Nguyên nhân ra máu giữa 2 kỳ kinh và cách khác phục

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh phụ nữ - tiết niệu Nguyên nhân ra máu giữa 2 kỳ kinh và cách khác phục

Còn gọi là ra máu rải rác, làm cho phụ nữ rất lo hoặc cảm thấy phiền phức, mới có kinh tuần trước nay lại thấy ra máu, nhiều khi không phải lần đầu mà đã từng xảy ra… Sự ra kinh bình thường có thể kéo dài khoảng 4 – 5 ngày, lượng máu kinh chỉ khoảng 2 – 8 thìa canh. Chu kỳ kinh trung bình 28 ngày nhưng có thể dao động từ 21 – 35 ngày (có tài liệu viết tới 40 ngày) vẫn coi là bình thường.

Nếu đã mãn kinh hay khi còn quá trẻ (dưới 11 tuổi) mà thấy ra máu thì cần gặp thầy thuốc phụ khoa nhưng ra máu giữa 2 kỳ kinh cũng là thường lí do để bệnh nhân phải tìm gặp thầy thuốc ngay để xác định nguyên nhân nào gây ra chảy máu, từ âm đạo hay từ trực tràng hay từ bàng quang và lẫn với nước tiểu?

benh-ra-mau-kinh

Những nguyên nhân gây ra máu rải rác giữa 2 kỳ kinh có thể rất khác nhau tùy người nhưng thường gặp nhất bao gồm: Ra máu do sự làm tổ của thai – sẩy thai – dao động về hormon – khi bắt đầu, khi kết thúc hay khi quên dùng viên thuốc tránh thai (hay estrogen) – nồng độ hormon tuyến giáp thấp trong máu – khi bị stress – đôi khi do mang dụng cụ tử cung – âm đạo bị tổn thương do đưa dụng cụ vào – ung thư –  dùng một số thuốc, nhất là các thuốc chống đông máu – âm đạo khô – một số xảy ra vào thời kỳ rụng trứng, cũng là bình thường.

Nằm nghỉ nếu ra máu nhiều giừa 2 kỳ kinh; ghi lại số băng vệ sinh hay tăm pông đã dùng để giúp thầy thuốc dễ chẩn đoàn nguyên nhân, để biết xem liệu có phải ra máu quá nhiều. Không bao giờ được dùng aspirine khi đang kỳ kinh vì dễ làm cho máu ra kéo dài và nhiều hơn.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

benh ra mau kinh