Những câu hỏi thường gặp khi bị loãng xương – P2

Trang chủ Thông tin hữu ích Cơ - Xương - Khớp Những câu hỏi thường gặp khi bị loãng xương – P2

Hỏi: Sử dụng loại thuốc chữa bệnh loãng xương có hạn chế nguy cơ loãng xương?

Đáp: Hầu hết các kỹ thuật chữa bệnh loãng xương như bisphotphonates và SERMS đều có tác dụng làm chậm quá trình tổn thất xương. Và do cơ thể chúng ta liên tục áp dụng cơ chế làm mới, tái tạo xương nên làm chậm quá trình tổn thất sẽ giúp cho cơ chế nói trên hoạt động có hiệu quả hơn.

Kỹ thuật Forteo được xem là có tính khả thi cao giúp xương phát triển nhanh, thông qua việc tiêm trực tiếp thuốc vào háng hoặc vào bụng.

Điều trị bệnh loãng xương

Hỏi: Những triển vọng mới trong việc điều trị bệnh loãng xương?

Đáp: Ngơài những phương pháp đang được con người áp dụng còn có nhiều phương pháp khác đang được nghiên cứu phát triên, trong số này có kỹ thuật Aclasta, nó có khả năng cải thiện tỷ trọng xương và giảm đáng kể rủi ro gây loãng xương, thời gian điều trị kéo dài một năm.

Ngoài ra còn có kỹ thuật khác là Denosumand, đây là loại kháng thể monoclonal antibody hay một protein có tác dụng phong bế hiệu ứng các tế bào gây giòn xương.

Hỏi: Nam giới có mắc bệnh loãng xương không?

Đáp: Mặc dù bệnh loãng xương thường gặp ở phụ nữ nhưng có tới 20% số ca mắc bệnh rơi vào nam giới và do ít nhận biết nên được xem là căn bệnh thầm lặng, dấu hiệu ban đầu nhận biết là tai nạn gãy xương.

Người có rủi ro mắc bệnh cao là nhóm ngưòi dùng thuốc steroids, thuốc động kinh, thuốc trị ung thư, mắc một số bệnh mạn tính, hút thuốc lá, lười vận động, hàm lượng testosterone thấp và gia đình có tiền sử mắc bệnh.

Hỏi: Có phải bệnh loãng xương phổ biến ở phụ nữ nhiều tuổi?

Đáp: Đúng vậy. Nhưng loãng xương cũng có thể gặp ở phụ nữ tuổi 20 – 40, do khối lượng xương thấp. Khi phụ nữ trẻ bị loãng xương, nguyên nhân có thể là do bệnh hoặc thuốc mà họ dùng gây mất xương. Loãng xương do bệnh hoặc do thuốc gọi là loãng xương thứ phát. Đôi khi không tìm được nguyên nhân gây loãng xương ở phụ nữ trẻ, khi đó gọi là loãng xương tự phát hay không rõ nguyên nhân.

Hỏi: Nguy cơ gây loãng xương ở người trẻ là gì?

Đáp: Khối lượng xương đạt cao nhất từ 18 – 25 tuổi. Nếu xương phát triển không đúng mức trong giai đoạn này thì sẽ có nguy cơ loãng xương sớm hơn nam giới, nếu bố mẹ loãng xương thì con cái dễ mắc bệnh này sớm. Một số tình trạng gây giảm estrogen như có kỳ kinh thưa, mất kinh kéo dài, cắt buồng trứng, không sinh đẻ… đều có thể gây loãng xương sớm. Nhiều bệnh lý có khả năng gây loãng xương sớm như cường giáp, tiểu đường, viêm khớp, dạ dày, suy thận… Loãng xương sớm cũng có thể do chế độ dinh dưỡng kém, thiếu canxi; nhẹ cân hoặc quá gầy; ăn uống vô độ hay chán ăn; uống rượu và hút thuốc nhiều; lối sống tĩnh tại, ít vận động…

Phụ nữ có tỷ lệ mắc bệnh loãng xương cao hơn nam giới

Hỏi: Những phụ nữ trẻ có cần thường xuyên đo độ loãng xương?

Đáp: Bệnh loãng xương diễn ra âm thầm chỉ khi lượng xương giảm trên 30% mới xuất hiện triệu chứng. Một số phụ nữ trẻ có mật độ xương thấp là do di truyền và không thể thay đổi được. Máy đo loãng xương được sản xuất không dành cho phụ nữ trẻ nên chỉ dùng test này khi căn đưa ra những quyết định cho điều trị. Chỉ nên đo mật độ xương cho phụ nữ trẻ nếu họ thực sự có nguy cơ bị gãy xương hoặc gãy xương bất thường như ở xương đùi hoặc cột sống, khi có bệnh hoặc dùng thuốc gây loãng xương thứ phát.

Hỏi: Làm thế nào để phòng tránh loãng xương sớm?

Đáp: Nên hấp thu ít nhất 120mg canxi mỗi ngày (nhiều người chỉ hấp thu khoảng một nửa lượng trên). Không hút thuốc lá, giảm uống rượu. Hạn chế muối và cafein vì chúng gây mất canxi. Thường xuyên tập các bài tập tốt cho xương như nhảy dây, đẩy tạ, chạy bộ, aerobic… Có chế độ ăn uống với lượng protein vừa phải, và ăn nhiều rau quả để tăng cường kali và magie.

(Còn tiếp)

 

Mọi thắc mắc bạn đọc vui lòng liên hệ để được tư vấn và giải đáp miễn phí : 0896509509 – 19001259 hoặc Email : songkhoe@bacsituvan.vn


Theo dõi chúng tôi trên Zalo: