Nguyên nhân dẫn đến thưa kinh

       Những yếu tố thể chất và cảm xúc có thể dẫn đến kinh thưa

– Trạng thái stress

– Có bệnh mãn tính.

– U của thùy trước tuyến yên; các khối u tiết ra estrogen. cường hormon tuyến giáp (bệnh Graves)

– Thay đổi hormon quanh tuổi mãn kinh.

– Hội chứng Prader – Willi (bệnh về gen hiếm gặp, do có bất thường ở nhiễm sắc thể 15 của người bố).

– Vận động thể chất quá nhiều (vận động viên chạy, bơi, vũ nữ ballet… thường có kinh  thưa so với phụ nữ cùng độ tuổi, thậm chí mất kinh). Tam chứng của nữ vận động viên luyện tập quá nhiều là rối loạn kinh nguyệt – rối loạn về ăn uống và loãng xương. Tam chứng này đã được nói đến từ năm 1993 khi nhận thấy có sự kết hợp mất chất khoáng ở xương, gẫy xương do luyện tập căng thẳng và rối loạn ăn uống. Tỷ lệ mỡ cơ thể và cân nặng quá thấp.

kinh-nguyet-thua

– Dùng các thuốc steroid đồng hóa để tăng thành tích thể  thao.

– Cho con bú cũng gây ra chu kỳ kinh không đều do những hormon làm cho rụng trứng chậm xảy ra.

– Bệnh buồng trứng đa nang, gây ra kinh nguyệt không đều từ kinh thưa cho đến mất kinh hoặc ra kinh rất nhiều. Bệnh này chiếm tỷ lệ khoảng 6% ở tuổi quanh mãn kinh và liên quan đến sự tiết quá nhiều androgen (hormon nam).

– Rối loạn về ăn uống, hay gặp trong bệnh chán ăn hay ăn quá nhiều do nguyên nhân thần kinh (anorexia ner-vosa, bulimia nervosa) gây kinh thưa hay mất kinh. Cơ chế chính xác gây rối loạn kinh nguyệt của 2 bệnh này còn chưa rõ vì đôi khi mất kinh còn xảy ra trước cả hiện tượng sút cân nhiều do đó liên quan đến yếu tố sinh học (thần kinh – nội tiết) nhiều hơn là do kết quả của thiếu hụt dinh dưỡng.

– Thiếu dinh dưỡng.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

kinh nguyet thua