngày. Có những trường hợp chị em phụ nữ cơ địa khó sẽ cần đến 12 – 14 ngày thai mới làm tổ xong. Do đó khi bạn chậm kinh 15 ngày, lúc này túi thai đã là ổ trong buồng tử cung và bạn hoàn toàn có thể thấy khi siêu âm.

Với các trường hợp chị em chậm kinh 15 ngày nhưng thai chưa vào tử cung thì chị em cần đi khám ngay để xem mình có rơi vào trường hợp thai ngoài tử cung hay không để có phương án khắc phục kịp thời. Đặc biệt, khi mang thai có dấu hiệu ra máu âm đạo hay đau bụng dữ dội thì cần ngay lập tức đi khám.

Như vậy, trên đây là lời giải đáp cho những thắc mắc mà chị em gặp phải khi bị chậm kinh 15 ngày do mang thai. Để xác định rõ nhất nguyên nhân mình bị chậm kinh có phải là mang thai hay không, chị em có thể thử que hoặc đến ngay các bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám nhanh nhất.

Phần tiếp theo: Trễ kinh 20 ngày thai được mấy tuần? Cách tính đúng

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 089650950919001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn

    Đăng ký nhận tư vấn miễn phí - Toàn bộ thông tin Vinh Gia cam kết giữ kín.

    Trả lời