Những băn khoăn về bệnh ở ngực

Trang chủ Thông tin hữu ích Sức khỏe phụ nữ Những băn khoăn về bệnh ở ngực

Mọi phụ nữ, kể cả khi còn trẻ, đều nên quan tâm đến những biến đổi ở vú. Bệnh lý vú ở phụ nữ cũng đa dạng như bệnh lý ở cơ quan sinh sản, những dấu hiệu như có cục cứng ở vú, ví tiết ra dịch không bình thường hay những biến đổi trên bề mặt da vừa có thể báo hiệu một vấn đề nghiêm trọng nhưng cũng có thể không có gì đáng lo mà chỉ liên quan đến những biến đổi sinh lý thời kỳ kinh nguyệt và thai nghén. Phụ nữ chưa sinh đẻ cần biết ý nghĩa của một số biến đổi ở vú như sau:

Khi vú to nhỏ không đều hoặc núm vú tụt hoặc có cục nhỏ dính với mặt da, có thể kèm theo nổi hạch ở nách, trên xương đòn? Chỉ cần có một trong các dấu hiệu trên đã cần đi khám ngay nhằm phát hiện sớm ung thư vú. Phụ nữ cần được hướng dẫn để hiếu biết về mô vú và có thói quan quan sát và sờ nắn vú của mình ngay từ tuổi dậy thì.

Khi vú mới bị cương và đau? Có thể là dấu hiệu sớm của thai nghén, cần làm xét nghiệm thai, nếu dương tính, gặp bác sĩ để được hướng dẫn chăm sóc thai.

thac-mac-ve-nguc

      Khi vú cương và đau đồng thời với chu kỳ kinh? Có thể do những thay đổi về hormon. Nếu thấy khó chịu, khó ngủ, tính tình thay đổi thì có thể là hội chứng tiền kinh nguyệt. Có thể dùng những viên thuốc thông thường để chống cương đau vú và tránh uống cà phê. Ibuprofen hoặc aspirin có tác dụng tốt cho những kỳ kinh đau.

Cảm thấy có cục cứng không đau ở sâu trong vú: có khả năng dính vào xương sườn, có thể là ung thư vú. Cần gặp ngay bác sĩ.

Khi cả 2 bên vú đều cương đau hoặc thấy chậm kinh hoặc chu kỳ kinh không đều? Có thể liên quan tới hormon hoặc có thai, cũng có thể cả 2 vú đều có nang xơ. Để phân biệt, cần gặp ngay bác sĩ.

Khi có tổn thương vú như trầy loét mà không lành? Có thể là vấn đề nghiêm trọng, cần được khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Phần lớn những cục vứng ở vú là lành tính nhưng mọi phụ nữ ngay từ trẻ đều cần được hướng dẫn để biết tự kiểm tra vú: Đứng trước gương, hai tay để thõng hai bên sườn, rồi giơ cao 2 tay, quan sát xem có thay đổi gì về hình thái, kích thước của vú hay không. Đặt hai tay lên hông, ưỡn ngực và giơ cao hai tay lên quá đầu, làm như vậy để lộ rõ những gì bất thường ở giữa hai vú. Quan sát xem có gì nhăn nhúm, sưng, lõm và thay đổi ở bề mặt da hay không. Bóp nặn nhẹ hai núm vú bằng ngón cái và ngón trỏ xem có chất gì tiết ra hay không, màu trong hay lẫn máu. Giơ cao một tay, dùng tay phải để khám vú trái và tay trái để khám vú phải xem có cục cứng đau, dính…

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

thac mac ve nguc phu nu