Chẩn đoán thưa kinh đối với chị em phụ nữ

Trang chủ Thông tin hữu ích Bệnh phụ nữ - tiết niệu Chẩn đoán thưa kinh đối với chị em phụ nữ

      Chẩn đoán

Dựa vào khoản cách và chu kỳ kinh trên 35 ngày – các kỳ kinh không đều với lượng kinh thay đổi, không thể biết trước – một số phụ nữ có kinh thưa có thể khó có con.

Kinh thưa ở tuổi vị thành niên thường do hoạt động của trục hạ đồi, tuyến yên và buồng trứng không phối hợp tốt hoặc không có. Vùng hạ đồi là một phần của não kiếm soát sự điều hòa thân nhiệt, chuyển hóa tế bào và nhiều chức năng cơ bản khác như ăn, ngủ và sinh sản. Vùng hạ đồi tiết ra những hormone chi phối hoạt động của tuyến yên. Tuyến yên được kích thích lại tiết ra những hormone ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và sinh sản. Vào thời kỳ đầu và cuối của đời sống sinh sản, một số những thông điệp hormone này có thể không đồng bộ và gây ra kinh nguyệt rối loạn.

kinh-nguyet-thua-1

Trong bệnh buồng trứng đa nang, kinh thưa có thể do nộng độ không thích hợp của cả hormon nam và nữ. Horman nam tiết ra với lượng nhỏ ở phụ nữ nhưng ở bệnh buồng trứng đa nang nồng độ hormon nam (androgen) hơi cao hơn ở phụ nữu; gần đây các nhà khoa học nước Anh cho rằng buồng trứng đa nang cũng có sự khác biệt về nhiều mặt khác, ví dụ như sự phát triển số lượng các nang noãn.

Để chẩn đoán kinh thưa, thầy thuốc cần hỏi kỹ về tiền sử kinh nguyệt, các bệnh đã mắc (tiểu đường…), chế độ ăn, vận động, các thuốc đã dùng, đang dùng… khám thể chất, đánh giá cân nặng, chiều cao, các dấu hiệt phát triển về giới tính, nhịp tim, tuyến giáp, làm một số xét nghiệm như Pap test, siêu âm, cộng hưởng từ để loại trừ khối u ảnh hưởng đến hạ đồi, tuyến yên.

Điều trị: Phụ thuộc vào nguyên nhân. Với vị thành niên và phụ nữ quanh tuổi mãn kinh, thường không cần điều trị. Với các vận động viên, cần thay đổi chế độ luyện tập. Phần wlowns bệnh nhân kinh thưa được điều trị bằng viên thuốc tránh thai. Nhiều phụ nữ khác, kể cả phụ nữ bị bệnh buồng trứng đa nang, đều điều trị bằng hormone. Dùng hormon nào phụ thuộc vào điều kiện hormon thiếu hoặc mất cân bằng. Nếu mất cân bằng hormone, liệu pháp hormone thay thế nên dùng các hormone tự nhiên (bao gồm 3 loại estrogen và progesterone).

Phòng ngừa: Duy trì chế độ ăn uống đủ chất và giảm cường độ vận động thể chất. Khi kinh thưa do các yếu tố hormon, không thể phòng ngừa nhưng thường có thể chữa trị.

 

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo:

kinh nguyet thua