Hoàn toàn có thể giữ cho cơ quan sinh dục nữ sạch sẽ ?

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh phụ nữ - tiết niệu Hoàn toàn có thể giữ cho cơ quan sinh dục nữ sạch sẽ ?

Có tác giả mô tả chức năng cơ bản của âm đạo là tạo ra con đường để dẫn tới tử cung và phần còn lại của cơ quan sinh dục trong (vòi trứng, buồng trứng), nếu như thế thì mới chỉ là 50% của chức năng, một nửa còn lại không kém quan trọng là để bảo đảm đời sống tình dục. Chính vì điều này mà nhiều phụ nữ muốn giữ cho bộ phận cơ thể này… sạch sẽ và hấp dẫn. Cũng nên nhắc lại là trong cuộc khảo sát được cho là lớn nhất kể từ 1994 về hành vi tình dục ở Mỹ (do một nhóm các nhà nghiên cứu của trung tâm phát triển sức khỏe tình dục của trường đại học Indiana tiến hành, nhằm cung cấp một cái nhìn tổng quát về tình dục ở Mỹ khi bước vào thế kỷ 21) đã cho thấy hành vi tình dục hiện đại rất đa dạng: Với nam, 77% cho biết đã tiếp nhận và 75% cho biết đã có quan hệ tình dục theo đường miệng với bạn tình nữ. Còn nữ, 67% cho biết đã tiếp nhận và 73% đã có quan hệ tình dục theo đường miệng với bạn tình nam (những kết quả bước đầu của khảo sát đã được giới thiệu trong 9 bài báo khoa học công bố trên số đặc biệt của tạp chí The Journal of Sexual Medicine, 1 tháng 10/2010).

ve-sinh-phu-nu

Điều quan trọng cần biết trước tiên: Mọi phụ nữ cần biết sự xuất tiết ở âm đạo là tự nhiên vì ở cổ tử cung và âm đạo có những tuyến luôn tiết ra một lượng nhỏ dịch hàng ngày và mang theo những tế bào phủ bề mặt âm đạo ra ngoài. Chính sự xuất tiết bình thường này giúp làm sạch âm đạo, giữ cho âm đạo trơn ướt và không bị nhiễm khuẩn. Sự xuất tiết bình thường ở âm đạo thường hoàn toàn không có mùi, có màu trong hoặc trăng sữa khi khô để lại vết trắng trên đồ lót. Cụm từ “khí hư” mà nhiều phụ nữ quen dùng không phải để chỉ sự xuất tiết bình thường mà chủ yếu là hậu quả của nhiễm khuẩn.

Vì sao có sự thay đổi ở chất xuất tiết âm đạo? Có nhiều điều kiện gây ra sự thay đổi ở chất xuất tiết âm đạo về lượng cũng như về độ dai dính: Trong chu kỳ kinh – Khi có những cảm xác căng thẳng (stress) – Đang có thai – Dùng thuốc, kể cả viên thuốc tránh thai –  Hưng phấn tình dục – Cho con bú – Rụng trứng – Chế độ ăn.

Nhiều hoàn cảnh khác cũng có thể làm thay đổi cân bằng kiềm toan (pH) tự nhiên của môi trường âm đạo và dẫn đến nhiễm khuẩn âm đạo, ví dụ như thụt rửa hay rửa sâu vào âm đạo, dùng sản phẩm vệ sịnh dành cho nữ không tốt, không hợp lý, dùng xà bông có mùi thơm hay để khử mùi, dùng kháng sinh, có bệnh tiểu đường hay có bệnh nhiễm khuẩn khác.

Chu kỳ kinh nguyệt có ảnh hưởng đến xuất tiết âm đạo như thế nào? Rất nhiều và trong suốt chu kỳ kinh. Nhiều phụ nữ nhận thấy dễ bị nhiễm khuẩn âm đạo vài ngày trước hay trong khi đang hành kinh, nguyên nhân là do cân bằng kiềm – toan của môi trường âm đạo thay đổi, nồng độ toan trở nên thấp nhất vào những ngày này. Vào giữa 2 kỳ kinh, lượng xuất tiết ấm đạo tăng (độ trơn ướt tăng) và chất xuất tiết trong hơn cũng là bình thường mà còn báo hiệu có rụng trứng.

ve-sinh-phu-nu-1

Một số dấu hiệu có thể cho thấy sự xuất tiết âm đạo không bình thường và có nhiễm khuẩn, bao gồm: Có sự thay đổi về màu sắc, độ dính hay số lượng – Xuất tiết âm đạo tăng thường xuyên – Ngứa, khó chịu hay có vết ban đỏ ở âm đạo – Cảm giác nóng rát ở âm đạo hay khi đi tiểu – Ra máu ngoài thời kỳ hành kinh – Chất xuất tiết âm đạo giống như bã đậu hay pho mai – Chất xuất tiết tụ thành đám có màu vàng, xanh hay hơi đen kèm có mùi hôi.

Nếu có xuất tiết âm đạo kèm với bất cứ dấu hiệu nào kể trên cần gặp thầy thuốc để được chẩn đoán và điều trị. Xuất tiết âm đạo không bình thường là thường gặp và phụ nữ nào cũng có thể trải qua ít nhất một lần trong đời.

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

ve sinh phu nu, chu ki kinh nguyet