Những dấu hiệu khác thường ở hệ sinh sản nữ

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh phụ nữ - tiết niệu Những dấu hiệu khác thường ở hệ sinh sản nữ

      Phụ nữ phải đối diện với nhiều sự khó chịu, lo lắng hơn nam giới trong suốt giai đoạn sinh sản (20 – 40 tuổi). Sự hiểu biết có thể giúp phụ nữ đối diện với những dấu hiệu khác thường một cách bình tĩnh hơn.

        Vú tiết dịch

Phiền phức nhưng hiếm khi là bệnh nguy hiểm.

Gọi là vú tiết dịch là khi có dịch tiết ra ở núm vú ngoài thời kỳ có thai hay cho con bú. Đây là trạng thái gây lo ngại đứng hàng thứ 3 khiến phụ nữ phải tìm gặp thầy thuốc sau cục cứng ở vú và đau vú.

Có nhiều kiểu tiết dịch với đậm độ và màu sắc khác nhau: trắng đục (có thể là tiết sữa thực) – trắng loãng (có thể do có thai) – Lẫn máu (có thể do nhiễm khuẩn hay ung thư vú) – vàng nhạt hay xanh, có mủ (do nhiễm khuẩn). Có thể một bên hay cả 2 bên vú đều tiết dịch, có thể tiết dịch tự nhiên hay phải nặn vú mới ra.

Vú tiết dịch là triệu chứng thường hay gặp ở phụ nữ nhưng nếu gặp ở nam giới thì là điều khó hiểu và cần xem xét kỹ.

tiet-dich-o-nguc

Nguyên nhân: Đôi khi sự tiết dịch ở vú có thể tự khỏi. Hầu hết các trường hợp tiết dịch là do bệnh lành tính nhưng cũng có thể do ung thư, nhất là khi: Phụ nữ trên 40 tuổi – Có cục cứng ở vú – Dịch tiết có lẫn máu – Chỉ một bên vú tiết dịch.

Những nguyên nhân có thể gây tiết dịch bao gồm: Áp-xe (túi mủ) – ung thư – nhiễm khuẩn – vú bị kích thích quá nhiều – u xơ tuyến vú – nang xơ tuyến vú – ung thư tại chỗ ống dẫn sữa (ductal carcinoam in situ) – tiết sữa thực sự – mất cân bằng hormon.

Thương tích hay chấn thương ở vú – u gai trong ống dẫn sữa (intraductal papilloma) – dùng một số thuốc – bệnh Paget – có thai – U lành tính tuyến yên gây tăng prolactin.

Dù hiếm khi sự tiết dịch ở cú là dấu hiệu của ung thư vú những cũng là biểu hiện của một bệnh chính cần điều trị. Nếu phụ nữ đang còn hành kinh và sự tiết dịch ở vú không tự qua đi, sau 2 kỳ kinh hoặc sự tiết dịch gây nhiều phiền phức thì cần gặp thầy thuốc. Nếu phụ nữ đã mãn kinh và có tiết dịch vú ở bất cứ thời điểm nào cũng cần gặp ngay thầy thuốc.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

tiet dich o nguc