Những cơn bốc nóng ở phụ nữ nói lên điều gì? – Phần 2

Trang chủ Thông tin hữu ích Sức khỏe phụ nữ Những cơn bốc nóng ở phụ nữ nói lên điều gì? – Phần 2

       2. Cơ chế nào gây ra cơn bốc nóng?

Không biết chính xác nguyên nhân sinh lý của cơn bốc nóng nhưng yếu tố phát động có thể là sự tăng nhiệt (hay tăng lưu lượng máu) đến khu vực điều hòa nhiệt ở não. Não cảm nhận được sự tăng nhiệt độ cơ thể cho nên đã giải phóng các hóa chất làm giãn mạch dưới da để nhiệt có thế thoát ra và cơ thể bớt nóng. Có vẻ như hormone estrogen và testoterone đã giúp cho cơ thể có khả năng dung nạp tốt hơn với những biến đổi nhiệt độ bên trong cơ thể hay nói cách khác trong điều kiện bình thường cơ thể có thể dung nạp được sự thay đổi nhiệt độ đến 1,5 độ C mới cần giãn mạch trong khi nếu thiếu các hormone giới thì các mạch máu sẽ giãn ra khi nhiệt độ chỉ thay đổi 0,8 độ C. Điều này có nghĩa là bất cứ tác nhân nào làm tăng nhiệt độ bên trong cơ thể hay chỉ là tăng nhiệt ở lưu lượng máu đi qua trung tâm điều hòa nhiệt ở não cũng gây ra cơn bốc nóng và sẽ kéo dài hoặc tái diễn cho đến khi cảm giác nóng giảm dần. Ngay cả với những phụ nữ đã mãn kinh cũng có thể giảm đến 50% số cơn vã mồ hôi về đêm khi nhiệt độ trong phòng ngủ mát hơn vài độ.

boc-nong-o-phu-nu-2

       3. Những điều kiện nào phát sinh cơn bốc nóng mà không phải là mãn kinh?

Nhiều bệnh toàn thân cũng có thể gây ra cơn bốc nóng, ví dụ u ác tuyến giáp trạng, u tuyến tụy, cường năng tuyến giáp… những bệnh này cũng có thể đã tiết ra hóa chất đi vào máu và đã kích thích các thần kinh hay các mạch máu của não. Nguyên nhân sâu xa của cơn bốc nóng còn là hậu quả của trạng thái stress nên epinephrine và norepinephrine tiết vào máu và làm tăng lưu lượng máu, từ đó tăng nhiệt cơ thể. Cơn bốc nóng còn có thể là cách để giải nhiệt, có thể xảy ra cả khi ngủ sâu và nhất là khi cơ thể quá nóng.

       4. Có thể làm gì để giảm cơn bốc nóng?

Liệu pháp hormon thay thế có thể giảm nhẹ nhiều triệu chứng của mãn kinh nhưng lại có thể tăng nguy cơ ung thư vú, đột quỵ, sa sút trí tuệ và nhiều nguy cơ ngắn hạn và dài hạn khác. Vì vậy theo FDA (cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ) đầu tiên hãy thử với các phương pháp nhẹ nhàng khác sau đó nếu quyết định dùng liệu pháp hormon thay thế thì chỉ nên dùng với liều thấp nhất để giảm nhẹ các triệu chứng trong một thời gian ngắn nhất có thể.

Thay đổi lối sống: Có thể giúp giảm cơn bốc nóng. Tránh dùng đồ uống có chất cafein, thức ăn nóng hay nhiều gia vị và rượu. Tập thể dục đều đặn, vừa sức. Thực hành thiền hay yoga. Bỏ thuốc lá, vì các mạch máu mất đi khả năng phát tán nhiệt cho nên cơn bốc nóng sẽ nặng hơn.

boc-nong-o-phu-nu-3

Sản phẩm có nguồn gốc thảo mộc: Chất phytoestrogen (estrogen thực vật) như đậu tương, cỏ ba lá đỏ (red clover)… có thể giảm nhẹ các triệu chứng bốc nóng, vì vậy một chế độ ăn nhiều rau quả rất được khuyên dùng, kể cả nhân sân và hạt lanh.

Một số thuốc chống trầm cảm cũng được dùng do thầy thuốc chỉ định.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

boc nong o phu nu, tien man kinh