Những cơn bốc nóng ở phụ nữ nói lên điều gì? – Phần 1

Trang chủ Thông tin hữu ích Sức khỏe phụ nữ Những cơn bốc nóng ở phụ nữ nói lên điều gì? – Phần 1

Có khi gọi là bốc hỏa, có thể xảy ra vào ban đêm kèm vả mồ hôi, đó là triệu chứng của sự thay đổi nồng độ hormon rất đặc tưng của tuổi mãn kinh (hay quanh mãn kinh).

Cảm giác nóng kèm vã mồ hôi và tim đập nhanh có thể kéo dài từ 2 đến 30 phút tùy từng người, thường bắt đầu từ mặt hay ngực nhưng cũng có thể ở bất cứ vùng nào như vùng sau cổ và có thể lan tràn khắp cơ thể, một số phụ nữ có cảm giác nóng đến mức phải tung chăn và chạy ra khỏi phỏng ngủ. Ngoài ra, bề mặt da, nhất là mặt có thể bừng đỏ và nóng.

Cơn bốc nóng có thể diễn ra vài lần trong tuần hoặc có thể suốt ngày nhưng tần suất giảm dần theo thời gian, có thể khởi đầu từ vài năm trước khi thực sự mãn kinh (vì thế nhiều phụ nữ ngoài 45 tuổi đã có cơn bốc nóng) và còn kéo dài thêm vài năm nữa.

boc-nong-o-phu-nu

        1. Những ai dễ bị bốc nóng?

Một số phụ nữ trải qua giai đoạn mãn kinh mà không hề có cảm giác bốc nóng, nhiều người khác chỉ gặp những cơn bốc nóng nhẹ hoặc chỉ thi thoảng. Những phụ nữ bị cơn bốc nóng nặng có thể phải chịu đứng đến hơn 10 cơn mỗi ngày, thời tiết nóng hay phòng ngủ không thoáng mát làm cho cơn bốc nóng dễ xảy ra và liên tục hơn. Những cơn bốc nóng nặng gây mất ngủ, ảnh hưởng đến khí chất, giảm khả năng tập trung và nhiều vấn đề về thể chất khác. Vì nồng độ hormon estrogen thường thấp nhất vào ban đềm cho nên một số phụ nữ bị vã mồ hôi về đêm mà không có cơn bốc nóng về ban ngày.

Một số phụ nữ mãn kinh có thể trải quả cả 2 kiểu bốc nóng rõ rệt và bốc nóng âm ỉ. Kiểu thứ nhất thường nhanh, đôi khi rất khó chịu nhưng chỉ kéo dài khoảng vài phút rồi giảm dần trong khi kiểu bốc nóng thứ hai thường nhanh, không nặng nhưng kéo dài khoảng nửa giờ. Phụ nữ có cơn bốc nóng kiểu này có thể kéo dài suốt năm, không chỉ về mùa hè và lai rai nhiều năm.

boc-nong-o-phu-nu-1

Ngay cả phụ nữ trẻ khi hành kinh hoặc chuẩn bị hành kinh (giai đoạn tiền kinh kéo dài khoảng 1 tuần) cũng có thể bị cơn bốc nóng hoặc cơn gai lạnh, thường không kéo dài, với cảm giác nóng lạnh xen kẽ chỉ khoảng một phút, khi nồng độ estrogen thấp nhất vào thời điểm hành kinh hoặc vào giai đoạn tiền kinh. Nếu trạng thái nóng lạnh xảy ra vào những thời điểm ngoài chu kỳ kinh thì lại có thể là triệu chứng của vấn đề liên quan đến tuyến yên cho nên cần gặp thầy thuốc. Phụ nữ trẻ bị mãn kinh do phẫu thuật thì những cơn bốc nóng thường nặng hơn ở phụ nữ đã có tuổi và có thể kéo dài đến tuổi mãn kinh tự nhiên.

Nam giới có thể bị cơn bốc nóng khi giảm nồng độ testosterone (như những nam giới bị thiến loạn). Nam bị ung thư tuyến tiền liệt được điều trị bằng hormon liệu pháp kháng androgen làm cho nồng độ testoterone giảm đi tới mức như bị cắt tinh hoàn và tác dụng phụ thường gặp nhất là cơn bốc nóng.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

boc nong o phu nu, tien man kinh